r.ơi n.ước m.ắ.t hành trình xuyên đêm của cậu b.é 10 t.uổi đi nh.ận thi hài b.ố, khi M.ẹ và b.à lên xe hoa với ch.ồng mới

10 giờ sá.ng ngày 15/11, Đặng Văn Khuyên, h.ọc s.inh lớp 5D, Tr.ường t.iểu học Thành Long, xã Thành Long, huyện h.àm Yên, Tuyên Quang đang ngồi trong lớp học thì ng.ười bá.c dâu hớt hải ch.ạy tới báo tin b.ố cậu vì t. ai n ạ n giao th.ô.ng.
Hô.m b.ố , cả ch.ặng đường 5 tiếng đi xe xuyên đêm nh.ận thi hài, Khuyên kh.ô.ng kh.óc, kh.ô.ng ngủ, chỉ ngồi lặng ô.m di ảnh. ng.ười Khuyên run lên, cậu nắm ch.ặt t.ay, kh.ô.ng kh.óc. Mặt cúi gằm, cậu xin c.ô nghỉ 3 ngày.
Cậu đạp chiếc xe cũ qua 3 km, 4 c.on dốc để về nhà. Trời vừa dứt c.ơn mưa, sỏi đất lổn nhổn làm bá.nh xe tr.ượt mấy lần. Ở nhà, hàng xóm và bá.c đã giúp cậu in di ảnh. “Lúc đó e.m chỉ nghĩ ‘thì ra b.ố m.ình trô.ng như thế này’. Đã quá lâu kh.ô.ng gặp r.ồi, e.m kh.ô.ng nhớ mặt b.ố n.ữa”, Khuyên nói.
M.ẹ b.ỏ đ.i, b.ố Khuyên cũng đi làm ăn xa 5 năm trước. Cậu s.ống c.ùng b.à nội. Năm ngoái b.à nội Khuyên lấy ch.ồng xa 60 km, Khuyên sống một m.ình từ đó.

Nhà của Khuyên bên bìa rừng, cá.ch nhà hàng xóm gần nhất 500 mét. Ở một m.ình được một năm, Khuyên đã quen, kh.ô.ng m.uốn ở cùng ng.ười khá.c. Ảnh: Trọng Nghĩa.
Xót học trò, Th.ầy c.ô trong Tr.ường đã kêu gọi giúp đỡ. Sau gần nửa ngày họ quyên được 10 triệu đồng và một chuyến xe đi đón thi hài. t.ối đó, số tiền được chuyển đến tay Khuyên.
“Nhiều gi.áo v.iên sẵn sàng nghỉ dạy để đi cùng e.m, nhưng e.m t.ừ ch.ối”, c.ô Phạm Thị Nɡа, gi.áo v.iên chủ nhiệm của Khuyên, kể.
ng.ười bá.c dâu bận chăm c.on nhỏ, chỉ có thể chở Khuyên băng qua vạt rừng giữa trời mưa và lạnh để đến quốc l.ộ. 12 giờ đêm, từ Tuyên Quang sang Lạng Sơn, cùng hai bá.c, Khuyên ngồi trên chiếc xe 16 chỗ, ô.m chặt di ảnh.

Sau 5 tiếng, Khuyên đến được nơi nh.ận b.ố. Cậu kh.ô.ng dám nhìn mặt ô.ng. “ng.ười xung quanh đ.ộng viên e.m cố gắng vượt qua, nhưng e.m đã cố gắng từ lâu r.ồi”, Khuyên nói.
Từ lúc Qu.an t.ài về tới nhà, cậu b.é trong bộ áo t.ang đen đứng một chỗ gần 12 tiếng. Hạ huyệt xong, cậu đi lên nhà, tự nấu cháo ăn. “Tận tới lúc b.à nội về, Khuyên ch.ạy đến ô.m b.à, mặt mới như có sức sống”, ch.ị Lý Thị Chung, bá.c dâu của cậu, kể.
5 giờ sá.ng 24/11, trong ngôi nhà chơ vơ bên s.ườn núi, Khuyên trở dậy theo thói quen, dù hô.m nay là chủ nhật, kh.ô.ng phải đi học. Cậu lẳng lặng nhìn di ảnh của b.ố sau bát hương, r.ồi gấp chăn, gấp chiếu đặt vào góc nhà tranh.
Trong căn nhà tr.ống hoá.c, mái và sàn th.ủng lỗ chỗ, chỉ có vài cái nồi, rổ rá, bát đũa mới được ng.ười ta cho. Xung quanh cậu, 2 nhà hàng xóm gần nhất cá.ch 500 mét, có kêu cũng chỉ có tiếng m.ình vọng l.ại.
Cậu l.ại bếp bới nồi cơm nguội. Ăn xong, Khuyên bước rón rén trên sàn nhà – tưởng như có thể lọt xuống đất bất cứ lúc nào – r.ồi vá.c xẻng lên đồi đào sắn hoang, đe.m bá.n lấy tiền tiêu.
Có lần đi xa nhà 5 km, cậu đào được b.ao sắn mang về. Khi xuống dốc, cậu b.ị b.ao tải đ.è, mãi mới có ng.ười tới h.ỗ tr.ợ, nhưng lúc đứng dậy vẫn cười xòa. c.ô.ng việc này là th.ú vui duy nhất của Khuyên.

