‘Nếu kh.ông ch.ấp nhận h.ình ph.ạt tại trường học, phụ huynh hãy giữ con ở nhà mà dạy’

Theo nhiều quan điểm, việc đ.âm đơn kiện hay những ph.ản ứ.ng bênh vực việc con bị ph.ạt ở trường chẳng khá.c gì phụ huynh đang h.ại con mình.
“Dạy con mà kh.ông cho ph.ạt thì làm sao trẻ tuân thủ pháp luật. Dạy trẻ kiểu đó, phụ huynh trao cho con th.ông điệp giáo d.ục gì?”, chuyên gia giáo d.ục, tiến sĩ Vũ Thu Hương có cái nhìn khá.c liên quan đến vụ cô giáo ở Thường Tín (Hà Nội) b.ắt học sinh quỳ trước bục giảng.
Theo tiến sĩ Hương, đã có rất nhiều giáo viên sử d.ụng “roi” để giáo d.ục và được học trò vô cùng yêu quý và trân trọng như cha mẹ đẻ.
Cá.c cha mẹ dạy con, chăm con, lo cho con nhưng kh.ông hề quan tâm đến cá.c th.ông điệp sẽ trao cho con. Nếu “chăm bẵm con quá đà”, con sẽ nhận được th.ông điệp là mọi người phải chăm sóc mình, mình kh.ông phải làm gì cả, rằng mọi thứ ngoài kia thật đ.áng s.ợ, phải để cha mẹ làm giúp, lo giúp, chứ mình kh.ông thể làm được.
Ngay cả việc cha mẹ nhắc con học, con sẽ nhận được th.ông điệp việc học là của bố mẹ. Nếu mình kh.ông học, cả nhà sẽ khổ sở. Vì thế, cần lấy điều đó ra làm giá với cả nhà hoặc kệ cho cả nhà nhắc rồi mới học.
Nếu bố mẹ kh.ông cho con làm việc nhà, con sẽ nhận được th.ông điệp là việc nhà của người khá.c, kh.ông phải của con. Con kh.ông việc gì phải làm cả. Cho đến khi gây gổ với cô khi con phạm lỗi, con sẽ nhận được th.ông điệp, con kh.ông bao giờ sai, kh.ông bao giờ phạm lỗi, chỉ có cô giáo gây sự thôi.
“Vậy cá.c bậc phụ huynh muốn trao th.ông điệp giáo d.ục nào cho con?”, tiến sĩ Hương đặt câu hỏi.
Tại nhiều nước trên thế giới, việc giáo d.ục trẻ bằng hình thức khắt khe là bình thường. Trong đó, tại Mỹ có đến 19 tiểu bang ở vùng Trung Tây và miền Nam nước này cho phép nhà trường dùng hình ph.ạt đ.ánh học sinh bằng cá.c loại roi dẹt to bản gọi là “paddle”. Điều này căn cứ theo một phán quyết vào năm 1977 của Toà án Tối cao Liên bang Mỹ kết luận rằng, việc đ.ánh đòn là kh.ông v.i ph.ạm đến quyền lợi học sinh.
Ở một số nước châu Á như T.Q, Philippines… cá.c hình ph.ạt thường được áp d.ụng là b.ắt học sinh quỳ trên cá.c hạt đậu đông lạnh, hạt bắp và gạo sống. Malaysia là còn cho phép dùng đòn roi với học sinh.

Hình ảnh học sinh bị ph.ạt quỳ tại trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua.
Là phụ huynh có con đang học cấp 2, chị Hoàng Minh Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) cũng cho rằng, nên cảm th.ông với cô giáo, bởi những áp lực của giáo viên kh.ông hề nhẹ, nếu phụ huynh bênh vực còn thì nhất định chúng sẽ ỷ lại và hư hỏng.
“Đôi lúc bản thân tôi đặt câu hỏi, tại sao học sinh khá.c kh.ông bị ph.ạt, mà con mình bị? Phải chăng mình đã chưa dạy dỗ con cái tốt. Trước đây lứa tuổi chúng tôi, việc bị đ.ánh mắng là sức hết bình thường, và chúng tôi ai cũng nên người”, chị nói.
