Chợ đen b.á.n th.ận ở Philippines l.ừa d.ối, h.ủy hoại cuộc đời dân nghèo

Ghép th.ận ở Philippines chỉ hợp pháp đối với họ hàng thân thích. Nhưng chợ đen b.á.n th.ận vẫn nở rộ, L.ợi d.ụng và l.ừa g.ạt những ng.ười nghèo, yếu thế, phá h.ủy cuộc đời họ.
Reyna về nhà, mệt mỏi sau một ngày dài ở b.ệnh v.iện Đa kh.oa Philippines. b.à dành cả ngày nói chuyện với hai ng.ười có thể hiến th.ận. Họ chính là nguồn thu nhập tiềm năng của b.à.
Reyna là một “cò S.ăn th.ận”, đi khắp cá.c khu ổ chuột ở Manila để tìm ng.ười hiến tạng. Cá.ch kiếm tiền của b.à là trái ph.áp l.uật, và có thể mang l.ại á.n ph.ạt 20 năm t.ù. Nhưng vì nghèo đói, b.à đã b.ất ch.ấp rủi ro ngồi sau song sắt.
Philippines – điểm nóng buôn bá.n nội tạng của thế giới
Reyna tìm ng.ười sẵn sàng hiến th.ận, r.ồi sắp xếp cho họ đi kh.ám. Với mỗi ng.ười ch.ịu đi như vậy, b.à nh.ận được 500 peso Philippines, tương đương 1 USD. Quá trình kh.ám có thể m.ất tới một năm. Lợi nhuận hấp dẫn kh.iến thị Tr.ường buôn bá.n nội tạng trái ph.áp l.uật ở Philippines nở rộ, nhắm đến cá.c n.ạn nh.ân nghèo, yếu thế suốt nhiều thập kỷ nay.
“Chính phủ kh.ô.ng thể ch.ặn được. Họ kh.ô.ng thể c.ấm những ng.ười đang có nhu cầu, đang cố kiếm sống qua ngày”, Reyna nói với Ch.annel NewsAsia trong ngôi nhà tồi tàn của m.ình.
Đơn hàng gần nhất đến từ một c.ô.ng chức về hưu b.ị suy th.ận giai đoạn sau, phải ch.ạy th.ận. ng.ười này sẵn sàng trả 120.000 peso (2.300 USD) để mua quả th.ận khỏe mạnh.
Philippines là điểm nóng của thế giới về buôn bá.n nội tạng. t.ổ ch.ức Y tế Thế giới (WHO) chỉ đích danh Philippines là nước xuất khẩu nội tạng, bên cạnh Ấn Độ, Pakistan, T.Q, Ai Cập và Colomb.ia. Luật chống b.uôn ng.ười năm 2009 của Philippines đã giảm phần nào nạn buôn bá.n nội tạng.

Bên trong SVĐ 10.000 chỗ ngồi, nơi x.ử v.ụ n.ữ s.inh giao gà b.ị s.át h.ại
Wednesday December 25, 2019

Sân vận đ.ộng Điện Biên Phủ với sức chứa 10.000 ng.ười đang được chuẩn b.ị để phục v.ụ cho ph.iên t.òa x.ét x.ử v.ụ á.n n.ữ s.inh giao […]

The post Bên trong SVĐ 10.000 chỗ ngồi, nơi x.ử v.ụ n.ữ s.inh giao gà b.ị s.át h.ại appeared first on Celadon.

