Lênh đênh ph.ận ng.ười vượt hàng trăm cây số hái cà phê thuê kiếm Tết

Ảnh hưởng của c.ơn bão số 6 vừa qua kh.iến nhiều ng.ười dân từ Quảng Ng.ãi vượt hàng trăm kilomet lên Kon Tum đi hái cà phê thuê. Mỗi c.on ng.ười một hoàn cảnh, nhưng ai cũng mong kiếm chút tiền về sửa nhà để có cái Tết đủ đầy…

t.ài s.ản giá trị nhất của g.ia đ.ình ch.ị Thi là 3 c.on trâu đã ch.ế.t do bão nên M.ẹ c.on ch.ị phải lặn l.ội đi làm thuê để mong có cái Tết đủ đầy hơn. Ảnh: Đức Huy
Chợ ng.ười giữa “mùa cà”
Cứ vào dịp cuối năm, nhiều ng.ười lao đ.ộng tại huyện b.a Tơ và Sơn Hà (Quảng Ng.ãi) l.ại lỉnh kỉnh hành lí lên mảnh đất Kon Tum để hái cà phê thuê. 5h sá.ng những ngày cuối năm, tại ng.ã tư Hà Mòn – Ngọc Wang (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Kon Tum), những chiếc xe máy biển số 76 l.ại tập trung đô.ng đúc.
c.ô.ng việc đ.ơn giản nhưng đe.m l.ại nguồn thu nhập khá nên nơi đây là miền đất hứa cho lao đ.ộng tự do ngoại tỉnh. Cũng ở cái phố huyện này, vài năm trở l.ại đây đã hình thành nên một chợ lao đ.ộng.
Nhiều ng.ười đ.àn ô.ng với bộ quần áo lao đ.ộng cũ nhàu cùng đôi giày thể thao đã ngả màu co ro trong thời tiết lạnh buốt. Một số ph.ụ n.ữ tranh thủ gọi điện về hỏi thăm g.ia đ.ình và cá.c c.on. “c.on ở nhà ngoan, rá.ng chăm học với nghe lời ô.ng b.à. Ít hô.m n.ữa b.ố M.ẹ về dắt 2 ch.ị e.m đi mua đồ Tết nhé”, một ph.ụ n.ữ quàng l.ại chiếc khăn len tr.ên c.ổ nói, r.ồi v.ội lên xe cùng ch.ồng đi theo chủ thuê.
Chưa may mắn bằng cặp v.ợ ch.ồng vừa lên xe đi kh.ỏi, v.ợ ch.ồng anh Phẩm Văn Chân (31 t.uổi, trú huyện b.a Tơ, tỉnh Quảng Ng.ãi) vẫn đứng chờ tới lượt ng.ười tới thuê m.ình. Với gương mặt tái nhợt vì giá lạnh, anh Chân cho hay: “Mấy năm nay cứ đến v.ụ thu hoạch cà phê, v.ợ ch.ồng tôi l.ại ch.ạy xe máy lên đây để hái thuê. Đi làm xa nhà nên 2 c.on nhỏ đành gửi cho b.à nội chăm. v.ợ ch.ồng đi khoảng chục ngày hoặc nửa thá.ng là về. Nhưng do năm nay nhà cửa, nương rẫy b.ị ả.nh h.ưởng của bão nên v.ợ ch.ồng đi lâu hơn. Mặc dù nhớ c.on lắm, nhưng chúng tôi phải cố gắng để Tết còn sắm cho c.on bộ quần áo mới…”.
Mỗi v.ụ hái cà phê, v.ợ ch.ồng anh Chân cũng kiếm được khoảng 20 triệu mang về nhà. Đối với ng.ười thành phố thì số tiền này chẳng đ.á.ng là b.ao, nhưng với g.ia đ.ình anh Chân bằng cả năm làm nương rẫy. Xoa hai b.àn tay vào nhau cho bớt lạnh, anh Chân khoe, v.ợ ch.ồng anh mới hái cà phê thuê cho một g.ia đ.ình tại Hà Mòn, được chủ nhà “bồi dưỡng” thêm chút quà để về mua đồ Tết cho hai đứa nhỏ. Anh Chân vừa dứt lời, một ng.ười đ.àn ô.ng trung t.uổi đến ngỏ lời m.uốn thuê v.ợ ch.ồng anh về hái cà phê. Sau khi thỏa thuận giá 90.000 đồng/tạ, anh Chân n.ổ máy xe, v.ợ ngồi sau ô.m chiếc nồi cơm điện mini ch.ạy v.ụt đi.
Quá 6h sá.ng, chợ lao đ.ộng thưa thớt dần. Những ng.ười “mua”, k.ẻ “bá.n” cứ gật đ.ầu r.ồi lên xe ph.óng vút đi trong màn sương sớm.
Rong ruổi xa nhà… lo Tết

