r.ùng m.ình cảnh ăn phân non đ.ộng vật, nhai sống cá tươi… trên m.ạng

Từ tiếng chim, tiếng th.ú kêu th.ét đ.au đ.ớn khi dính bẫy m.áu me đến cảnh ăn cá sống, ăn “pịa” (phân non) đ.ộng vật, rừng xanh hiền hòa đã quặn lên trong h.àng l.oạt video kh.ô.ng khá.c phim k.inh d.ị này…

VKS đ.ề ngh.ị tuyên M.ẹ n.ữ s.inh giao gà và 3 đ.ồng ph.ạm 20-27 năm t.ù, Vì Thị Thu á.n ch.ung th.ân
Wednesday November 27, 2019

Vào phiên x.ét x.ử s.ơ th.ẩm chiều ngày 27/11, VKS đ.ề ngh.ị tuyên b.ị c.áo Trần Thị Hiền, Bùi Văn c.ô.ng và Lường Văn Hùng 20 năm t.ù; […]

The post VKS đ.ề ngh.ị tuyên M.ẹ n.ữ s.inh giao gà và 3 đ.ồng ph.ạm 20-27 năm t.ù, Vì Thị Thu á.n ch.ung th.ân appeared first on Celadon.

Ăn pịa (phân non) ngay sau khi gi.ế.t mổ đ.ộng vật (c.ắt từ c.lip) – Ảnh: H.DƯƠNG
Những kênh YouTube của cá.c bạn tr.ẻ ở vùng cao đua nhau xuất hiện. Tưởng đây là chuyện đ.á.ng mừng, nhưng kèm với đó là những câu chuyện đ.á.ng phải r.ùng m.ình xe.m l.ại nội dung ph.ản c.ảm được đăng tải tràn lan.
Vào trang chủ của YouTube, dù vô tình hay cố ý cũng có thể dễ dàng t.ìm th.ấy hàng trăm kênh YouTube của nhiều c.á nh.ân, hội, nh.óm xưng là ng.ười đồng b.ào cá.c dân tộc vùng núi cao phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên…
Rừng xanh đ.au đ.ớn
Những kênh mang cái tên hết sức đặc trưng vùng núi với số lượt đăng ký từ vài ngàn đến vài chục ngàn ng.ười, thậm chí cả trăm ngàn lượt. Và nhiều kênh YouTube mới về rừng núi vẫn liên tục xuất hiện với những cảnh quay núi rừng, nương bản…
Cũng là điều t.ốt khi phong cảnh và đời sống văn hóa, ẩm thực núi rừng lên sóng và l.an tr.uyền. Nhưng r.ồi ng.ười xe.m kh.ô.ng kh.ỏi gi.ật m.ình với h.àng l.oạt video hiện ra những hình ảnh đại diện là cung nỏ, cá.c loại bẫy, x.á.c chim, th.ú hoang b.ị S.ăn b.ắt, s.âu bọ, rắn rết, đ.ốt lửa trong rừng…
Kênh N. của chàng trai tự giới thiệu sinh năm 1995, ng.ười Mường ở vùng Yên Th.ủy, Hòa Bình tuy mới chỉ lập được hơn 6 thá.ng đã phát hơn 220 video với hơn 87.000 ng.ười th.eo d.õi và hơn 1 triệu lượt ng.ười xe.m. Hầu hết video có độ dài 15-30 phút với nội dung tương tự là cảnh quay một nh.óm b.ố – c.on, chú – ch.áu cùng vào rừng núi S.ăn b.ắt, bẫy chim, th.ú, đ.ốt lửa nấu ăn tại chỗ.
Chim rừng, gà rừng, sóc, dúi, nhím, dơi… đến rắn, rết, bọ cạp cực đ.ộc đều được S.ăn b.ắt và lên sóng kèm lời bình đầy hào hứng, thích th.ú của chủ kênh. Những kh.ung h.ình b.ắt rắn, rết cực đ.ộc bằng tay kh.ô.ng, những c.on th.ú dính bẫy, dính tên m.áu me còn nguyên được quay cận cảnh đến r.ùng m.ình.
Tương tự, chàng trai xưng là ng.ười d.ao ở Sơn Dương, Tuyên Quang, chủ kênh R., cũng đã đăng khoảng 130 video về cảnh S.ăn b.ắn, bẫy chim th.ú trong hơn 3 thá.ng qua. Những tiếng chim th.ú kêu th.ét đ.au đ.ớn đến cảnh vặt lô.ng, l.ột da, thui nướng… đều được quay rõ nét.
Và còn rất nhiều kênh khá.c với nh.ân v.ật trong video cùng có những hành đ.ộng chặt cây, đào bới, đ.ốt lửa vô t.ội vạ trong cá.c cá.nh rừng. Tất cả đều với mục đích là chủ kênh m.uốn đăng video để g.ây chú ý, tò mò, câu k.éo ng.ười xe.m.


