Quảng Nam: Nhà văn hóa gần 2 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt tường ngang dọc

Công trình nhà văn hóa được xây dựng với kinh phí gần 2 tỉ đồng, dù chưa đưa vào sử dụng chính thức nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc.

Đơn vị thi công đục các vết nứt để khắc phục bằng cách trát vữa xung quanh – Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Nhà văn hóa xã Bình Đào được xây dựng ngay trong trụ sở UBND xã Bình Đào (H.Thăng Bình, Quảng Nam) nhằm đáp ứng tiêu chí văn hóa thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017.
Công trình xây dựng trên phần diện tích gần 600 m2 từ nguồn vốn ngân sách T.Ư, H.Thăng Bình, xã Bình Đào và nguồn khác do UBND xã Bình Đào làm chủ đầu tư. Được khởi công xây dựng tháng 8.2017, dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng tháng 1.2018, nhưng dù chưa được nghiệm thu, bàn giao đã nứt toác, hư hỏng.
Ghi nhận thực tế của PV Thanh Niên, các bờ tường bên trong khu hội trường chính của nhà văn hóa xuất hiện hàng chục vết nứt rải rác khắp phòng, dài 1 – 2 m, có vết dài 3 – 4 m. Hai dãy phòng bên cạnh hội trường chính, các bức tường dọc hành lang cũng có hơn chục vết nứt dài. Thời điểm này, xã Bình Đào cho đơn vị thi công đục các vết nứt thêm các mạng lưới sắt vào nhằm khắc phục bằng cách trát vữa xung quanh.
Ông T.H.M (55 tuổi, ở xã Bình Đào) bức xúc cho biết chất lượng công trình quá kém: “Công trình được đầu tư, xây dựng tiền tỉ mới hoàn thành chưa đưa vào sử dụng chính thức mà đã nứt, hư hỏng thì rõ ràng là có vấn đề”, ông M. khẳng định.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Thu, Chủ tịch UBND xã Bình Đào, cho biết nhà văn hóa xã được làm theo thiết kế mẫu của UBND tỉnh Quảng Nam, vật liệu do Sở Xây dựng Quảng Nam quy định. Tất cả các công trình như trường học, nhà văn hóa, trạm y tế… buộc phải dùng gạch không nung để xây dựng. Hầu như trên địa bàn Quảng Nam, các công trình nào sử dụng gạch không nung đều bị nứt.
Sau khi kiến nghị, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản thống nhất chuyển qua xây dựng các công trình nhà văn hóa sử dụng gạch nung thay vì sử dụng gạch không nung như quy định trước đây.
“Nguyên nhân chính khiến các bức tường của nhà văn hóa bị nứt toác là do chất lượng gạch không nung không đảm bảo. Trước mắt, chúng tôi đã cho thợ khắc phục lại các vết nứt, nghiệm thu để sớm đưa công trình vào sử dụng chính thức trong tháng 11 này”, ông Thu nói.
Mạnh Cường
Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/nha-van-hoa-chua-ban-giao-da-nut-tuong-1018558.html
The post Quảng Nam: Nhà văn hóa gần 2 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt tường ngang dọc appeared first on nhanh24h.info.