Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’

Cựu tiền đạo Luis Garcia của Liverpool rất ấn tượng trước sự tiến bộ của tuyển Việt n.am, và đ.á.nh giá cao cơ hội giành vé dự World Cup của Th.ầy trò Park Hang-seo.Chiều 12/1, Luis Garcia đã có mặt tại TP.HCM để giao lưu với ng.ười hâm mộ. Anh nh.ận được sự chào đón nồng nhiệt từ ng.ười hâm mộ trong và ngoài nước. Đó phần lớn là cá.c bạn tr.ẻ yêu mến Liverpool, đội bóng đang chơi rất hay ở giải Ngoại hạng Anh mùa này.
Theo Luis Garcia, ng.ười từng vô địch Ch.ampions League cùng Liverpool ở mùa 2004/05, bóng đ.á ở những quốc gia Đô.ng n.am Á như Thái Lan, Việt n.am đã phát triển rất nhanh trong hai thập niên gần đây. Anh mô tả “khoảng cá.ch giữa cầu thủ Đô.ng n.am Á với châu Âu dần được thu hẹp”.
Cũng trong cuộc trò chuyện với ng.ười hâm mộ, Luis Garcia tin Liverpool sẽ giành được chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này với thành tích bất bại.

Luis Garcia: ‘Toi tin tuyen Viet n.am se du World Cup’
Luis Garcia từng gặt hái nhiều thành c.ô.ng cùng Liverpool. Ảnh: Getty Images.
Liverpool trên đường bất bại ở Ngoại hạng Anh- Anh đ.á.nh giá thế nào về cơ hội giành chức vô địch Ngoại hạng Anh của Liverpool?
– Liverpool hiện tại rất mạnh. Họ là đội bóng hay nhất của Ngoại hạng Anh. Tôi hi vọng Liverpool có thể duy trì phong độ để giành chức vô địch Pre.mier League. Trong giai đoạn còn l.ại vẫn còn nhiều trận đấu kh.ó kh.ăn với “The Kop”, tuy nhiên, tôi thấy cá.c cầu thủ rất quyết tâm để giành chức vô địch. Tôi có niềm tin rất lớn vào Liverpool. Và như anh nói, họ có thể sẽ lên ngôi với thành tích bất bại.
– Anh ấn tượng với cầu thủ nào nhất trong đội hình nào Liverpool?
– Trong đội hình Liverpool có rất nhiều cầu thủ giỏi, như Virgil van Dijk, Sadio Mane, Mohamed Salah… Tuy nhiên, tôi ấn tượng nhất là Roberto Firmino. Tiền đạo ng.ười Brazil có phong cá.ch thi đấu rất th.ô.ng minh. Anh ấy còn là mắt xích kết nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo.
Mới hô.m qua (11/1) thì Firmino đã ghi b.àn giúp Liverpool đ.á.nh bại Tottenham đấy thôi.
– Thời thi đấu, anh ng.ại đ.ối đ.ầu với hậu vệ nào nhất?
– Đó là John Terry và Ricardo Carvalho của Chelsea. Ngoài ra, có thể kể tới Rio Ferdinand (Manchester United) n.ữa.
– Trong sự ngh.iệp của anh, đâu là b.àn th.ắng đ.á.ng nhớ nhất?
– Ở Ch.ampions League mùa 2004/05, tôi từng ghi được b.àn th.ắng quan trọng vào lưới Juventus. Hô.m ấy, chúng tôi đ.á ở Anfield và th.ắng 2-1. Lượt về, Liverpool hòa với họ 0-0. Vì vậy, b.àn th.ắng của tôi vào lưới Juventus rất đ.á.ng nhớ.
Tuy vậy, b.àn th.ắng quan trọng nhất và tôi kh.ô.ng b.ao giờ quên chính là tình huống ghi b.àn vào lưới Chelsea ở trận bá.n kết lượt về Ch.ampions League cùng năm. b.àn th.ắng ấy giúp Liverpool vượt qua Chelsea với tổng tỷ số 1-0 sau hai lượt, và chúng tôi giành quyền vào chơi trận chung kết.
– Về HLV Juergen Klopp, anh nghĩ sao về nhà cầm quân này?
– Còn gì có thể nói về Klopp bây giờ! Ông ấy là một HLV tuyệt vời, nhà cầm quân xuất sắc. Klopp đã mang đến cho Liverpool một thứ bóng đ.á sôi đ.ộng và rực lửa. Nhà cầm quân này còn rất có cá tính. Những gì Liverpool có được gần đây mang dấu ấn đậm nét của Klopp.
ch.iến lược gia ng.ười Đức đã tạo ra một Liverpool thi đấu với t.inh th.ần t.ập th.ể rất cao. Ông ấy còn biết cá.ch kh.ai phá tiềm năng của mọi cầu thủ, dù đó là những ng.ười thường xuyên đ.á chính hay dự b.ị.
– Anh so sá.nh tiền đạo thời của anh với Ronaldo hay Messi thế nào?
– Ronaldo và Messi đều là những tên t.uổi xuất sắc. Họ được phát triển chuyên ngh.iệp từ lúc còn tr.ẻ, nh.ận được sự đào tạo vô cùng b.ài bản. Họ cũng có bản lĩnh từ rất sớm và gặt hái được nhiều thành c.ô.ng.
Thế nhưng, tiền đạo hay nhất theo tôi đó chính là Ronaldinho. Tôi từng đ.á cùng anh ấy khi khoá.c áo b.arca. Nói về Ronaldinho, tôi chỉ có thể mô tả “đó là một tiền đạo hàng đ.ầu thế giới” và “đứng trên đỉnh của những trung phong hay nhất”.

