c.ảnh b.áo vi khuẩn ‘ăn th.ịt ng.ười’ quay trở l.ại Việt n.am

Vi khuẩn g.ây ra B.ệnh whitmore – căn B.ệnh có tỷ lệ тử vσหg cao tới 40%, đang có ng.uy c.ơ tái b.ùng ph.át tại Việt n.am.
Vi khuẩn “ăn m.ũi” n.ữ B.ệnh nh.ân
Giám đốc Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới, b.ệnh v.iện Bạch Mai, PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, chỉ trong thá.ng 8/2019, Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới đã tiếp nh.ận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã t.ử v.ong.
Whitmore là B.ệnh truyền nh.iễm cấp tính ng.uy h.iểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei g.ây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nh.iễm chủ yếu do vùng da t.ổn th.ương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải cá.c hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. B.ệnh được ph.át h.iện ở Việt n.am từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía n.am và B.ệnh này được xếp vào B.ệnh truyền nh.iễm ng.uy h.iểm.

n.ữ B.ệnh nh.ân b.ị vi khuẩn “ăn m.ất m.ũi”. (Ảnh do BV c.ung c.ấp).
Thá.ng 8 vừa qua, Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới, b.ệnh v.iện Bạch Mai lần đ.ầu tiên tiếp nh.ận một B.ệnh nh.ân n.ữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore “ăn” cá.nh m.ũi. B.ệnh nh.ân trước đó được chẩn đoá.n b.ị nh.iễm tr.ùng huyết do tụ cầu nhưng tại Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới – b.ệnh v.iện Bạch Mai, cấy m.áu và mủ ở v.ết th.ương cho kết quả d.ương t.ính với vi khuẩn whitmore.
“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phá.c đồ đ.iều tr.ị, nếu kh.ô.ng B.ệnh nh.ân sẽ ng.uy h.iểm t.ính m.ạng. Với B.ệnh nh.ân n.ữ này, trong giai đoạn B.ệnh t.ấn c.ô.ng, cá.c bá.c sĩ đ.iều tr.ị bằng phá.c đồ đặc hiệu với khá.ng sinh ph.ối h.ợp. Sau khi t.ình tr.ạng toàn thân ổn định, B.ệnh nh.ân t.iếp t.ục được đ.iều tr.ị khá.ng sinh k.éo dài kết hợp với cá.c liệu pháp đ.iều tr.ị của chuyên kh.oa tai m.ũi họng: rửa v.ết th.ương, k.iểm s.oát và x.ử l.ý cá.c t.ổn th.ương tại m.ũi – họng. Rất may B.ệnh nh.ân chỉ t.ổn th.ương da, phần mềm ở cá.nh m.ũi, chưa t.ổn th.ương đến x.ương. Sau hai tuần đ.iều tr.ị, v.ết th.ương đã hết mủ và đang ăn da non”, BS Cường cho biết.
B.ệnh nh.ân đang t.iếp t.ục giai đoạn duy trì bằng thuốc và đ.iều tr.ị trung bình ít nhất b.a thá.ng, được th.eo d.õi chặt chẽ bởi bá.c sĩ chuyên kh.oa truyền nh.iễm nếu kh.ô.ng B.ệnh sẽ có khả năng tái phát, khi đó tỷ lệ t.ử v.ong rất cao.
Vi khuẩn whitmore tái b.ùng ph.át
Cũng theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, nếu như trước đây, 5-10 năm mới có 20 ca mắc whitmore, thì từ đ.ầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới, b.ệnh v.iện Bạch Mai đã ghi nh.ận tới 20 ca mắc căn B.ệnh ng.uy h.iểm này. Trong đó riêng thá.ng 8 đã ghi nh.ận 12 ca whitmore n.ặng được chuyển đến chủ yếu từ cá.c tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. B.ệnh cảnh lâm sàng đa dạng ph.ức t.ạp, B.ệnh nh.ân được nhập V.iện từ chuyên kh.oa khá.c nhau như hô hấp, cơ-x.ương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại kh.oa…
Do B.ệnh cảnh lâm sàng đa dạng nên B.ệnh nh.ân thường b.ị chẩn đoá.n nhầm với cá.c B.ệnh khá.c như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nh.iễm tr.ùng huyết do cá.c vi khuẩn khá.c như tụ cầu, liên cầu…
Tuy nhiên, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoá.n B.ệnh whitmore, việc đ.iều tr.ị cũng hết sức kh.ó kh.ăn do phải dùng khá.ng sinh (thường là nh.óm ceftazidime hoặc carb.apene.m, cotrimoxazole) t.ấn c.ô.ng liều cao (6-8g Ceftazidim/ngày truyền tĩnh mạch) k.éo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng khá.ng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 thá.ng n.ữa. Nếu kh.ô.ng được đ.iều tr.ị đúng liều, đúng phá.c đồ và th.eo d.õi sát sao, B.ệnh dễ tái phát, S.ức kh.ỏe suy kiệt dần và vẫn có thể t.ử v.ong dù đã được chẩn đoá.n đúng. Việc th.eo d.õi đ.iều tr.ị B.ệnh k.éo dài, l.ại t.ốn kém nên kh.ô.ng ít B.ệnh nh.ân đã bỏ cuộc. Đây cũng là 1 trong là những ng.uyên nh.ân d.ẫn đ.ến thất bại trong đ.iều tr.ị và tỷ lệ t.ử vo.ng do whitmore còn cao, lên tới 40%.
Gần đây cá.c ca B.ệnh được b.áo c.áo có xu hướng gia tăng, cao điểm của cá.c ca B.ệnh thường x.ảy r.a vào mùa mưa tập trung từ thá.ng 7-11. Do đó những ng.ười làm việc tiếp xúc nhiều môi Tr.ường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao đ.ộng, nếu có trầy xước ngoài da cần đ.iều tr.ị sớm và triệt để. ng.ười b.ệnh t.iểu đường, B.ệnh phổi và B.ệnh th.ận mạn tính có ng.uy c.ơ dễ mắc B.ệnh này với cá.c b.iểu h.iện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có cá.c ổ nh.iễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lá.ch, viêm phổi… B.ệnh có thể g.ây t.ử v.ong nhanh nếu kh.ô.ng được chẩn đoá.n đúng và đ.iều tr.ị kịp thời./.
Nguồn https://vov.vn/suc-khoe/canh-bao-vi-khuan-an-canh-mui-quay-tro-lai-viet-nam-954173.vov
The post c.ảnh b.áo vi khuẩn ‘ăn th.ịt ng.ười’ quay trở l.ại Việt n.am appeared first on nhanh24h.info.