Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm văn minh để SEA Games “kh.ô.ng còn là ao làng”

“SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đ.áo, tận tình và văn minh. Kh.ô.ng đặt ra nhiều môn, kh.ô.ng nhu cầu ch.ạy theo huy chương để thế giới nhìn vào SEA Games kh.ô.ng còn là cái ao làng n.ữa”…
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển kh.ai c.ô.ng tá.c văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 tại Hà Nội ngày 10/1.
Nhìn l.ại một năm vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong sự phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2019 có đóng góp tích cực, kh.ô.ng thể thiếu của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Thể thao khơi dậy ý chí Việt n.am
Ngoài những đóng góp trực tiếp như du lịch với trên 18 triệu lượt khá.ch quốc tế, doanh thu du lịch đạt mức cao thì còn có những đóng góp giá.n tiếp nhưng rất đ.á.ng quý.
Đá.ng chú ý, tại Đại hội Thể d.ục thể thao Đô.ng n.am Á lần thứ 30 vừa qua, Đoàn Thể thao Việt n.am đã th.ể h.iện sự nỗ lực, đóng góp kh.ô.ng mệt mỏi của t.inh th.ần ý chí Việt n.am. “Chúng ta đã khơi dậy ý chí Việt n.am với t.inh th.ần quả cảm và hơn lúc nào hết, dân tộc ta, đất nước ta đang cần khơi dậy mãnh liệt t.inh th.ần đó để vươn lên mạnh mẽ hơn n.ữa”, Phó thủ tướng khẳng định.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng, việc thể thao Việt n.am giành được nhiều huy chương vàng như vừa qua kh.iến ô.ng vừa mừng nhưng cũng vừa lo. Lo là vì sắp tới, chúng ta sẽ cần phải làm như thế nào để duy trì được thành c.ô.ng đó.
Phó thủ tướng cho rằng, thực tế, lĩnh vực thể thao vẫn còn nhiều bất cập, như cá.c trung tâm thể thao hiện nay đang ở trong t.ình tr.ạng vừa thừa, vừa thiếu, sự phát triển của thể thao quần chúng vẫn đang “bình bình”, chưa có sự đột phá.
Đội tuyển bóng đ.á n.am đã khơi dậy được t.inh th.ần, ý chí của dân tộc và chúng ta có trá.ch nhiệm phải lan tỏa điều này. m.uốn làm được vậy, Phó thủ tướng lưu ý, đối với riêng ngành thể thao cần phải có s.ự c.ố gắng, nỗ lực hơn n.ữa. Đặc biệt, giải chuyên ngh.iệp bóng đ.á phải thực sự “sạch”, phải k.éo được khá.n giả đến sân.
Kh.ô.ng phủ nh.ận những đóng góp của ngành, song Phó thủ tướng cho rằng, vẫn có những bất cập, đ.òi hỏi ngành cần nhìn thẳng để gi.ải qu.yết triệt để, nhất là những vấn đề l.iên qu.an văn hoá, vì “nếu kh.ô.ng nhìn vào thì chắc ch.ắn kh.ô.ng thể tiến bộ”.
Ví d.ụ như trong vấn đề đ.ạo đ.ức xuống cấp, trong lĩnh vực di sản. Hay trong cá.c lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh đều còn có những vấn đề. Câu chuyện x.ử l.ý rốt ráo v.ụ việc ở Hãng phim truyện Việt n.am dù có cố gắng nhưng còn chậm.
Đối với lĩnh vực du lịch, Phó thủ tướng cho rằng, dù đạt kết quả t.ốt nhưng kh.ô.ng phải đã hết tồn tại, hạn chế từ xúc tiến, quảng bá đến môi Tr.ường, văn hoá, những điểm nghẽn trong phát triển du lịch như hạ tầng, hàng kh.ô.ng…
Phó thủ tướng đ.á.nh giá, Việt n.am đang có rất nhiều lợi thế về phát triển du lịch. “Chúng ta có những lợi thế mà kh.ô.ng phải đất nước nào cũng có được. Văn hóa, c.on ng.ười, cảnh quan thiên nhiên, chúng ta phải biết tận d.ụng những ưu điểm mà m.ình đang có để phát triển mạnh mẽ hơn n.ữa ngành Du lịch”, Phó thủ tướng gợi mở.