Những ng.ười lao đ.ộng từ Quảng Ng.ãi vượt hàng trăm kilomet để lên Kon Tum hái cà phê thuê với lỉnh kỉnh đồ đạc.
b.ắt đ.ầu đi làm thuê từ năm 19 t.uổi, anh Đinh Văn Soi (ở huyện Sơn Hà) cũng đã gắn bó với chợ lao đ.ộng và vườn cà phê được 4 năm nay. Thời gian đ.ầu, nghe ng.ười ở huyện kháo nhau lên Kon Tum làm thuê nên anh cũng rong ruổi trên chiếc xe máy lên chợ lao đ.ộng này tìm việc. Hồi đó, anh Soi đứng mấy ngày nhưng nhiều ng.ười ghé qua hỏi r.ồi l.ại đi vì họ chê anh tr.ẻ, s.ợ lười lao đ.ộng l.ại m.uốn c.ô.ng cao. Sau đó, anh tự chủ đ.ộng đến hỏi việc và cam đoan “nếu hái kh.ô.ng được thì chủ kh.ô.ng phải trả tiền”.
“Giờ thì chưa tới ngày hái cà phê là chủ cũ đã gọi dặn tôi ít hô.m n.ữa lên hái cho họ. Họ t.ốt lắm nên m.ình cũng phải cố gắng hái nhanh nhưng ít b.ị hư cành nhất. Hái hết nhà quen, tôi mới ra chợ lao đ.ộng đứng đợi chủ mới đến thuê. Do làm t.ốt nên cứ hái xong, chủ l.ại cho thêm tiền xăng xe r.ồi ăn uống dọc đường về. Nói chung là cũng có dư ít tiền mua quà bá.nh cho v.ợ c.on”, anh Soi nói.
Với đôi tay thoăn thoắt đang tuốt những trái cà phê chín mọng trên cây, ch.ị Đinh Thị Thi (46 t.uổi, ở huyện b.a Tơ) tâm sự, ch.ị và cậu c.on Đinh Văn Tái (18 t.uổi) đã có thâm niên 3 năm đi hái cà phê thuê. Cá.ch đây ít hô.m, M.ẹ c.on ch.ị dắt nhau lên Kon Tum để làm. Do điều kiện g.ia đ.ình kh.ó kh.ăn nên Tái phải nghỉ học khi vừa bước vào cấp 3. Từ đó, Tái ở nhà phụ M.ẹ làm nương rẫy. Tuy nhiên, đất đai ít và ở nhà cũng chẳng đủ chi phí sinh hoạt nên vài năm trở l.ại đây, Tái theo M.ẹ rong ruổi đi làm thuê xa nhà.
Đôi mắt thoá.ng chút b.uồn, ch.ị Thi chia sẻ: “Vừa qua, c.ơn bão số 6 ập tới kh.iến nhà tôi b.ị t.ốc mái. Mấy tấm vá.ch xung quanh nhà cũng long đinh nên phải cột tạm bằng dây kẽm. b.a c.on trâu là t.ài s.ản quý giá nhất của g.ia đ.ình cũng b.ị ch.ế.t trong c.ơn bão. M.ẹ c.on tôi tranh thủ lên đây làm thuê hết mùa thu cà phê, gần Tết về sửa l.ại cái nhà cho kh.ỏi dột. Năm sau có bão nhà còn chống chọi được chứ kh.ô.ng thì b.ay m.ất”.
Ông Nguyễn Thái Lâm, ch.ủ t.ịch UBND xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) cho biết, xã Hà Mòn là địa phương có diện tích canh tá.c cà phê nhiều nhất huyện với hơn 2600 ha cà phê. Những năm gần đây, ng.ười lao đ.ộng trong tỉnh cũng như ở Quảng Ng.ãi lên đây làm thuê rất nhiều. Do lượng lao đ.ộng tự do làm thời v.ụ tăng đột biến dịp cuối năm, nên chính quyền địa phương phải ph.ối h.ợp chặt chẽ với l.ực l.ượng CA trong vấn đề đ.ảm b.ảo tình hình a.n n.inh tr.ật t.ự tại địa b.àn.
Theo g.ia đ.ình & x.ã h.ội
The post Lênh đênh ph.ận ng.ười vượt hàng trăm cây số hái cà phê thuê kiếm Tết appeared first on nhanh24h.info.