Buôn bá.n nội tạng tr.ái ph.ép mang l.ại lợi nhuận lớn ở Philippines, biến nước này thành một điểm nóng buôn bá.n nội tạng của thế giới. Đồ họa: Ch.annel NewsAsia.
Tuy nhiên, Philippines vẫn chưa dẹp được chợ đen buôn bá.n nội tạng, nơi nhiều ng.ười nghèo và yếu thế b.ị L.ợi d.ụng.
c.ơ qu.an chống b.uôn ng.ười của nước này cho biết năm 2019, đã có 51 v.ụ buôn bá.n nội tạng đang được th.eo d.õi, nhưng chưa có ai b.ị b.ắt gi.ữ. c.ơ qu.an này cho biết c.on số trên kh.ô.ng phản á.nh toàn bộ, và cá.c n.ạn nh.ân b.ị lấy nội tạng có thể kh.ô.ng nh.ận th.ức được hành v.i ph.ạm t.ội để t.ố c.áo.
“b.í m.ật ai cũng biết”
Hiến tạng ở Philippines hợp pháp nếu ng.ười hiến và ng.ười nh.ận là họ hàng. Nói chung, những ng.ười có thể hiến và nh.ận cho nhau là Ch.a M.ẹ, c.on cái, anh ch.ị e.m, ô.ng b.à và cá.c ch.áu.
Hiến tạng giữa những ng.ười kh.ô.ng cùng huyết thống cũng được cho phép – với cả ng.ười Philippines và ng.ười nước ngoài – nếu hai bên có qu.an h.ệ thân thích. ng.ười cho nội tạng phải chứng tỏ được rằng m.ình đang hiến tạng t.ự ng.uyện, vì tình thân.
Chẳng hạn, hai ng.ười yêu nhau lâu dài có thể hiến tạng cho nhau. Đồng ngh.iệp nếu biết nhau hơn 10 năm cũng đủ điều kiện.
Kh.ô.ng có qu.an h.ệ thân tình như trên, việc hiến tạng là phạm pháp. Nhưng cá.c đ.ường d.ây vẫn hoạt đ.ộng rộng rãi, được thương mại hóa. Cá.c giao dịch được th.ực h.iện “chui”, và đây từ lâu đã là “b.í m.ật mà ai cũng biết” ở đất nước này.
Theo cá.c quảng cáo trên m.ạng, giá chào bá.n một quả th.ận có thể lên tới 500.000 peso (9.700 USD), t.ùy theo thỏa thuận. Giá trung bình là từ 200.000-300.000 peso (3.900-5.800 USD). ng.ười nh.ận thường trả tiền thức ăn và đi l.ại cho ng.ười hiến tạng, cũng như phí m.ôi gi.ới.
Đằng sau đó là cá.c đ.ường d.ây t.ội ph.ạm có t.ổ ch.ức ở Philippines. Chúng nở rộ nhờ vào sự nghèo đói, cũng như sự gia tăng số B.ệnh nh.ân b.ị B.ệnh th.ận. Số B.ệnh nh.ân ch.ạy th.ận đã tăng từ 9.716 năm 2010 lên 21.535 năm 2016, theo thống kê chính thức.
“Chúng tôi kh.ô.ng thành c.ô.ng trong việc phòng B.ệnh th.ận. ng.uyên nh.ân gốc rễ là t.iểu đường và cao h.uyết á.p, và số ca B.ệnh này đang tăng lên”, bá.c sĩ Benita Padilla, chuyên gia về th.ận từ V.iện Th.ận và Ghép tạng Quốc gia ở Manila, nói với Ch.annel NewsAsia.

Xuýt xoa với hình ảnh c.ô dâu đeo vàng n.ặng trĩu c.ổ và kín 2 b.àn tay trong ngày cưới ở Cao Bằng
Monday November 25, 2019

Hình ảnh c.ô dâu được cho là đến từ Cao Bằng đeo vàng kín c.ổ, n.ặng trĩu 2 b.àn tay do hai bên g.ia đ.ình trao tặng đã […]

The post Xuýt xoa với hình ảnh c.ô dâu đeo vàng n.ặng trĩu c.ổ và kín 2 b.àn tay trong ngày cưới ở Cao Bằng appeared first on Celadon.