Chuẩn b.ị t.ốt cho SEA Games 31 để “kh.ô.ng còn là cái ao làng”
Cho rằng, năm 2020 là một năm có nhiều ngày kỉ niệm lớn của dân tộc, Phó thủ tướng đ.ề ngh.ị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường mạnh mẽ hơn n.ữa trá.ch nhiệm của m.ình.
“Làm văn hóa có đ.ặc đ.iểm là cái t.ốt cũng kh.ô.ng thấy ngay được, cái x.ấu đã nhìn ra nhưng cũng kh.ô.ng khắc phục được ngay, cho nên nếu kh.ô.ng tự x.á.c định trá.ch nhiệm cao hơn bình thường thì sẽ cứ bình bình, kh.ô.ng tạo được sự đột phá. Trá.ch nhiệm của ngành là phải góp phần khơi dậy ý chí, t.inh th.ần dân tộc, phát huy cái t.ốt, đ.ấu tr.anh đẩy lùi cái x.ấu, sự xuống cấp của đ.ạo đ.ức. Bộ phải là đ.ầu mối, nòng cốt, trá.ch nhiệm cao…”, Phó thủ tướng lưu ý.
Ngay trong năm 2020, Phó thủ tướng đ.ề ngh.ị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qu.yết l.iệt th.ực h.iện hai việc. Trước hết, Bộ cần ph.ối h.ợp với Bộ Tài chính để có cơ chế t.ốt trong đặt hàng về đào tạo và sá.ng tá.c cá.c tá.c phẩm nghệ thuật, đặc biệt về nghệ thuật truyền thống.
Tiếp theo là cần t.iếp t.ục xây dựng c.on ng.ười Việt n.am phát triển toàn diện, với 4 yếu t.ố đức, trí, thể, mỹ, n.âng cao tầm vóc và giá trị Th.ẩm m.ỹ cao cho ng.ười Việt.
Riêng về lĩnh vực thể thao, trong thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh, thể thao Việt n.am phải t.iếp t.ục phát huy thành tích, phát triển gắn với văn hóa, khơi dậy mạnh mẽ t.inh th.ần, ý chí Việt n.am.
Phó thủ tướng đ.ề ngh.ị ngành cần có sự chuẩn b.ị t.ốt nhất cho SEA Games 31 sắp tới do Việt n.am đăng cai t.ổ ch.ức. “SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đ.áo, tận tình và văn minh. Kh.ô.ng đặt ra nhiều môn, kh.ô.ng có nhu cầu ch.ạy theo huy chương để thế giới nhìn vào SEA Games kh.ô.ng còn là cái ao làng n.ữa”, Phó thủ tướng lưu ý.
Với lĩnh vực du lịch, Phó thủ tướng cho rằng cũng có nhiều việc cần làm, đặc biệt cần tập trung hoàn thiện ch.iến lược về phát triển du lịch 2021-2030 với t.inh th.ần tiến c.ô.ng, trá.ch nhiệm, đặt mục đích cao để phấn đấu.
Với những lợi thế đang có, Phó thủ tướng cũng đ.ề ngh.ị, chúng ta cần đặt ra mục tiêu đến năm 2030 phải trở thành một trong 30 quốc gia có sức cạnh tranh về du lịch nhất thế giới.

Theo VnEc.onomy Link b.ài gốc Copy linkhttp://vneconomy.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-phai-lam-van-minh-de-sea-games-khong-con-la-ao-lang-20200110155315972.htm
The post Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm văn minh để SEA Games “kh.ô.ng còn là ao làng” appeared first on nhanh24h.info.

9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q
Monday January 20, 2020

B.ệnh viêm phổi cấp do virus corona xuất phát từ T.Q đang lan rộng ra nhiều nước châu Á, ng.uy c.ơ lây nh.iễm sang Việt n.am trong dịp […]

n.ổ khí gas tại đ.ám cưới làm 11 ng.ười ch.ế.t
Tuesday December 10, 2019

Ít nhất 11 ng.ười đã th.iệt m.ạng và hàng chục ng.ười khá.c b.ị th.ương khi một v.ụ n.ổ khí gas x.ảy r.a trong một đ.ám cưới ở tỉnh […]

The post n.ổ khí gas tại đ.ám cưới làm 11 ng.ười ch.ế.t appeared first on Celadon.

The post 9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q appeared first on Celadon.