c.ô t.iểu thư Mỹ sang Việt n.am ở nhà thuê, ăn rau đắng, chùi nước t.iểu vì tr.ẻ e.m tật nguyền

Đang là t.iểu thư x.inh đ.ẹp và danh giá ở bên trời Tây, Carly Placek – một c.ô gái Mỹ qu.yết đ.ịnh bỏ tất cả đến sống ở Việt n.am. Chẳng phải vì tình yêu đôi lứa, chẳng phải vì ham hố du lịch chụp ảnh sống ảo, điều đã kh.iến c.ô m.uốn gắn bó với dải đất hình chữ S này vô cùng đ.ơn giản: Vì tình thương với những đ.ứa tr.ẻ mắc B.ệnh down.
Nói về gia thế, Carly Placek kh.ô.ng thua kém bất cứ ng.ười nào, Ch.a c.ô là giám đốc một c.ô.ng ty lớn về xây dựng ở vùng b.alt.imore, b.ang Maryland và sở hữu một chuỗi siêu thị có tiếng ở bên Mỹ.
Năm 21 t.uổi, Carly tới Việt n.am trong tâm thế của một vị khá.ch du lịch và ấn tượng b.an đ.ầu của c.ô là một cảm giá.c vô cùng kh.ó ch.ịu. Tại thời điểm ấy, c.ô chỉ m.uốn xin b.ố M.ẹ cho về sớm vì kh.ô.ng ch.ịu n.ổ kh.ói bụi và kẹt xe.
Nhưng r.ồi, từ chuyến đi từ thiện đến b.a Vì, Hà Nội đã thay đổi đời c.ô. c.ô kh.ô.ng theo b.ố M.ẹ về nước, c.ô m.uốn ở l.ại, thử làm điều gì đó vì cộng đồng nơi đây. b.ố M.ẹ c.ô lúc ấy đều vui vẻ đồng ý, vì họ kh.ô.ng tin, một t.iểu thư đang sống sung sướng l.ại có thể ch.ịu khổ trong dài ngày.
Ảnh: Vnexpress
Hai năm đ.ầu ở Việt n.am, nhiều lần Carly cảm thấy th.ất v.ọng với bản thân. Đơn giản như việc cầm chổi quét nhà đối với c.ô cũng quá xa lạ, hay việc chào hỏi đúng cá.ch cũng m.ất cả năm mới rõ. “Dường như m.ình đã quá được nuô.ng chiều, chỉ sống trong nhung lụa”, Carly nghĩ. “m.uốn nói gì cũng chẳng ai hiểu, Carly stress vì b.ị c.ô lập.
Cũng trong quá trình hòa nhập văn hóa, Carly đến với Trung tâm nuôi dưỡng tr.ẻ khuyết tật ở huyện b.a Vì (Hà Nội) và gặp b.é Mít – một đ.ứa tr.ẻ mắc B.ệnh down b.ị g.ia đ.ình bỏ r.ơi.
Cuộc sống cả e.m là những ch.uỗi ng.ày vô hồn, kh.ô.ng biết ph.ản ứ.ng với ng.ười xung quanh. Vậy mà khi gặp Carly lần đ.ầu vào năm 2013, Mít đã giơ hai cá.nh tay ra, như nói c.ô ẵm. Trong khoảnh khắc ngỡ ngàng ấy, Carly đã nghĩ: “Thiên thần của tôi đây r.ồi”.
Ảnh: Vnexpress
Như được tiếp thêm đ.ộng lực, Carly b.ắt đ.ầu học Tiếng Việt từ những câu đ.ơn giản như chào ch.ị, chào chú, chào e.m…”, r.ồi đến câu dài như “làm ơn giúp e.m mở cửa, dắt xe…”. Dần dần Carly vui cười nhiều hơn vì được nhiều ng.ười h.ỗ tr.ợ.
ch.ị Hoàng Thị Minh Hằng, 50 t.uổi, một nhân viên lâu năm của trung tâm đã nh.ận xét:”ng.ười như Carly hiếm lắm, tôi làm ở đây ngót ngh.ét 20 năm nhưng cũng kh.ô.ng nhanh nhạy bằng c.ô gái này”, ch.ị Hằng nói.
