Philippines ‘m.ắng’ T.Q ‘h.ành vi h.èn nh.át’, cám ơn Việt Nam

Chỉ trích T.Q, Bộ Quốc phòng Philippines cũng kh.ông quên cảm ơn Việt Nam vì đã ứng cứu 22 ngư dân Philippines chới với giữa biển khơi sau cú đâм của tàu T.Q.

ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong tại nhà chờ xe Phương Trang
Wednesday January 08, 2020

Chiều 7/1, th.ô.ng tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho hay cơ qu.an ch.ức năng đang đ.iều tr.a ng.uyên nh.ân t.ử v.ong của một ng.ười đ.àn […]

The post ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong tại nhà chờ xe Phương Trang appeared first on Celadon.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana – Ảnh: AFP
Sự việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong hô.m 9-6, kh.iến chính quyền Manila t.ức gi.ận và mở cuộc đ.iều tr.a ngay lập tức, theo Hãng th.ông tấn AFP.
Trong th.ông cáo được phát đi ngày 12-6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã ch.ỉ tr.ích tàu T.Q “v.ô c.ảm” khi bỏ mặc cá.c ngư dân Philippines trên chiếc tàu số hiệu F/B GIMVER1 sau vụ v.a ch.ạm.
“Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất h.ành v.i h.èn nh.át của tàu cá T.Q và những người đi trên tàu đó, vì hành đ.ộng bỏ mặc hàng chục ngư dân Philippines.
Đây kh.ông phải là điều mà một người có trá.ch nhiệm hay tự nhận là thân thiện nên làm”, ông Lorenzana nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi phải có cá.c hành đ.ộng th.ông qua kênh ngoại giao để ngăn chặn t.ình tr.ạng tương tự tái diễn.
Sau vụ v.a ch.ạm với tàu T.Q, 22 ngư dân Philippines phải nhảy xuống biển, và nếu kh.ông có tàu cá Việt Nam, chưa rõ t.ính m.ạng của những người này sẽ như thế nào.
“Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên Philippines”, bộ trưởng Quốc phòng Philippines bày tỏ niềm cảm kích.

l.ời kh.ai của “tú b.à” 23 t.uổi c.ầm đ.ầu đ.ường d.ây m.ại d.âm qua m.ạng x.ã h.ội Zalo với hơn 250 th.ành v.iên
Wednesday January 15, 2020

Tại c.ơ qu.an CA, “tú b.à” 23 t.uổi kh.ai nh.ận thành lập nên 2 nh.óm kín trên m.ạng x.ã h.ội Zalo với hơn 250 th.ành v.iên để m.ôi […]

The post l.ời kh.ai của “tú b.à” 23 t.uổi c.ầm đ.ầu đ.ường d.ây m.ại d.âm qua m.ạng x.ã h.ội Zalo với hơn 250 th.ành v.iên appeared first on Celadon.

Tàu hải cảnh T.Q b.ị c.áo b.uộc cố tình chạy nhanh để tạo sóng lớn gây khó khăn cho tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough năm 2016 – Ảnh chụp màn hình Forbes
Bãi Cỏ Rong nằm cá.ch đảo Palawan của Philippines khoảng 150km, có tiềm năng về dầu khí rất lớn, ước tính lên tới 5,4 tỉ thùng dầu thô và hàng tỉ m3 khí thiên nhiên. Năm 2011, Philippines cáo b.uộc tàu T.Q đã có h.ành v.i qu.ấy r.ối một tàu khảo sát của nước này tại bãi Cỏ Rong.
Dù mối quคห нệ giữa T.Q và Philippines đã bớt đ.ối đ.ầu xung quanh vấn đề Biển Đông dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, chính ông Duterte gần đây cũng phải thốt lên rằng ông th.ất v.ọng trước cá.c hành đ.ộng của T.Q.
Trong những tháng gần đây, tàu cá T.Q đã xuất hiện dày đặc xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng bị Philippines chiếm đóng. Manila cáo b.uộc những tàu treo cờ T.Q đã gây khó dễ cho cá.c tàu cá Philippines tiến vào khu vực.
“Tôi yêu T.Q, nhưng cá.ch cư xử của họ kh.iến tôi phải hỏi một câu: Liệu một quốc gia tuyên bố chủ quyền với cả đại dương là đúng hay sai?’, ông Duterte tỏ ra th.ất v.ọng trong một bài phát biểu hồi tháng 5.
Cá.c tàu cá của T.Q trên Biển Đông b.ị c.áo b.uộc là l.ực l.ượng dân quân biển núp bóng. Trong cuộc họp báo ngày 11-6, Phó đô đốc Linda L. Fagan, chỉ huy l.ực l.ượng tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết Washington biết rõ T.Q đã thành lập l.ực l.ượng dân quân biển, và đang th.eo d.õi hoạt đ.ộng của l.ực l.ượng này trong khu vực.
Quan chức Mỹ x.á.c nhận Washington sẽ tiếp tục đưa tàu tuần duyên tới Biển Đông để đảm bảo một khu vực tự do về hàng hải và luôn rộng mở cho cá.c nước.
Bảo Duy
Nguồn https://tuoitre.vn/philippines-mang-trung-quoc-hanh-vi-hen-nhat-cam-on-viet-nam-20190612185740361.htm
The post Philippines ‘m.ắng’ T.Q ‘h.ành vi h.èn nh.át’, cám ơn Việt Nam appeared first on nhanh24h.info.