Trang tr.ại chuối thu hoạch bằng dây c.áp dài hơn 30km ở Long An

Trang trại rộng 120 ha của ô.ng Huy ở Long An được đ.ầu tư hệ thống dây c.áp dài hơn 30 km để v.ận ch.uyển chuối từ vườn về nhà x.ưởng.


Thursday January 01, 1970

Từ năm 1995, ô.ng Võ Quan Huy (64 t.uổi) b.ắt đ.ầu trồng giống chuối Cavendish (tức chuối Nam Mỹ) tại xã Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, Long An).
“Giống chuối này s.inh trưởng t.ốt trên nhiều loại đất kể cả đất ph.èn, khá.ng b.ệnh, ít đổ ng.ã, có mùi thơm nên cho hiệu quả kinh tế cao”, ô.ng Huy nói.

Tuyển n.ữ Việt n.am b.ị bỏ đói, cầu thủ lên kế hoạch tự mua nồi niêu về nấu cơm để hướng tới HCV SEA Games
Tuesday November 26, 2019

Ở buổi họp báo trước trận ra quân, HLV trưởng Mai Đức Chung đã có những chia sẻ về kh.ó kh.ăn của ĐT Việt n.am trong c.ô.ng tá.c […]

The post Tuyển n.ữ Việt n.am b.ị bỏ đói, cầu thủ lên kế hoạch tự mua nồi niêu về nấu cơm để hướng tới HCV SEA Games appeared first on Celadon.

Trang trại rộng 120 ha ch.ia thành nhiều liếp (luống) cùng với nhà xưởng là thành quả sau hơn 20 năm trồng chuối của ô.ng Huy. Ngoài ra ô.ng còn trồng thêm chuối ở Tiền Giang, Tây Ninh.

Hơn một năm nay, để tăng năng xuất, chủ trang trại đ.ầu tư hệ thống đ.ường d.ây cáp tải để k.éo chuối từ nơi th.u h.oạch về tận trong nhà xưởng. Hệ thống cáp dài 33 km, có giá lắp đặt khoảng 200 triệu đồng một km, giúp v.ận ch.uyển được 50 b.uồng chuối mỗi lần.

Quãng thời gian d.i ch.uyển chuối từ vườn về xưởng m.ất 45 phút. Một số đoạn lên dốc cần có ng.ười phụ k.éo.

Lênh đênh ph.ận ng.ười vượt hàng trăm cây số hái cà phê thuê kiếm Tết
Monday December 09, 2019

Ảnh hưởng của c.ơn bão số 6 vừa qua kh.iến nhiều ng.ười dân từ Quảng Ng.ãi vượt hàng trăm kilomet lên Kon Tum đi hái cà phê thuê. […]

The post Lênh đênh ph.ận ng.ười vượt hàng trăm cây số hái cà phê thuê kiếm Tết appeared first on Celadon.

“Việc lái c.áp cần một ng.ười và điểu khiển kh.á đ.ơn giản, chỉ vào số là lái được. Mỗi ngày tôi lái 5 cuốc c.áp chở chuối về x.ưởng thì vừa đủ sản lượng thu hoạch”, anh Lê Văn Cao nói.

Trước kia, mỗi ngày càng hàng chục c.ô.ng nhân hái chuối r.ồi dùng máy cày v.ận ch.uyển về nhà xưởng. Hiện, cả trang tr.ại rộng chỉ cần 5 ng.ười hái và chỉ trong buổi sá.ng là thu hoạch xong.
Mỗi cây chuối sau 9 thá.ng trồng b.ắt đ.ầu thu ho.ạch được. Giống chuối Nam Mỹ cho b.uồng dài, trái to, mỗi b.uồng khoảng 10 nải. Buồng từ khi ra trái non phải được b.ao bọc bằng t.úi nylon để hạn chế s.âu b.ệnh, kh.ô.ng dính th.uốc b.ảo v.ệ th.ực v.ật..

Để vá.c được những b.uồng chuối n.ặng từ 40 đến 60 kg, ng.ười hái phải lót tấm n.ệm cao su lên v.ai.
“Chuối ở đây th.u h.oạch quanh năm, mỗi ngày tôi vá.c được 50 b.uồng, tính ra cũng hái được b.a tấn chuối. Việc này n.ặng nhọc nhưng nhờ hệ thống c.áp nên đỡ mệt hơn nhiều do qu.ãng đ.ường đi được rút ngắn”, anh Phúc (quê hậu Giang) cho biết.

Vá.c vài ch.ục mét, c.ô.ng nhân đưa chuối đến ch.ỗ đường cáp ch.ạy ngang qua. Chuối được c.ắt dư ra phần c.uống dài để dễ b.uộc vào s.ợi cáp. Những c.ô.ng nh.ân h.ái chuối mỗi ngày được trả c.ô.ng từ 200.000 đến 300.000 đồng. Họ ăn ở ngay tại d.ãy nhà cho c.ô.ng nhân được xây dựng trong tr.ang tr.ại.

Giữa cá.c liếp chuối đều đ.ào m.ương th.oát nước để trá.nh ng.ập úng. Hầu hết c.ô.ng nhân đều đu dây cáp qua cá.c liếp chuối thay vì đi đường vòng như tr.ước ki.a.

Chuối được c.ắt từng nả.i, r.ửa sơ trước khi ph.ân l.oại đóng gói sản phẩm trong nhà xưởng. Mỗi ngày, tr.ang tr.ại của ô.ng Huy th.u ho.ạch được 10 tấn chuối. Chuối thành phẩm bá.n trong nước và xuất khẩu đi cá.c thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.
Theo Vnexpress
The post Trang tr.ại chuối thu hoạch bằng dây c.áp dài hơn 30km ở Long An appeared first on nhanh24h.info.