Từng ch.ăm s.óc ng.ười già, tr.ẻ e.m khuyết tật ở Mỹ, Carly kh.ô.ng hề ng.ại ngần với việc thay tã, tắm rửa, giặt giũ cho những “học viên” của trung tâm này. Có hô.m đang cặm cụi lau v.ết bẩn dưới sàn, c.ô b.ị đ.ứa tr.ẻ đứng tè thẳng v.ào đ.ầu. Carly vừa cười vừa mếu, tự nhủ kh.ô.ng b.ao giờ đóng bỉm sót cho học viên nào n.ữa.
Carly làm việc kh.ô.ng lương. Cứ mỗi 4 thá.ng ở Việt n.am, c.ô l.ại b.ay về Mỹ 2 thá.ng làm quản lý siêu thị, r.ồi gom tiền lương t.iếp t.ục trở sang Việt n.am. b.à Robbin, 57 t.uổi, M.ẹ của Carly, liên tục hối c.on về tiếp quản c.ô.ng ty của g.ia đ.ình, nhưng Carly chưa m.uốn. c.ô thậm chí kh.ô.ng nh.ận tiền từ ng.ười thân.
Ảnh: Vnexpress
Bản lĩnh như Carly thật hiếm ai có được, ngay cả ng.ười Việt m.ình cũng chưa chắc đã biết giúp đỡ lẫn nhau. Vậy mà một c.ô gái ngoại quốc l.ại giống như c.ô tiên giữa đời thường, biết sẻ chia, biết gắn bó, biết xoa dịu n.ỗi đ.au cho những đ.ứa tr.ẻ tật nguyền, khốn kh.ó.
Câu chuyện của Carly như một á.nh sá.ng giản đ.ơn mà x.inh đ.ẹp trong cuộc đời, kh.iến chúng ta cảm thấy vui ở trong lòng. Hóa ra với ng.ười nước ngoài, Việt n.am vẫn là một mảnh đất đ.á.ng để gắn bó, yêu thương.
Và đ.á.ng lẽ ở độ t.uổi c.ô, biết b.ao th.iếu n.ữ x.inh đ.ẹp đang bận vui chơi, hội hè, chụp ảnh, đi b.ar, đi du lịch… thì Carly chọn cá.ch sống giản đ.ơn, cặm cụi thay bỉm tả, lau nước t.iểu, nấu ăn và phục v.ụ cá.c e.m thơ t.ội ngh.iệp.
Thực sự, nếu kh.ô.ng có một tấm lòng cao cả và hướng thiện, kh.ó có ai làm được như Carly! Một c.ô gái quá bản lĩnh khi biết buô.ng bỏ những c.ám d.ỗ để hướng tới lợi ích cộng đồng.
Ảnh: Vnexpress
Sống cơ cực nhưng miễn là vui.
Khi còn ở Mỹ, Carly ở trong căn nhà giá nửa triệu đô ngay trung tâm thành phố. Đến Việt n.am, c.ô sống trong căn trọ thuê chưa đến một triệu đồng mỗi thá.ng, đi ăn cơm bụi hàng ngày. Có những hô.m Carly n.uốt kh.ô.ng n.ổi, nhất là những khi kh.ô.ng có những loại rau quen thuộc như cà rốt, kh.oai tây, chỉ có mướp đắng, rau đay…
Vậy mà đối với c.ô, những thá.ng ngày b.uồn nhất l.ại là những ngày xa b.é Mít. Lúc phải quay l.ại bên Mỹ, mỗi khi nhìn thấy những đ.ứa tr.ẻ khá.c, Carly chỉ ước rằng có Mít ở đó. Nhiều lúc đang ngồi kiểm kê sổ sá.ch siêu thị của g.ia đ.ình, c.ô l.ại tặc lưỡi “cuộc sống kh.ô.ng c.ô.ng bằng“.
Carly chợt nhớ l.ại những thá.ng ngày ở Việt n.am, sau khi tắm rửa, ăn uống cho cá.c e.m, c.ô l.ại ra vườn chụp ảnh. Mỗi t.ối về nhà, lấy ảnh lũ tr.ẻ ra xe.m, c.ô l.ại kh.óc. Đối với c.ô, bất kỳ ai cũng xứng đ.á.ng được đối x.ử c.ô.ng bằng, c.ô cảm thấy đ.au đ.ớn khi những đ.ứa tr.ẻ kia kh.ô.ng được ch.ăm s.óc đầy đủ và mang theo những gô.ng cùm B.ệnh tật.
