Phi c.ô.ng Nga hạ cánh A321 hiểm hóc hơn cả ‘phép màu sô.ng Hudson’

Việc phi c.ô.ng Nga hạ cá.nh a.n t.oàn chiếc A321, sau khi hỏng hoàn toàn cả hai đ.ộng c.ơ dù mới đạt đến độ cao thấp, là nhiệm v.ụ thậm chí còn kh.ó hơn “phép màu sô.ng Hudson” năm 2009.
Sá.ng 15/8, c.ơ tr.ưởng Damir Yusupov và cơ phó Geogry Murzin hạ cá.nh thành c.ô.ng chiếc Airbus A321 trên cá.nh đồng ngô. Ph.i h.ành đ.oàn b.uộc phải hạ cá.nh kh.ẩn c.ấp vì máy b.ay v.a ch.ạm với chim, kh.ô.ng lâu sau khi cất cá.nh từ sân b.ay Zhukovsky tại thủ đô Moscow của Nga.
Toàn bộ hành khá.ch và phi hành đoàn sống sót kỳ diệu sau t.ai n.ạn. Nhiều ng.ười đã so sá.nh cú hạ cá.nh kh.ô.ng tưởng của phi c.ô.ng hãng Ural Airlines với “phép màu trên sô.ng Hudson”. Cơ trưởng Chesley “Sully” Sullenberger năm 2009 đưa chiếc A320 chở 150 hành khá.ch hạ cá.nh a.n t.oàn trên sô.ng Hudson, New York, Mỹ.
Thực tế, Yusupov và Murzin phải đối phó một tình huống ph.ức t.ạp và ng.uy h.iểm hơn c.ơ tr.ưởng Sully. Chiếc Airbus A321 ngày 15/8 gặp n.ạn ở độ cao thấp hơn và tổ b.ay có rất ít thời gian để hạ cá.nh kh.ẩn c.ấp.
Hai phi c.ô.ng Yusupov và Murzin đã tìm ra phương á.n duy nhất để hạ cá.nh chiếc A321 a.n t.oàn trong điều kiện gần như kh.ô.ng tưởng. Ảnh: Tass.
Điều gì thường x.ảy r.a khi máy b.ay hư đ.ộng c.ơ?
Máy b.ay phản lực hiện đại vẫn t.iếp t.ục b.ay trong trường hợp hư đ.ộng c.ơ. Tuy nhiên, quãng đường b.ay sẽ phụ thuộc độ cao của máy b.ay và vận t.ốc đã đạt vào thời điểm đ.ộng c.ơ tắt hoàn toàn. Độ cao càng lớn, máy b.ay càng có khả năng lượn một quãng đường xa hơn trước khi tiếp đất.
Trên thực tế, khi đ.ộng c.ơ kh.ô.ng hoạt đ.ộng, máy b.ay sẽ trở thành “tàu lượn”. Việc duy trì máy b.ay trên kh.ô.ng trở thành một b.ài toá.n vật lý. Cá.c máy b.ay vận tải thương mại hiện đại dĩ nhiên kh.ô.ng phải là lựa chọn t.ối ưu cho việc lượn gi.ó, nhưng nếu điều khiển hợp lý thì máy b.ay vẫn có thể d.i ch.uyển một quãng đường dài mà kh.ô.ng cần lực đẩy của đ.ộng c.ơ. Để đạt được quãng đường dự tính, phi c.ô.ng phải duy trì vận t.ốc t.ối ưu và góc hạ cá.nh t.ối ưu.
Rất hiếm khi máy b.ay hỏng hoàn toàn cả hai đ.ộng c.ơ. Nếu s.ự c.ố x.ảy r.a ở độ cao lớn (chẳng hạn như hết nhiên liệu), khả năng hạ cá.nh a.n t.oàn cũng khá cao.
Năm 1993, một máy b.ay Airbus A330 của hãng hàng kh.ô.ng Air Transat (Canada) gặp s.ự c.ố rò rỉ nhiên liệu trên kh.ô.ng. Máy b.ay khi đó đang ở giữa Đại Tây Dương. Sau khi hai đ.ộng c.ơ dừng hoàn toàn, máy b.ay t.iếp t.ục lượn thêm 140 km và hạ cá.nh a.n t.oàn ở quần đảo Azores.
Năm 1987, một chiếc Boeing 767 của Air Canada cũng hết nhiên liệu ở độ cao gần 12.000 m. Máy b.ay khi đó còn cá.ch sân b.ay quốc tế Winnipeg gần 190 km. Gần như toàn bộ thiết b.ị điện t.ử trên máy b.ay dừng hoạt đ.ộng. Ph.i h.ành đ.oàn vẫn có thể hạ cá.nh tại một sân b.ay kh.ô.ng quân cũ được c.ải t.ạo thành đường đua. Máy b.ay đã lượn gần 160 km mà kh.ô.ng cần đ.ộng c.ơ.
Tuy nhiên, b.ài toá.n trở nên ph.ức t.ạp hơn nhiều khi máy b.ay hỏng đ.ộng c.ơ ở độ cao thấp. Kịch bản này thường x.ảy r.a do trục trặc kỹ thuật hoặc v.a ch.ạm với chim trời. Trong cá.c trường hợp này, phi c.ô.ng thường kh.ô.ng có đủ độ cao để “hoá.n đổi” thành quãng đường lượn và t.iếp c.ận bãi đ.áp dự kiến. Theo bản hướng dẫn của Airbus cho dòng A320, cá.c mẫu từ A319 đến A321 cứ hạ độ cao khoảng 300 m có thể lượn được quãng đường 2,2 hải lý (gần 4 km).
Chiếc A320 được c.ơ tr.ưởng Sullenberger hạ cá.nh a.n t.oàn trên sô.ng Hudson vào năm 2009 khi v.a ch.ạm với ngỗng trời ở độ cao gần 930 m. Ảnh: AP.
