Đôi điều ấn triện

Đôi điều ấn triện

Châu Á nói chung cũng như Trung Hoa nói riêng đã sử dụng ấn triện từ những ngày xây dựng triều đại. Mục đích ban đầu là để làm tin. Dễ dàng khắc họa là  nó dùng như một loại tín vật mà đôi bên cùng giữ phần còn lại của đối phương. Nếu cần đối chứng thì hai bên sẽ lấy ra để kiểm tra. Khi giấy và mực phát triển thì việc sử dụng triện đá đóng trên giấy bắt đầu phổ biến dần hơn đặc biệt là trong chính trị. Các cơ quan hoàng cung khi muốn ban hành quy định xuống cho dân chúng cũng như thực hiện chính sách đều phải có giấy tờ và dấu triện kèm theo đó. Do đó mà các học sĩ cần có ấn triện để xác nhận danh tánh của họ. Hoàng đế khi cần xuất chiếu chỉ cũng cần đóng dấu để chứng tỏ công văn này quả thật là bởi đích thân hoàng đế ban hành. Cũng vì vậy mà chốn hoàng cung có thể nói là nơi dùng con dấu phổ biến nhất. Và cũng do đó mà người dân cũng dần học theo mô thức này.

 

Có phải bạn đọc thấy kỳ lạ nguyện nhân dân chúng lại bắt chước theo phải không? Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Vì chúng ta vẫn phải ký kết hàng hóa. Thông thường bạn kinh doanh các sản phẩm có giá trị nhỏ thì không bàn đến. Nhưng trường hợp mua bán nhà đất hay mua bán số lượng cao thì như thế nào. Chúng ta cần phải làm giấy tờ và do đó không thể không có triện đá. Xem tới đây thì chắc bạn lại xuất hiện câu hỏi: vì sao không sử dụng bút ký mà phải dùng ấn triện cho phiền phức. Khoa học hiện đại cũng xem chữ ký của mỗi cá thể thường là duy nhất vì nó ảnh hưởng bởi cách sống, nhịp tim,…. Thế nhưng đối với một người bình thường như chúng ta nếu không học qua các lớp học về chữ viết tay thì làm cách nào phân biệt được. Trong khi dùng ấn chương xem ra đơn giản hơn nhiều. Trong truopwnfg hợp cần đối chiếu chỉ cần lấy chính con dấu đó đóng thêm một bản tiếp theo kiểm tra từng phần một là xong. Hơn nữa các dòng chữ do đóng con dấu tạo ra thường có những chỗ nứt được coi là duy nhất, rất khó làm giả, trong khi đối với nhiều thợ vẽ chuyên nghiệp thì việc làm giả chữ ký xem ra không khó nếu đã luyện tập qua.

 

Triện đá lấn sân thư họa

Bởi xuất hiện cũng như được dùng nhiều bởi người dân, nên triện đá cũng ảnh hưởng đến nghệ thuật và đặc biệt là môn vẽ tranh chữ. Thư được hiểu nghệ thuật vẽ chữ lâu đời của Trung Quốc và họa là vẽ. Cổ nhân có câu Thi Thư Họa Ấn là nói về 4 thứ cần có tạo thành một bức tranh đạt tiêu chuẩn. Một bức tranh dù vẽ bất cứ đề tài gì đều phải có đủ bốn thành phần này. Chỉ cần thiếu 1 yếu tố thì dù là danh họa tới đâu thì bức họa vẫn chưa hoàn thành. Thường thì những bức tranh như vậy sẽ được những đệ tử của họa nhân đó tiếp tục hoàn thiện tác phẩm.

 

Vì ấn chương được nhiều họa sĩ đề cao nên từ đó cũng xuất hiện môn nghệ thuật khắc triện.Lúc này, các nghệ nhân sẽ thi nhau dùng lực đao của mình lên các phôi triện. Nhiều thợ cũng sinh sống ổn bằng công việc điêu khắc con dấu. Nhiều họa gia cũng có thú vui khắc ấn như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai có lòng tranh trung hoa cũng đã xem các bức tranh tôm rất thoát ý của Tề tiên sinh như thế nào. Ở lĩnh vực khắc ấn chương , ông cũng phóng khoáng không kém, và những ấn chương do ông khắc cũng đạt cảnh giới cao thâm, ít ai bì kịp.

 

Ấn triện có mấy loại

 

Ấn triện có bao nhiêu loại nhỉ? Thật khó mà đưa ra câu trả lời, vì đá tự nhiên có rất nhiều loại bên cạnh đó triện cũng có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như ngà voi, vàng thậm chí là nhựa. Để xếp loại ấn triện có thể phân theo nguyên và hình dáng. Bạn đọc xem thêm tại website Antrien.com nhé.

 

Nên chọn mua phôi ấn triện TPHCM ở đâu?

Trong trường hợp đọc giả đang có nhu cầu mua triện đá thì có thể vào trang Ấn triện cổ phong để mua hàng. Quy trình đặt mua sp nhanh gọn nhưng rất chuyên nghiệp.