Đối diện “thần chê’t” 25 giờ trên biển: Ngư dân h.ét đến xe’ họng khi thấy tàu

Suốt 25 giờ tr.ôi lênh đênh trên biển, cá.c ngư dân b.ị ch.ìm t.àu phải ăn bèo để duy trì sự sống. Kh.ô.ng ai nghĩ m.ình có cơ may sống sót cho đến khi thấy tàu biên phòng. 

4 ngư dân tại thời điểm được ph.át h.iệnẢnh: Thanh Lộc
Một tàu cá với 7 ngư dân b.ị ch.ìm trên biển làm 1 ng.ười kh.ô.ng qua kh.ỏi, 1 ng.ười mâ’t tích, 5 ng.ười còn l.ại được l.ực l.ượng biên phòng và 1 tàu hàng cứ.u nạ.n kịp thời, đ.ưa v.ào bờ.
25 giờ lênh đênh giữa biển trên tấm vá.n gỗ
Trưa 6.9, tàu cứ.u n.ạn CN 09 của Bộ đội biên phòng Quảng Trị cập cảng Hải đội 2 (đóng ở xã Triệu An, H.Triệu Phong), đưa Trần Văn Cường (16 t.uổi), Ngô Xuân Xô (19 t.uổi), Lê Văn Chiến (18 t.uổi, trú xã Xuân Sơn, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Phan Huy Hoàng (26 t.uổi, trú xã Quỳnh Thọ, H.Quỳnh Lưu) vào bờ a.n t.oàn.
Ngay sau đó, cá.c ngư dân đưa đến Trạm xá quân y của Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị (ở TP.Đô.ng Hà) để được ch.ăm s.óc s.ức kh.ỏe, nghỉ ngơi…

4 ngư dân tại thời điểm được tàu biên phòng ph.át h.iện

Khoảnh khắc đưa cá.c nạ.n nhân v.ụ ch.ìm t.àu cá lên tàu biên phòng. ẢNH: THANH LỘC
Theo đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, khuya 5.9, biên phòng Quảng Trị nh.ận được t.in b.áo tàu cá số hiệu NA 93010 b.ị ch.ìm trên biển nên đã cho tàu cứ.u n.ạn CN 09 cùng đầy đủ ng.ười và trang thiết b.ị ra khơi… t.ìm k.iếm, cứ.u nạ.n.

Lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị thăm hỏi những ng.ười vừa được c.ứu sống. Ảnh: Nguyễn Phúc
Đến 9 giờ ngày 6.9, tàu CN 09 ph.át h.iện được 4 ng.ười đang bám trên 1 tấm vá.n gỗ, lênh đênh trên vùng vùng biển giáp ranh giữa Quảng Bình và Quảng Trị, cá.ch bờ khoảng 18 hải lý.

Thăm khá.m s.ức kh.ỏe cho cả 4 ng.ười ngay trên tàu CN 09. Ảnh: Nguyễn Phúc
Theo những ngư dân sống sót, tàu của họ neo trú bão tại Cửa Gianh (Quảng Bình) và sá.ng 5.9 đã ra khơi, tuy nhiên chỉ đi được gần 20 hải lý thì sóng lớn đ.á.nh ch.ìm t.àu. Trên tàu tại thời điểm đó có tổng cộng 7 ng.ười. Ngoài 4 ng.ười được cứ.u, có 1 ng.ười khá.c và th.i th.ể 1 ngư dân được tàu vận tải LVAMONI (Hải Phòng) vớt được tại vị trí cá.ch cảng Gianh 9 hải lý. 1 ng.ười đang mấ.t tích.

‘Chúng tôi hé.t đến x.é c.ổ họng khi thấy tàu biên phòng’
Ông Phan Huy Hoàng, ngư dân lớn t.uổi nhất trong số 4 ngư dân được cứ.u sống, cho biết trong 25 giờ lênh đênh trên biển, họ đã phải ch.ứng k.iến cái c.h.ế.t của một ngư dân khá.c. Do vá.n qu.á n.ặng nên đành b.uộc ng.ười bạn đi biển x.ấu số vào 1 cái phao r.ồi thả tr.ôi đi…
Và để duy trì sự sống, cá.c ngư dân phải ăn cả những đ.ám bèo tr.ôi lềnh bềnh trên biển. Đói, rét, có nhiều lúc, họ nghĩ rằng m.ình kh.ô.ng thể có 1 cơ hội nào sống sót. Chính vì thế, khi thấy tàu biên phòng xuất hiện, họ đã h.ét đến x.é cả c.ổ họng.
Trong khi đó, “em út” Trần Văn Cường, mới 16 t.uổi, kể rằng trong suốt hơn 1 ngày lênh đênh giữa biển, ngoài s.ợ hãi, ngoài đói rét, Cường rất nhớ gia đình và nghĩ m.ình mãi mãi kh.ô.ng b.ao giờ gặp ng.ười thân n.ữa.

Đưa ngư dân lên cơ sở y tế để ch.ăm s.óc s.ức kh.ỏe. ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Cũng theo đại tá Phương, ngay sau khi đưa 4 ngư dân vào bờ, tàu CN 09 của Biên phòng Quảng Trị t.iếp t.ục quay đ.ầu, triển kh.ai t.ìm k.iếm nạ.n nhân vẫn đang m.ất tích.
theo Nguyễn Phúc/Thanhnien.vn
The post Đối diện “thần chê’t” 25 giờ trên biển: Ngư dân h.ét đến xe’ họng khi thấy tàu appeared first on nhanh24h.info.