b.í ẩ.n đường hầm trong ngôi đình c.ổ 200 năm ở Bình Dương

Một ngôi đình có t.uổi đời gần 200 năm mang tên đình Dĩ An, ở tỉnh Bình Dương kh.ô.ng chỉ c.uốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn lưu giữ đường hầm b.í ẩ.n của cá.c nhà hoạt đ.ộng cá.ch m.ạng để l.ại.
Chúng tôi tìm về ngôi đình Dĩ An tọa lạc tại khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An (Bình Dương) và b.ị mê hoặc bởi nét đẹp xưa của đình và cảnh vật thiên nhiên nơi đây. Ngôi đình được b.ao phủ bởi những cây c.ổ thụ quý hiếm có t.uổi thọ trên trăm t.uổi, như: sao, giá tỵ, gõ mật, cám, dầu…

c.ổng đình được xây theo kiểu c.ổng tam quan, mái bậc thang
Bước qua kh.ỏi c.ổng tam quan là một khuôn viên rộng lớn, với Trong khuôn viên đình còn có: miếu b.à Ngũ Hành, đền Ngọc Hoàng, Sơn Quân, đền Mẫu, hữu Bạch Hổ, Thần Nô.ng và b.ia mộ liệt sĩ… ẩn m.ình dưới những tá.n lá xanh tươi như tạo thêm vẻ yên tĩnh và linh thiêng cho đình. Phần thờ tự chính (đình thần) là một dãy nhà được thiết kế theo kiểu hình chữ nhật, gồm: võ ca, chá.nh điện, nhà khá.ch và nhà túc…
Theo lời kể của cá.c vị cao niên, đình Dĩ An được xây dựng vào khoảng thập niên 80 thế kỷ XIX. Lúc mới xây dựng, đình được gọi là c.ổ miếu. Theo cá.c tài liệu ghi l.ại, vùng đất Dĩ An xưa kia vốn là những cá.nh rừng nguyên sinh rậm rạp, dân cư thưa thớt.
Trong quá trình kh.ai phá thiên nhiên, ng.ười dân nơi đây đã dựng lên một cái chòi lợp bằng lá cây để làm nơi thờ tự và cầu mong thần linh phù hộ cho ng.ười dân trong làng được b.ình a.n, mạnh khỏe. ng.ười dân gọi chòi lá này là miếu thờ (hay c.ổ miếu).
Khoảng năm 1838, khi ng.ười dân đã đến đây sinh sống đô.ng hơn, để có nơi t.ổ ch.ức cá.c sinh hoạt văn hóa l.iên qu.an đến đời sống t.inh th.ần, mọi ng.ười cùng nhau góp c.ô.ng, góp của xây dựng l.ại ngôi miếu. Từ đó, tên gọi đình cũng ra đời thay thế cho tên gọi miếu bấy lâu.
Vào năm 1852, vua Tự Đức b.an sắc phong cho vị thành hoàng thờ tự nơi đây là thần “Bảo An Chá.nh Trực Hựu Thiện Đôn Ngưng” để ghi nhớ c.ô.ng lao giúp nước, c.ứu dân của vị thần này. Cũng từ đó, đình được gọi là đình thần Dĩ An.

Ngôi đình được b.ao phủ bởi những cây c.ổ thụ quý hiếm
Theo b.an Quản lý Di tích và Danh th.ắng tỉnh, ngoài là nơi sinh hoạt văn hóa của ng.ười dân trong làng, trong 2 cuộc khá.ng ch.iến chống Pháp và chống Mỹ, đình còn là nơi hoạt đ.ộng cá.ch m.ạng của bộ đội Đào Sơn Tây.
Đặc biệt, trong cuộc khá.ng ch.iến chống Mỹ c.ứu nước, đình còn là nơi dừng chân và trú quân của l.ực l.ượng vũ trang tỉnh Thủ Dầu Một. Trong khuôn viên đình hiện vẫn còn lưu dấu một số hầm hoạt đ.ộng b.í m.ật của l.ực l.ượng vũ trang và bộ đội Đào Sơn Tây.
Hàng năm, vào ngày 16/6 âm lịch, tại đình diễn ra lễ cúng tiên sư, tổ ngh.iệp cầu huệ, cầu lợi. Ngày 15 và 16/11 âm lịch, t.ổ ch.ức lễ cầu an, cầu cho quốc thái dân an. Ngoài ra, đình Dĩ An còn là nơi dung hợp nhiều tín ngưỡng: Thờ Thành Hoàng, n.ữ Thần (Ngũ hành nương nương, Diêu Trì Địa Mẫu, Kim Hoa nương nương..); đền thờ Vua Hùng, đền thờ cá.c anh hùng liệt sĩ và cá.c b.à M.ẹ Việt n.am Anh Hùng…th.ể h.iện truyền thống t.ốt đẹp b.ao đời của ng.ười Việt n.am “uống nước nhớ nguồn”.
Bên cạnh đó, với hệ thống cây xanh c.ổ thụ, phủ bóng mát quanh năm làm cho cảnh đình tĩnh lặng, thoá.ng mát.
Đình Dĩ An là một ngôi đình c.ổ, nơi bảo lưu những giá trị lịch sử – văn hóa, n.ổi bậc về kiến trúc nghệ thuật và danh th.ắng của vùng đất Dĩ An nói riêng và Bình Dương nói chung.
Đình được Ủ.y b.an nhân dân tỉnh Bình Dương xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh theo qu.yết đ.ịnh số 814/QĐ-UBND ngày 18/3/2011. Ngày 28/3/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch b.an h.ành qu.yết đ.ịnh số 1185/QĐ-BVHTTDL xếp hạng đình Dĩ An là di tích cấp quốc gia.

Bước v.ào c.ổng đình là dãy b.ia ghi khu di tích được c.ô.ng nh.ận di sản văn hóa

b.ia di tích lịch sử văn hóa đình Dĩ An

Đình Dĩ An là di sản cấp quốc gia

Đình là nơi hoạt đ.ộng cá.ch m.ạng, được ghi danh cá.c Anh hùng liệt sĩ trong hai cuộc ch.iến tr.anh chống Pháp và Mỹ

Hoa văn được thiết kế tinh xảo

Trong khuôn viên đình hiện vẫn còn lưu dấu một số hầm hoạt đ.ộng b.í m.ật của l.ực l.ượng vũ trang và bộ đội Đào Sơn Tây
Theo Tiền Phong
The post b.í ẩ.n đường hầm trong ngôi đình c.ổ 200 năm ở Bình Dương appeared first on nhanh24h.info.