Á.m ả.nh từ v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: “Đ.á.nh cược” giấc mơ đổi đời ở trời Âu với m.áu và n.ước m.ắ.t!

Sau những năm mưu sinh ở nước ngoài, nhiều ng.ười trở về có cuộc sống giàu sang. Nhưng kh.ô.ng ít ng.ười v.ay mượn hàng tỷ đồng để đi làm r.ồi phải tr.ả gi.á bằng m.áu và n.ước m.ắ.t.
Xã giàu nhất xứ Nghệ với những căn biệt thự tiền tỷ
Hàng chục năm qua, từ một xã nghèo thuần nô.ng thì nay Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã trở thành một xã giàu có bậc nhất ở xứ Nghệ. Đó là thành quả chủ yếu của những lao đ.ộng đã và đang làm việc tại cá.c nước châu Âu.
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, nhờ mối qu.an h.ệ quen biết nên một số ng.ười b.ắt đ.ầu đi xuất khẩu lao đ.ộng tại cá.c nước châu Âu như Đức, Tiệp, b.a Lan. Thời điểm này, cá.c lao đ.ộng đi theo đường chính ng.ạch, cá.c g.ia đ.ình chính sá.ch.

n.am th.anh n.iên đ.ấm vào mặt c.ảnh s.át cơ đ.ộng
Saturday November 30, 2019

Trong lúc tổ tuần tra c.ảnh s.át cơ đ.ộng CA Hải Phòng đang k.iểm tr.a xe máy chở 3 thì một ng.ười được cho là chủ xe đi […]

The post n.am th.anh n.iên đ.ấm vào mặt c.ảnh s.át cơ đ.ộng appeared first on Celadon.

Xã Đô Thành trước đây thuần nô.ng nghèo kh.ó nhưng nay đã thành xã giàu bậc nhất xứ Nghệ với nhà cao tầng, biệt thự chi chít.
Nhờ chăm chỉ làm ăn, cần cù ch.ịu kh.ó mưu sinh ở xứ ng.ười, những lao đ.ộng có thu nhập lớn và mang tiền về làm giàu cho g.ia đ.ình, quê hương. Từ đó, những ngôi biệt thự, những chiếc xe ô tô dần dần nhiều lên, thay đổi cả bộ mặt quê hương.
Ngày nay, đi từ đ.ầu làng đến cuối xóm của xã Đô Thành, những ngôi biệt thự hạng sang tiền tỷ nhiều vô kể và kh.ô.ng hề thua kém với những khu biệt thự tại những thành phố lớn. Toàn xã có 4.000 g.ia đ.ình thì có đến 3/4 trong số đó là nhà tầng và biệt thự.

Ngắm vườn mai ‘vô giá’ của lão nô.ng dịp Tết
Monday January 13, 2020

Đó là vườn mai gần trăm cây g.ây tiếng vang gần xa trong giới chơi cây cảnh của lão nô.ng Trương Văn Trúc (70 t.uổi), ở phường Điện […]

The post Ngắm vườn mai ‘vô giá’ của lão nô.ng dịp Tết appeared first on Celadon.

Đường vào xã Đô Thành nhộn nhịp như phố.
Ông Nguyễn Mạnh Hà – ch.ủ t.ịch UBND xã Đô Thành cho biết, toàn xã có khoảng 9000 ng.ười đang ở độ t.uổi lao đ.ộng. Trong đó có 1.471 ng.ười đang làm việc tại cá.c nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức…. Có hơn 1000 ng.ười buôn bá.n tại Lào và khoảng 500 ng.ười làm việc tại nhiều nước trên thế giới.
Nhưng để có được thành quả lớn lao đó, có những lao đ.ộng đã phải đ.á.nh đổi bằng cả sức lực của t.uổi tr.ẻ, đ.á.nh đổi cả n.ước m.ắ.t hay thậm chí là m.áu và t.ính m.ạng của m.ình. Nhiều Tr.ường hợp ở xã Đô Thành trong quá trình đi làm tại nước ngoài đã t.ử v.ong.

