Ca sĩ Châu Việt Cường kh.áng c.áo vì k.êu b.ản án “q.uá n.ặng”

Cho rằng mức án 13 năm t.ù về tội gi.ết ng.ư.ời là quá nặ.ng, Châu Việt Cường đã làm đơn kháng cáo, xin giảm nh.ẹ h.ình ph.ạt.
Chiều 27/3, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn x.in gi.ảm nhẹ h.ình ph.ạt của Châu Việt Cường, 42 tuổi, ca sĩ) về tội g.iết ng.ười. Trong lá đơn một trang A4, Cường cho rằng bản á.n sơ thẩm tuyên ph.ạt 13 nă.m t.ù là quá nặ.ng nên mong muốn tòa ph.úc thẩm xem xét g.iảm nhẹ.
Theo giải thích của Cường, anh ta không có ý định gi.ết ng.ười. Mục đích Cường nhét tỏi vào miệng n.ạn nh.ân chỉ với mục đ.ích tr.ừ tà vì nghĩ cô này b.ị m.a nh.ập. Chính vì vậy, sau khi ph.át hiện chị Trần Mỹ Huyền (SN 1998, ở Chương Mỹ) nằm bất động, Cường đã rất â.n h.ận, anh ta lấy con d.ao đị.nh t.ự t.ử song nhanh chóng từ bỏ ý định vì nghĩ “đã làm thì ph.ải ch.ịu”.
Liên quan đến v.ụ á.n này, đại diện gia đình n.ạn nh.ân cũng gửi đơn xin gi.ảm nh.ẹ hình ph.ạt cho Cường tới TAND Hà Nội. Theo đại diện của gia đình n.ạn nh.ân, họ đã nhận đủ 200 triệu đồng tiền bồi thường theo phán quyết của t.òa á.n cấp s.ơ th.ẩm.

Châu Việt Cường tại ph.iên t.òa s.ơ thẩm
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/3, TAND Hà Nội tuyên ph.ạt Châu Việt Cường mức án 13 năm t.ù về t.ội G.iết ng.ười. Tòa nhận định, Cường sử dụng m.a t.úy nên bị ả.o gi.ác, không điều khiển được h.ành v.i. Liên quan v.ụ á.n, bạn của Cường là Phạm Đức Thế (37 tuổi) bị ph.ạt 7 năm t.ù về tội “Tàng t.rữ tr.ái phé.p ch.ất m.a túy”.
Theo cơ qu.an công t.ố, Cường đi diễn ở tỉnh Hà Nam về đến Hà Nội vào khoảng 0h ngày 5/3/2018 nên gọi điện thoại cho Thế để xin ngủ nhờ để sáng hôm sau vào TP HCM. Cường rủ thêm bạn là một ca sĩ và hai cô gái cùng đến. Cả nhóm sau đó s.ử d.ụng m.a t.úy.
Khi dùng m.a t.úy xong, chị Huyền ngồi c.ạnh đã ôm Cường và nói: “E.m hâ.m m.ộ anh từ lâu”. Sau đó, hai người qu.an h.ệ tì.nh d.ục… Đến gần sáng, Cường định ra sân bay nhưng không đón được xe nên quay lại nhà Thế và g.ây á.n t.ại đây.
Cường khai khi quay lại nhà thấy Huyền đang ngồi dưới đệm. “Hu.yền vùng dậy, đứng lên ô.m c.ổ, xo.a đ.ầu bị c.áo và nói Con à, b.à cô c.ủa con đây”. Một lúc sau Huyền lại khóc lóc nói “th.ầy ơi c.ứ.u. con” khiến Cường nghĩ cô gái bị “m.a nh.ập”. Anh ta nói với Thế cần tìm tỏi để tr.ừ tà, nhét hơn 30 nhánh tỏi vào miệng khiến cô gái 20 tuổi t.ử v.ong.
Khi chủ tọa công bố kết quả kh.ám ngh.iệm t.ử th.i cho thấy trong khoang miệng chị Huyền có rất nhiều nhánh tỏi còn nguyên vỏ, gây ngạt thở, Cường thanh minh: “Bị cáo chỉ muốn giúp chị Huyền. Còn việc xử lý t.ỏi như thế nào khi đưa vào mi.ệng là do ch.ị ấ.y”.
Cường cho rằng không có ý định hại ch.ết Huyền, việc nh.ét tỏi chỉ là “gi.úp đ.ỡ”. Cường khai khi g.ây á.n “hoàn toàn tỉ.nh t.áo” vì còn nhận thức được c.ô g.ái, những người xung quanh… Tuy nhiên, tòa sơ thẩm x.ác định, do sử dụng nhiều loại m.a t.úy, Cường bị ả.o g.iác nên gây ra v.ụ á.n trên.
Theo luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), việc Châu Việt Cường kháng cáo xin giảm nhẹ hình ph.ạt là điều bình thường, đúng các quy định hiện hành của ph.áp l.uật. Theo đó, sau khi xử sơ thẩm, nếu bị cáo sự không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm thì có quyền chống án. Thuật ngữ pháp lý gọi là “kháng cáo”, yêu cầu tòa cấp trên trực tiếp của Tòa sơ th.ẩm x.ét x.ử một lần nữa theo trình tự phúc thẩm. “Kháng c.áo là việc người có quyền yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa á.n x.ét x.ử sơ th.ẩm x.ét x.ử lại bản á.n khi họ không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung bản á.n hoặc quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm.
Việc ca sĩ Châu Việt Cường kháng cáo xin giảm nhẹ hình ph.ạt là quyền chính đáng của bị c.áo, được qu.y định tại Điều 331 (Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) quy định về quyền kháng cáo như sau: Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kh.áng c.áo bản á.n hoặc quyết định sơ thẩm; Người bào chữa có quyền kh.áng c.áo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về t.âm th.ần hoặc thể chất mà mình bào chữa….
Thời hạn kháng cáo đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày t.uyên á.n. Đối với những người vắng mặt tại ph.iên t.òa là 15 ngày kể từ ngày bản á.n được giao cho họ hoặc được niêm yết.Nếu đơn kháng cáo gửi qua b.ưu đ.iện thì ngày kháng c.áo được tính từ ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Nếu đơn kh.áng c.áo gửi qua Ban giám thị tr.ại t.ạm giam, thì ngày kháng c.áo tính từ ngày Ban giám thị trại tạm giam nh.ận được đơn”, luật sư Anh nói
Nguồn: afamily.vn
The post Ca sĩ Châu Việt Cường kh.áng c.áo vì k.êu b.ản án “q.uá n.ặng” appeared first on nhanh24h.info.