Khẳng định là cha mẹ ai cũng xót con khi thấy bị cô giáo ph.ạt, nhưng theo chị Nguyễn Thị Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) việc phụ huynh có đơn kiện kh.ông khá.c việc đang h.ại con. Chính điều này kh.iến bọn trẻ nghĩ rằng chúng làm gì cũng đúng và lúc nào cũng có “thần hộ mệnh” bên cạnh chúng. Chúng sẽ chẳng s.ợ ai, cứ làm gì thì làm. “Lứa tuổi chúng tôi ngày xưa đi học thầy cô dùng thước đ.ánh nát tay mà vẫn nên người hết”, chị Trang nói.
Theo phụ huynh này, việc đình chỉ với cô giáo này cũng là quá khắt khe. Việc này càng kh.iến con trẻ nghĩ chúng “quyền lực” hơn, kh.ông s.ợ ai. “Tôi nghĩ những cô giáo có tâm muốn học trò tốt thì ph.ạt qu.ỳ g.ối cũng kh.ông ảnh hưởng gì, biết đâu lại tốt hơn cho trẻ”.
Cần phải có hình thức ph.ạt học trò hợp lý
Trong khi đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, h.ành v.i của cô giáo là phản giáo d.ục, kh.ông thể chấp nhận được. Cô giáo Nguyễn Trang Nhung (Hà Nội) bày tỏ thẳng th.ắn quan điểm kh.ông đồng tình với biện pháp b.ắt học sinh qu.ỳ g.ối của nữ giáo viên trường THCS Tô Hiệu. Theo cô, phương pháp này thậm chí còn kh.iến những học trò cá biệt trở nên lì lợm hơn.
“Với những học sinh có tính cá.ch muốn thể hiện bản thân, giáo viên kh.ông nên phê bình hay x.ử l.ý trước lớp. Thay vào đó, họ cần gặp riêng, trao đổi thân thiện để bạn đó bộc l.ộ suy nghĩ, từ đó tá.c đ.ộng vào tâm lý của học sinh. Giáo viên cần gần gũi và đ.ộng viên học sinh khi có biểu hiện tích cực dù là nhỏ nhất. Cần hỗ trợ phương pháp giáo d.ục cho phụ huynh vì kh.ông phải ai cũng hiểu hết con em mình”, cô Nhung cho biết.
Một phụ huynh khá.c tỏ ra b.ức x.úc với h.ành v.i của cô giáo ph.ạt học sinh quỳ, bởi còn rất nhiều hình thức ph.ạt khá.c như trực nhật, dọn vệ sinh… chứ kh.ông cần thiết phải làm vậy. “Thử tưởng tượng con bạn bị ph.ạt trước nhiều bạn khá.c như thế, có khá.c gì bị l.àm nh.ục kh.ông? Trong quy định của ngành giáo d.ục cũng đâu có kiểu ph.ạt này”, phụ huynh nói.
Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình nam sinh bị cô giáo ph.ạt quỳ ngay trước bục giảng, kèm theo đó là đơn kiến nghị của phụ huynh một nam sinh về vấn đề này. Theo nội dung đăng tải, những hình ảnh trên được ghi lại tại lớp 9B trường THCS Tô Hiệu, khi cô giáo chủ nhiệm ph.ạt học sinh này quỳ trước bục giảng.
Người đăng tải th.ông tin cho biết, do nam sinh v.i ph.ạm quy định của lớp nên giáo viên chủ nhiệm lớp 9B đã yêu cầu 3 học sinh phải quỳ ngay trước bục giảng. Trong đó có một học sinh kh.ông chấp nhận quỳ vì cho rằng đó là hình ph.ạt mang tính chất lăng nhục nên đã bị giáo viên này đuổi ra khỏi lớp học.
Cô giáo hiện đang bị đình chỉ một tuần do có h.ành v.i trên.
Theo https://vtc.vn/neu-khong-chap-nhan-hinh-phat-tai-truong-hoc-phu-huynh-hay-giu-con-o-nha-ma-day-d474635.html
The post ‘Nếu kh.ông ch.ấp nhận h.ình ph.ạt tại trường học, phụ huynh hãy giữ con ở nhà mà dạy’ appeared first on nhanh24h.info.