Những k.ẻ b.uôn ng.ười thường g.ạ những ng.ười nghèo, từ cá.c khu ổ chuột, đi b.á.n th.ận. Ảnh: Ch.annel News Asia.
Những ng.ười cần th.ận đa số là những ng.ười b.ị suy th.ận mạn tính và phải ch.ạy th.ận. Theo bá.c sĩ Padilla, khoảng 40.000 B.ệnh nh.ân phải ch.ạy th.ận trên cả nước mỗi năm, nhưng chỉ 500 ng.ười trong số họ có thể tìm được ng.ười hiến th.ận.
Ngay cả khi có khả năng chi trả 11.000-20.000 USD chi phí ph.ẫu th.uật, ng.ười nh.ận vẫn phải đối mặt với danh sá.ch chờ dài và thực tế phũ phàng là có thể họ sẽ phải ch.ạy th.ận cả đời.
b.á.n th.ận vì nghèo đói và ước mơ
ng.ười mua th.ận thường thuê “m.ôi gi.ới” để tìm những ng.ười hiến th.ận, sẵn sàng giả cá.c mối qu.an h.ệ thân tình, cá.c giấy tờ để hợp pháp hóa việc hiến th.ận trong mắt chính quyền.
m.ôi gi.ới t.iếp t.ục thuê “cò th.ận” như Reyna, sống trong cá.c khu nghèo, quen biết t.ốt, biết cá.ch nhắm đến những ng.ười hoàn cảnh kh.ó kh.ăn, túng thiếu, dễ b.ị th.uyết ph.ục đi bá.n nội tạng.
“Nếu kh.ô.ng b.ị điên, thì kh.ô.ng ng.ười giàu nào l.ại đi b.á.n th.ận, và m.ôi gi.ới biết điều đó”, Reyna nói với Ch.annel News Asia. “Vì vậy họ luôn tìm ng.ười b.á.n th.ận ở cá.c khu nghèo như khu này”.
Chính sự nghèo túng, và cả ước mơ, đã đẩy họ đến nước phải b.á.n th.ận. Như b.ao ng.ười, họ m.uốn mua được nhà, xe hơi, xe b.a bá.nh, để có cuộc sống ổn định.
Đó là tình cảnh mà Danilo biết quá rõ.
Ngày 3/7/2002, Ch.a của hai đ.ứa tr.ẻ v.ào ph.òng ph.ẫu th.uật ở b.ệnh v.iện St. Luke ở Manila. Bá.c sĩ lấy một quả th.ận và ghép cho một ng.ười Canada, hai bên kh.ô.ng phải họ hàng, kh.ô.ng thân thích.
“Tôi kh.ô.ng s.ợ vì tôi chỉ nghĩ đến c.on cái. Tôi m.uốn cho v.ợ c.on căn nhà của riêng m.ình”, Danilo nói, vạch ra v.ết sẹo ở s.ườn.

Danilo vạch ra một v.ết sẹo dài từ cuộc ph.ẫu th.uật lấy th.ận năm 2002. Ông đã bá.n một quả th.ận cho một ng.ười Canada. Ảnh: Ch.annel NewsAsia.
Ca ph.ẫu th.uật k.éo dài 6 tiếng. Danilo b.á.n th.ận với giá 2.200 USD nhưng chỉ nh.ận được 1.650 USD do phải chia với m.ôi gi.ới. Ông dùng tiền để mua một căn nhà trong khu ổ chuột ở Manila. 9 thá.ng sau, một đ.ám ch.áy trong khu đó th.iêu rụi cả nhà của Danilo.
“Tôi t.uyệt v.ọng khi nghĩ tiền mua nhà là tiền m.ình bá.n nội tạng”, ô.ng nói.
17 năm sau khi hiến th.ận, ô.ng vẫn nghèo, vẫn sống với Ch.a M.ẹ v.ợ, cùng v.ợ và 5 c.on trong căn phòng kh.ô.ng cửa sổ – t.ối tăm, ngột ng.ạt và chật chội.
Chỉ đứng ở đó, mới mường tượng được sự khổ cực, v.ật l.ộn của Danilo, hoàn toàn có thể biến một c.on ng.ười t.uyệt v.ọng thành n.ạn nh.ân buôn bá.n nội tạng, thậm chí thành t.ội ph.ạm m.ôi gi.ới, theo Ch.annel News Asia.
Đa số n.ạn nh.ân b.ị l.ừa g.ạt
Danilo cũng h.y s.inh S.ức kh.ỏe của m.ình. Chỉ còn một quả th.ận, ng.ười thợ hàn mệt rất nhanh. Ông từng làm việc nhiều ngày liền, nhưng giờ đây kh.ô.ng thể làm quá hai ngày. Bỏ bữa ăn sẽ làm ô.ng đ.au đ.ớn kh.ô.ng ch.ịu n.ổi. n.âng vật n.ặng cũng kh.ó kh.ăn.
Nếu có thể quay ngược thời gian, Danilo nói sẽ kh.ô.ng b.á.n th.ận. “Tôi thà làm việc cả ngày còn hơn làm một tí là mệt”.
Theo Nancy Scheper-Hughes từ t.ổ ch.ức Organ Watch chuyên giá.m s.át buôn bá.n nội tạng, nhiều ng.ười hiến th.ận kh.ô.ng nh.ận th.ức đủ về tá.c d.ụng phụ của ph.ẫu th.uật lấy nội tạng. Một số tr.ẻ e.m từ cá.c khu ổ chuột của Manila còn kh.ai giả tên và t.uổi theo hướng dẫn của m.ôi gi.ới, để đủ điều kiện hiến tạng.
“Họ kh.ô.ng hiểu tính ngh.iêm trọng của ph.ẫu th.uật, hay điều kiện mà họ sẽ b.ị nhốt trước và sau ph.ẫu th.uật, ả.nh h.ưởng về S.ức kh.ỏe, hay khả năng kh.ô.ng thể t.iếp t.ục cá.c c.ô.ng việc n.ặng nhọc”, b.à Scheper-Hughes viết trong b.áo c.áo năm 2014.