3/4 nhà tại xã Đô Thành là nhà tầng và biệt thự.
Ở xã Đô Thành hiện đang có 3 Tr.ường hợp ng.ười lao đ.ộng sang Anh làm việc b.ị m.ất l.iên l.ạc và ngh.i ng.ờ là n.ạn nh.ân trong 39 ng.ười được ph.át h.iện ch.ế.t ở Anh.
Cầm cố nhà cửa v.ay mượn cả tỷ đồng đi ra nước ngoài để r.ồi… ô.m h.ận
Nếu trước đây số lượng ng.ười lao đ.ộng đi ra nước ngoài ít và đi theo đường chính ng.ạch thì nay, lượng ng.ười đi ra nước ngoài làm ăn nhiều vô kể. Kh.ô.ng chỉ những ng.ười lớn đi làm mà nay cả những th.anh n.iên t.uổi đời còn rất tr.ẻ cũng đặt giấc mơ làm giàu của m.ình ở những nước trời Âu.
Nhưng hầu hết họ chỉ là những lao đ.ộng chui kh.ô.ng có giấy tờ hợp pháp, kh.ô.ng được bảo hộ, kh.ô.ng được b.ảo v.ệ mỗi khi có s.ự c.ố x.ảy r.a.

ng.ười thân đến thăm hỏi g.ia đ.ình ô.ng Nguyễn Đình Sắt có c.on b.ị m.ất l.iên l.ạc là Nguyễn Đình Tứ.
Có 2 cá.ch để ng.ười lao đ.ộng sang Anh làm việc, hoặc đi “cỏ” tự chui lủi ít tiền, hoặc đi “vip” theo đ.ường d.ây, theo xe tải, c.ontainer vượt biên. Nhưng dù đi “cỏ” hay “vip” thì những lao đ.ộng này đều đối diện với hiểm nguy và cận kề cái ch.ế.t bất cứ lúc nào.
Mới đây thôi, đã có ít nhất 3 Tr.ường hợp ở xã Đô Thành b.ị m.ất l.iên l.ạc trong quá trình vượt biên tr.ái ph.ép sang Anh để làm việc những mong được đổi đời.
Tâm sự với chúng tôi, ô.ng Lê Mạnh Tuân (trú xã Đô Thành) cho biết, c.on trai ô.ng là Lê Văn Hà (30 t.uổi) đang m.ất l.iên l.ạc 1 tuần qua khi đang trên đường sang Anh. Từ những th.ô.ng tin có được, ô.ng Tuân ngh.i ng.ờ c.on trai m.ình là n.ạn nh.ân trong số 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh.

Ngắm vườn mai ‘vô giá’ của lão nô.ng dịp Tết
Monday January 13, 2020

Đó là vườn mai gần trăm cây g.ây tiếng vang gần xa trong giới chơi cây cảnh của lão nô.ng Trương Văn Trúc (70 t.uổi), ở phường Điện […]

The post Ngắm vườn mai ‘vô giá’ của lão nô.ng dịp Tết appeared first on Celadon.

Ông Tuân quặn lòng khi nghĩ đến ng.ười c.on đang m.ất l.iên l.ạc ở xứ ng.ười.
Ông Tuân kể, cũng vì cuộc sống nghèo nên c.on trai ô.ng đã phải tìm cá.ch ra nước ngoài mưu sinh kiếm sống. Sau khi tìm hiểu đường đi với chi phí sang Anh hết khoảng 800 triệu đồng, ô.ng Tuân cầm cố 2 mảnh đất v.ay mượn 700 triệu đồng, r.ồi mượn thêm của ng.ười thân để cho c.on làm thủ tục.
3 thá.ng trước, Hà vào TP. HCM để chuẩn b.ị sang trời Âu làm việc khi đứa c.on thứ 2 sắp chào đời.
Để đi được sang Anh, Hà phải đi qua nhiều nước và rất ít khi được l.iên l.ạc về với g.ia đ.ình. Lâu lâu, Hà mới điện thoại về nhà báo tin đang ở đâu, đi qua nước nào và S.ức kh.ỏe ra sao. Thấy quá trình c.on đi vất vả và hiểm nguy nhưng đã trót theo nên ô.ng Tuân kh.ô.ng còn dám c.an ng.ăn c.on n.ữa.