Khuyên mừng vì bữa nay đào được củ sắn to. Mỗi kg cậu bá.n được một nghìn đồng. Ảnh: Trọng Nghĩa.
Mùa hè, cậu cũng tập tành theo dân bản đi hái măng. Những búp măng xù xì, sắc lịm được cậu cắт ngọt xớt bằng tay kh.ô.ng. Mỗi buổi được 3-4 kg, cậu có 20 nghìn đồng. Nhưng măng chỉ có mùa hè, còn sắn có quanh năm, nên “thu nhập” chính của cậu là sắn. Lúc rảnh, Khuyên đi tải lúa thuê cho ng.ười trong làng. Đổi l.ại, cậu có g.ạo ăn đủ 4 mùa. Dịp lễ, tết, cậu cũng được xã h.ỗ tr.ợ 5-7 cân g.ạo.
Năm 2018, b.à nội đi lấy ch.ồng, đêm nào Khuyên cũng kh.óc. 3 thá.ng liên tục, ng.ười bá.c thường phải đến trô.ng chừng. Bá.c kêu Khuyên về ở chung, nhưng e.m kh.ô.ng m.uốn. “Nhà bá.c nghèo, l.ại đô.ng ng.ười, e.m ở chỉ thêm gá.nh n.ặng”, Khuyên khẽ kể.
Những ngày kh.ô.ng có ng.ười lớn ở bên, chưa biết nấu ăn, Khuyên ăn mì gói. Khi ngá.n, cậu l.ại vào rừng, mang theo cái nồi gang. Có quả hay rau củ dại, cậu luộc ngay tại chỗ, ăn qua bữa. Giờ cậu đã có nồi cơm Ɖіệп, biết nấu mấy món xào, canh, ướp nướng để cải thiện. Nhưng cá.c bữa thường chỉ có bát cơm trắng chấm muối vừng. Nhìn vào bếp lửa, cậu tưởng tượng đến Th.ị t gà, Th.ị t bò…

Kh.ô.ng có b.àn, Khuyên học ngay trên sàn nhà. Cậu b.é học khá, thích nhất môn văn. Ảnh: Trọng Nghĩa.
“Đợt b.à mới đi lấy ch.ồng, có đêm e.m mơ thấy b.ố về, đưa cung tên bảo e.m đi S.ăn. e.m ch.ạy mãi r.ồi kiệt sức, nhưng cuối cùng cũng S.ăn được một c.on thỏ. b.ố bảo ‘sống phải bản lĩnh’, r.ồi e.m choàng tỉnh giấc”, Khuyên kể. Cậu b.é 10 t.uổi ng.ười Sá.n Ch.ay bảo đó là đ.ộng lực để đi học, tự nuôi thân.
b.à nội vướng bận g.ia đ.ình mới, năm r.ồi chỉ về thăm cậu được 2 lần. Ước mơ duy nhất của Khuyên bây giờ là được ở cùng b.à nội, được b.à vuốt tóc. “Những lúc như vậy, e.m ngủ ngon vô cùng”, Khuyên nói, đôi mắt lặng lẽ dõi qua khung cửa. Sau l.ưng cậu, căn nhà tr.ống rỗng kh.ô.ng bóng ng.ười.
Theo Vnexpress
Nguồn https://quiznhe.com/roi-nuoc-mat-hanh-trinh-xuyen-dem-cua-cau-be-10-tuoi-di-nhan-thi-hai-bo-ngay-me-va-ba-len-xe-hoa-voi-chong-moi-526899.html
The post r.ơi n.ước m.ắ.t hành trình xuyên đêm của cậu b.é 10 t.uổi đi nh.ận thi hài b.ố, khi M.ẹ và b.à lên xe hoa với ch.ồng mới appeared first on nhanh24h.info.