Đoàn Văn Hậu đang thi đấu tại châu Âu trong màu áo SC Heerenveen. Ảnh: Minh ch.iến.”Chơi bóng ở châu Âu kh.ô.ng phải bất khả thi với cầu thủ Đô.ng n.am Á”- Anh nghĩ sao về ng.ười hâm mộ Việt n.am?
– Đây là lần đ.ầu tiên tôi đến Việt n.am, và trên đường từ sân b.ay về khá.ch sạn thì tôi thấy đây là đất nước rất x.inh đ.ẹp và thanh bình. Tôi cũng rất cảm kích với tấm chân tình của ng.ười hâm mộ dành cho Liverpool.
– Anh đã b.ao giờ xe.m trận đấu của đội tuyển Việt n.am chưa?
– Thành thật mà nói thì chưa. Như anh biết đấy, rất kh.ó để th.eo d.õi cá.c trận đấu của Việt n.am vì ở đất nước của tôi thì cá.c kênh truyền hình chiếu rất nhiều trận đấu quốc nội.
Tuy nhiên, tôi có biết thành tích của đội tuyển Việt n.am. Từ thập niên 90, bóng đ.á ở đây phát triển rất nhanh. Như tại vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt n.am đang dẫn đ.ầu bảng. Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ giành được vé dự World Cup.
– Anh đ.á.nh giá thế nào về trình độ giữa cầu thủ châu Á và châu Á?
– Khoảng cá.ch về trình độ của cầu thủ châu Á và châu Âu đang được thu hẹp. b.ằng ch.ứng là từ năm 1990 thì có rất nhiều cầu thủ châu Á chơi bóng ở những sân chơi lớn tại phương Tây. Ngày nay, chúng ta thấy Takefusa Kubo đ.á cho Real Mallorca hay Takumi Min.amino khoá.c áo Liveprool.
Vì vậy, tôi tin kh.ô.ng có lý do gì Việt n.am l.ại kh.ô.ng có những cầu thủ được sang châu Âu chơi bóng.
– Chơi tại châu Âu luôn là giấc mơ với cá.c cầu thủ Đô.ng n.am Á. Tuy nhiên, hành trình để tới phương Tây vẫn khá ch.ô.ng gai với những cầu thủ của Việt n.am hay Thái Lan. Vậy theo anh, cá.c cầu thủ Đô.ng n.am Á cần cải thiện điều gì để t.ìm k.iếm cơ hội thi đấu ở châu Âu?
– Tôi kh.ô.ng nghĩ chơi bóng ở châu Âu là nhiệm v.ụ bất khả thi với cầu thủ Đô.ng n.am Á. Trong 20 năm gần đây, những quốc gia Đô.ng n.am Á đã nh.ận thấy đâu là khá.c biệt và hạn chế so với cầu thủ châu Âu. Do đó, họ dần có sự chuẩn b.ị. Tôi biết điều này vì từng chơi bóng ở Ấn Độ, và nh.ận ra quốc gia này cũng xuất hiện nhiều điểm tương đồng với cá.c đội tuyển Đô.ng n.am Á
Theo tôi, điểm yếu của những cầu thủ ở Đô.ng n.am Á là thể lực và kỹ thuật. Nhưng giờ, họ đã tiến bộ. Tôi tin nếu t.iếp t.ục khắc phục và cải thiện hạn chế này, cá.c cầu thủ Đô.ng n.am Á hoàn toàn có thể tìm được cơ hội thi đấu ở châu Âu.
– Xin cám ơn anh về cuộc chia sẻ này!
Theo Zing
The post Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’ appeared first on nhanh24h.info.