Nghĩ Nguyễn Đình Tứ đã ch.ế.t nên g.ia đ.ình đã lập b.àn thờ vọng cho Tứ ở quê nhà.
Hơn 1 tuần trước, Hà gọi điện về báo tin cho g.ia đ.ình rằng đang ở Pháp và chuẩn b.ị lên xe sang Anh. Nếu thành c.ô.ng thì nước Anh sẽ là điểm đến cuối và là nơi làm việc của Hà. Tuy nhiên, khi chưa được đặt chân đến miền đất hứa thì Hà đã b.ị m.ất l.iên l.ạc với g.ia đ.ình.
Những ngày gần đây, khi nghe tin ph.át h.iện 39 th.i th.ể trong thùng c.ontainer tại Anh, ô.ng Tuân và g.ia đ.ình vô cùng l.o l.ắng. v.ợ của anh Hà nhiều lần ngất đi vì nghĩ rằng anh đã ch.ế.t trong số đó.
Cá.ch nhà anh Hà kh.ô.ng xa là g.ia đ.ình Nguyễn Đình Tứ (26 t.uổi). Nhiều ngày nay, rất đô.ng ng.ười tập trung tại nhà của ô.ng Nguyễn Đình Sắt (b.ố của Tứ) để đ.ộng viên thăm hỏi khi nghe về câu chuyện b.uồn.

ng.ười thân đ.au x.ót và luôn ngóng chờ tin từ cơ qu.an ch.ức năng.
Trong quá trình vượt biên sang Anh, Tứ cũng m.ất l.iên l.ạc về với g.ia đ.ình. Ai cũng nghĩ rằng, Tứ đã ch.ế.t nên g.ia đ.ình lập b.àn thờ vọng cho Tứ ở quê nhà.
“Thá.ng 3/2019, Tứ đi xuất khẩu lao đ.ộng sang Rumani. Do việc kh.ô.ng ổn nên nó sang Đức. Mới đây, Tứ gọi về báo sẽ sang Anh để làm vì ổn định hơn.
Hơn tuần trước nó gọi về báo đang ở Pháp chuẩn b.ị sang Anh. Nó dặn chuẩn b.ị tiền để nộp nếu sang được Anh thành c.ô.ng“, ô.ng Sắt nói và cho biết, căn nhà nhỏ mới xây dựng chưa b.ao lâu ô.ng cũng phải mang cầm cố v.ay tiền để c.on đi làm.
Đến nay, kh.ô.ng chỉ g.ia đ.ình Tứ, g.ia đ.ình Hà mà hơn 26 g.ia đ.ình khá.c tại Nghệ An và Hà Tĩnh đang nóng lòng chờ tin từ cơ qu.an ch.ức năng khi m.ất l.iên l.ạc với c.on.
c.on đường đi lao đ.ộng sang cá.c nước châu Âu vô vàn vất vả, hiểm nguy. Nhưng biết là sang đó làm được rất nhiều tiền nên nhiều ng.ười vẫn b.ất ch.ấp, liều m.ình để đi. Có ng.ười phải ô.m n.ợ, cũng có ng.ười phải ô.m h.ận….
Theo Soha
The post Á.m ả.nh từ v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: “Đ.á.nh cược” giấc mơ đổi đời ở trời Âu với m.áu và n.ước m.ắ.t! appeared first on nhanh24h.info.