Chính thức r,út đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày ngh,ỉ lễ trong năm

Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khá.c nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.
Chiều 12/6, giải trình thêm một số vấn đề kh.iến nhiều đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ trong năm thể hiện rõ ý nghĩa tính văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu, tranh luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin tiếp thu, lắng nghe và xin chính thức rút nội dung này ra khỏi Dự thảo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về những nội dung khá.c trong Dự thảo Luật, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến sâu rộng của cá.c đ.ối t.ượng xã hội, tiếp tục phối hợp với Ủy ban cá.c vấn đề xã hội, ngh.iên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ để lựa chọn một cá.ch thấu đáo trình Quốc hội xem xét.
Trước đó, tại buổi thảo luận hội trường chiều 12/6 về dự án Bộ luật Lao đ.ộng (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) nêu ý kiến cho rằng mặc dù cá.c sửa đổi mới đây trong luật bá.m s.át vào thực tiễn nhưng vẫn có cá.c nội dung cần thay đổi.
Về vấn đề mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, bà Tâm cho rằng cần phải xem xét ở mức độ nào có thể đem lại quyền và lợi ích cho người lao đ.ộng và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao đ.ộng và người sử d.ụng lao đ.ộng.
Theo bà Tâm, tăng thời gian làm thêm nhìn qua có vẻ như quan tâm tới lợi ích của cả người lao đ.ộng và người sử d.ụng lao đ.ộng nhưng b.ản ch.ất lại đi ngược lại với tiến bộ xã hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP. HCM).
“Thử tính một năm người lao đ.ộng làm thêm đến 400 giờ thì họ còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, có thời gian cho nhu cầu khá.c như học tập, giải trí, chăm sóc cho con cái. Nếu hỏi c.ông nhân có cần làm thêm giờ để có thêm thu nhập hay kh.ông, họ cần vì đồng lương lương hiện nay để trang trại nhu cầu cuộc sống của họ quá eo hẹp. Nhưng hỏi c.ông nhân có nhu cầu làm thêm kh.ông thì họ kh.ông có nhu cầu này”, đại biểu Quyết Tâm chia sẻ.
Theo bà Tâm, ai cũng có mong muốn được nghỉ ngơi, chăm lo con cái chứ kh.ông phải ngày ngày đi làm mười mấy tiếng đồng hồ. Từ góc độ trên, bà Tâm đề nghị Quốc hội khi đưa ra chính sá.ch cần đảm bảo cải thiện thu nhập cho người lao đ.ộng nhưng cũng tạo điều kiện để họ được nghỉ ngơi và chăm sóc con cái.
“Có nhiều c.ông nhân hàng chục năm kh.ông được về thăm gia đình, con gửi về quê cho ông bà nuôi. Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức người lao đ.ộng mới là tốt và đừng nói rằng người c.ông nhân có nhu cầu làm thêm mà là họ cần phải làm thêm vì những yếu tố như tôi nói. Nhu cầu là cái gì đó tự thân, nhưng cái này kh.ông phải như vậy mà nó như là một sự bức thiết. Kh.ông làm thêm thì kh.ông có tiền trang trải cuộc sống ”, vị nữ đại biểu TP.HCM nói.
Cùng quan điểm này, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết đại đa số người lao đ.ộng kh.ông muốn tăng giờ làm thêm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm, nhưng nhiều trong số họ chấp nhận vì với họ tăng giờ làm thêm sẽ giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống.
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng Luật cần quy định nguyên tắc người lao đ.ộng được tự nguyện tham gia và kh.ông b.ắt b.uộc phải làm thêm giờ.
Ông Tuấn cho rằng cũng cần quy hoạch cá.c nghề ngh.iệp gây ng.uy h.iểm cho nhiều người như lái xe đường dài, lái xe buýt, lái máy bay kh.ông được tăng thêm giờ để đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo, kh.ông gây тค¡ หạห giao th.ông.
Song Hy – Phạm Thịnh
Nguồn https://baomoi.com/chinh-thuc-rut-de-xuat-lay-ngay-27-7-la-ngay-ngh.i-le-trong-nam/c/31071449.epi
The post Chính thức r,út đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày ngh,ỉ lễ trong năm appeared first on nhanh24h.info.