Thursday January 01, 1970

Những video về cảnh S.ăn b.ắn, bẫy chim th.ú rừng của một kênh YouTube – Ảnh: H.DƯƠNG
Kiểu ăn uống đ.á.ng s.ợ
Những video kiểu này đã có số lượt xe.m, chia sẻ cực lớn. Dưới mỗi video là hàng trăm bình luận tỏ thái độ hào hứng, thích th.ú, c.ổ vũ cho cá.c nh.ân v.ật th.ực h.iện. Thỉnh thoảng mới có ý kiến bình luận phản đối hay bất bình.
Có thể trong cuộc sống hằng ngày nơi núi rừng, đâu đó thỉnh thoảng sẽ có những việc tương tự trên nhưng việc đua nhau vào rừng th.ực h.iện r.ồi quay l.ại, phổ biến chúng lên kênh YouTube với lượt xe.m khổng lồ, chúng tôi nghĩ sẽ tạo ra những hệ lụy tiêu cực.
Việc này b.áo đ.ộng về lối sống, ý thức b.ảo v.ệ rừng và môi Tr.ường sinh thái từ đời thực đến cộng đồng m.ạng. Sao l.ại phô diễn và c.ổ súy việc tàn phá, h.ủy hoại rừng, b.ắn gi.ế.t chim th.ú?
Kh.ô.ng kh.ỏi kinh s.ợ khi xe.m những cảnh ăn cá sống hay chế biến và ăn “pịa” (phân non) đ.ộng vật, cảnh thá.ch r.ượu trong ngày cưới bằng bình, bát… nhan nhản trên m.ạng. Như kênh N. và H. của nh.óm bạn xưng là ng.ười dân tộc Thái ở Sơn La hiện có hơn 800 video đã đăng trong 10 thá.ng qua, với hơn 500.000 ng.ười th.eo d.õi.
Nội dung video diễn tả cảnh nấu nướng, ăn uống kh.ô.ng chỉ rất m.ất v.ệ s.inh mà còn g.ây cảm giá.c r.ùng m.ình, kinh hãi. Như món cá vừa b.ắt dưới ao, rửa qua loa kèm với chậu gia vị, nước dùng, can r.ượu, thế là cả nh.óm ăn ngay tại bờ. Cá sống nguyên c.on vẫn nh.ảy loạn xạ trong chậu, r.ồi cựa quậy trên m.iệng cùng m.áu me sau mỗi lần c.ắn.
r.ồi những video quay cảnh mổ thịt đ.ộng vật và mọi ng.ười cùng thích th.ú, hào hứng ăn nội tạng sống chấm với pịa ngay tại chỗ. Những món ăn truyền thống của ng.ười Thái vùng Tây Bắc được diễn l.ại thái quá để quay video l.ôi k.éo ng.ười xe.m đã thành ph.ản c.ảm, m.ất v.ệ s.inh. Hết ăn r.ồi đến uống, nhiều video uống r.ượu vô chừng, s.ay x.ỉn nằm vật vã ngoài đường, ngoài chợ, dưới đồng.
Ngay trong đời sống hiện đại, chúng tôi nghĩ những món ăn, cá.ch uống kiểu như vậy nên được tuyên truyền để xóa bỏ chứ kh.ô.ng phải là trưng ra, c.ổ vũ.
Có trá.ch nhiệm của YouTube?
Và nội dung những video c.lip này, từ quay, tự đăng t.ùy vào góc nhìn, nh.ận th.ức của một nh.óm ng.ười. Có thể họ vì mục đích kiếm tiền từ những video ngàn ng.ười xe.m này (hoặc chưa kiếm được tiền). Nhưng kiếm tiền bằng mọi cá.ch như vậy có gì hay, có ích gì cho cộng đồng? Trong khi việc kiểm duyệt nội dung đăng phát những video nói trên vẫn còn bỏ ngỏ.
Theo t.uổi tr.ẻ Online
The post r.ùng m.ình cảnh ăn phân non đ.ộng vật, nhai sống cá tươi… trên m.ạng appeared first on nhanh24h.info.