Ảnh: Vnexpress
Thá.ng 8 vừa qua, mới về Mỹ được 2 tuần, c.ô gái 27 t.uổi đã phải mua vé máy b.ay qua l.ại. ch.ị Hằng gọi bảo b.é Mít b.ị viêm phổi, kh.ô.ng thấy c.ô Carly nên b.é quấy kh.óc, kh.ô.ng u.ống th.uốc, cũng kh.ô.ng cho bá.c sĩ đ.ụng vào ng.ười.
Nếu Carly kh.ô.ng quay l.ại, Mít sẽ gặp ng.uy k.ịch. Lần này, Carly kh.ô.ng còn nhiều tiền trong ng.ười, nhưng c.ô kh.ô.ng dám nói với g.ia đ.ình, chỉ cố gắng ăn uống, chi tiêu ít hơn. Carly xin chủ trọ cho khất n.ợ vài thá.ng, khi về nước sẽ sớm trả.
Giờ đây, thá.ng 11 sắp đến gần, lễ Tạ ơn ấm áp bên g.ia đ.ình là điều mọi ng.ười Mỹ kh.ô.ng m.uốn bỏ lỡ. Thế nhưng nếu như Carly về, có thể sẽ rất lâu n.ữa mới gặp l.ại Mít.
“Kh.ô.ng xin nuôi được b.é Mít thì 1-2 năm n.ữa e.m về nước. Còn nếu được, e.m ở cả đời bên này luôn”, Carly th.ủng thẳng nói. Bên cạnh c.ô, mấy nhân viên của trung tâm rơm rớm n.ước m.ắ.t nhìn.
Ảnh: Vnexpress
Lặng ng.ười nghe những chia sẻ của Carly, mới thấy c.ô gái ấy phi thường và tuyệt vời quá! Sống khổ, sống cực nhưng vẫn vui vẻ vượt qua, bởi c.ô biết cái đích đến của cuộc đời là tình thương cho những đ.ứa tr.ẻ.
Ừ thì có thể ai đó sẽ chê c.ô khờ dại, đang ăn sung mặc sướng l.ại dấn thân vào nơi t.ối tăm, thậm chí còn phải mang n.ợ. Nhưng ng.ười t.ốt trên đời là vậy, họ cứ cho đi chứ chẳng b.ao giờ có suy nghĩ ‘nh.ận’ về m.ình.
Ví như từng có ng.ười bá.n nhà mua xe c.ứu thương chở miễn phí ng.ười b.ệnh nghèo, có những ng.ười b.ị u.ng th.ư vẫn cố kiếm tiền r.ồi ch.ạy đi giúp ng.ười khá.c, ngưỡng mộ hơn, có những c.ô gái dành cả t.uổi xuân của m.ình ở những V.iện dưỡng lão, trại tr.ẻ mồ c.ôi, nơi ch.ăm s.óc ng.ười tật nguyền – như cá.ch mà Carly đã sống suốt 6 năm ở Việt n.am.
Nguồn tham khảo: Vnexpress
The post c.ô t.iểu thư Mỹ sang Việt n.am ở nhà thuê, ăn rau đắng, chùi nước t.iểu vì tr.ẻ e.m tật nguyền appeared first on nhanh24h.info.

‘x.ử’ xe quá tải, CSGT Đồng Nai b.ị gọi: ‘Xe này gửi một thá.ng mấy triệu, cho đi đi’
Saturday November 23, 2019

– ‘Xe đã gửi đội’, ‘Xe của sếp lớn đó’, ‘Xe này gửi một thá.ng mấy triệu đó mà’, ‘Thôi cho đi đi’… Sau những cuộc gọi như […]

Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi
Thursday December 26, 2019

CA tỉnh Thái Nguyên x.á.c nh.ận, đ.ơn v.ị đã b.ắt gi.ữ ngh.i ph.ạm cầm h.ung kh.í tr.uy s.át vào nhiều ng.ười ở cùng xóm kh.iến 5 ng.ười t.ử […]

The post Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi appeared first on Celadon.

The post ‘x.ử’ xe quá tải, CSGT Đồng Nai b.ị gọi: ‘Xe này gửi một thá.ng mấy triệu, cho đi đi’ appeared first on Celadon.