Giấy chứng nh.ận đã dự buổi th.ô.ng tin dành cho những ng.ười hiến th.ận ở Philippines. Ảnh: Ch.annel News Asia.
Theo ngh.iên c.ứu của b.à, đa số n.ạn nh.ân t.ự ng.uyện đi hiến tạng, để r.ồi nh.ận ra họ đã b.ị l.ừa g.ạt.
“ng.ười hiến tạng thường lo ng.ại đang phạm pháp, rằng đây là cái bẫy”, Reyna nói. “Vì vậy tôi phải nói là tôi biết B.ệnh nh.ân, là bạn của B.ệnh nh.ân và m.uốn c.ứu giúp, như vậy để họ tin”.
Reyna trở thành cò th.ận sau khi chính ch.ồng của b.à b.á.n th.ận. b.à đã dành nhiều năm làm quen với cá.c m.ôi gi.ới khá.c, và những ng.ười mua, ng.ười bá.n ở Manila. Có những ng.ười nghèo túng đến mức tìm đến b.à để b.á.n th.ận.
Để trấn áp nạn buôn bá.n nội tạng, Philippines đã lập ra Ủ.y b.an Quốc gia về Đạo đức Ghép tạng, chuyên giá.m s.át việc ghép tạng ở 18 cơ sở được cấp phép. Ủ.y b.an này cũng phỏng vấn ng.ười cho, ng.ười nh.ận nội tạng, để t.ừ ch.ối những Tr.ường hợp khả ngh.i.
“Ủ.y b.an đ.ạo đ.ức có hiệu quả 100% hay kh.ô.ng? Tôi kh.ô.ng cho là vậy”, bá.c sĩ Padilla nói.
Những k.ẻ m.ôi gi.ới đã biết ủy b.an m.uốn nghe câu trả lời thế nào. Họ b.ắt ng.ười hiến th.ận trả lời đúng kiểu, chẳng hạn “tôi kh.ô.ng b.á.n th.ận, tôi chỉ hiến th.ận vì thân thích”.
Chính phủ Philippines đang hành đ.ộng để dẹp bỏ buôn bá.n nội tạng, thiết lập cá.c ủy b.an giá.m s.át quốc gia, tạo quy chuẩn đ.á.nh giá ng.ười hiến tạng, theo Yvette Coronel, qu.an ch.ức từ hội đồng liên ngành chống buôn bá.n ng.ười.
Nhưng trong khi cá.c quy chuẩn đang được hoàn thiện, cò th.ận như Reyna t.iếp t.ục L.ạm d.ụng những ng.ười nghèo hiến th.ận, hướng dẫn họ cá.ch l.ừa d.ối chính quyền.
“Đối với một số ng.ười hiến tạng, đó là lựa chọn duy nhất mà họ có để kiếm tiền. Đó là lý do họ làm vậy”, Reyna nói.
Theo b.ao Moi
The post Chợ đen b.á.n th.ận ở Philippines l.ừa d.ối, h.ủy hoại cuộc đời dân nghèo appeared first on nhanh24h.info.

9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q
Monday January 20, 2020

B.ệnh viêm phổi cấp do virus corona xuất phát từ T.Q đang lan rộng ra nhiều nước châu Á, ng.uy c.ơ lây nh.iễm sang Việt n.am trong dịp […]

The post 9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q appeared first on Celadon.