Việc thiếu cao độ b.uộc c.ơ tr.ưởng Chesley Sullenberger phải hạ cá.nh chiếc A320 trên dòng Hudson thay vì những sân b.ay ở New Jersey hay New York. Máy b.ay của Sullenberger v.a ch.ạm với bầy ngỗng tại độ cao gần 930 m.
Một trường hợp tương tự vào năm 1985 kết th.úc trong th.ảm h.ọa. Chiếc Tu-134 chở 80 ng.ười của hãng Aeroloft, cất cá.nh từ Minsk, đã kh.ô.ng thể tìm ra bãi đ.áp a.n t.oàn sau khi hỏng đ.ộng c.ơ. Máy b.ay hạ cá.nh trên một cá.nh rừng, kh.iến 58 ng.ười th.iệt m.ạng.
Năm 1988, một chiếc Boeing 737 của Ethopian Airlines v.a ch.ạm với chim bồ câu ngay sau khi cất cá.nh. Máy b.ay tìm cá.ch hạ cá.nh kh.ẩn c.ấp trên một ngọn đồi. Có 53 ng.ười trong số 104 hành khá.ch và phi hành đoàn t.ử v.ong.
Ph.i h.ành đ.oàn Nga lựa chọn chính x.á.c
Theo nhiều chuyên gia, tổ b.ay của Yusupov và Murzin kh.ô.ng có lựa chọn nào khá.c ngoài phương á.n hạ cá.nh trên cá.nh đồng ngô.
Dựa vào một video của hành khá.ch trên chuyến b.ay, chiếc A321 v.a ch.ạm với đàn chim ngay sau khi r.ời kh.ỏi đường băng, đồng nghĩa phi c.ô.ng kh.ô.ng thể h.ủy chuyến b.ay. Cá.c qu.y đ.ịnh hàng kh.ô.ng c.ấm phi c.ô.ng h.ủy cất cá.nh một khi máy b.ay đã đạt mốc vận t.ốc nhất định trên đường băng.
Theo dữ liệu của Flightradar24, chiếc A321 đạt cao độ t.ối đa 90 m so với mặt đất, gần 243 m so với mặt nước biển. Yusupov và Murzin như vậy có ít thời gian và quãng đường lượn ngắn hơn Sullenberger vào năm 2009. Khi cả hai đ.ộng c.ơ dừng hoạt đ.ộng, tổ phi c.ô.ng ng.ười Nga đã theo đúng chỉ dẫn của Airbus với chỉ một điều chỉnh nhỏ. Chính sự thay đổi này đã c.ứu m.ạng toàn bộ hành khá.ch và phi hành đoàn.
Chỉ dẫn năm 2018 của Airbus cho những trường hợp hỏng hoàn toàn 2 đ.ộng c.ơ y.êu c.ầu phi c.ô.ng khởi đ.ộng l.ại đ.ộng c.ơ nếu thời gian cho phép. Tổ phi c.ô.ng sau đó mở đ.ộng c.ơ dự phòng ch.ạy bằng s.ức gi.ó, r.ồi duy trì vận t.ốc và t.ốc độ hạ độ cao t.ối ưu, vốn phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng và điều kiện của máy b.ay.
Phi c.ô.ng sau đó chọn địa điểm hạ cá.nh trên mặt đất bằng phẳng hoặc trên mặt nước. Máy b.ay phải duy trì vận t.ốc khoảng 277 km/h và mở càng đ.áp và cá.nh tà (trừ trường hợp hạ cá.nh trên mặt nước). Phi c.ô.ng duy trì t.ốc độ hạ cá.nh 8,8 m/giây và giảm 1/2 vận t.ốc ngay trước khi tiếp đất, sau đó giảm áp suất kh.oang máy b.ay ngay sau khi hạ cá.nh.
Cơ trưởng Yusupov được truyền th.ô.ng và giới chức Nga tôn vinh là anh hùng khi c.ứu sống toàn bộ 233 hành khá.ch và phi hành đoàn. Ảnh: Tass.
Ngay khi hạ cá.nh, phi c.ô.ng phải lập tức khởi đ.ộng mọi hệ thống chữa ch.áy và điều khiển thủ c.ô.ng hệ thống th.ắng của máy b.ay.
Yusupov và Murzin đã tuân thủ đúng quy trình của Airbus, trừ y.êu c.ầu mở càng đ.áp và cá.nh tà. Quyết định này cũng loại bỏ khả năng điều khiển hệ thống th.ắng kh.ẩn c.ấp trên càng đ.áp. Họ m.uốn máy b.ay hạ cá.nh như trên mặt nước.
Cá.nh đồng ngô đóng v.ai trò giảm t.ốc cho máy b.ay khi tiếp đất. Hình ảnh h.iện tr.ường bãi đ.áp “dã ch.iến” ch.o th.ấy tổ phi c.ô.ng đã cho xả bọt chữa ch.áy. Quyết định sá.ng suốt này ngăn đ.ám ch.áy b.ùng ph.át do ma sát khi máy b.ay tiếp đất với vận t.ốc lớn.
Nghiệp v.ụ của Yusupov và Murzin, cũng như việc tuân thủ đúng chỉ dẫn của Airbus, đã đóng v.ai trò quan trọng trong việc hạ cá.nh a.n t.oàn chiếc A321 và c.ứu m.ạng mọi ng.ười. Hai phi c.ô.ng cũng phần nào may mắn khi họ tìm được một địa điểm lý tưởng cho hạ cá.nh kh.ẩn c.ấp.
Một kịch bản tương tự từng diễn ra vào năm 1960 tại Mỹ. Máy b.ay chở đội bóng rổ Minneapolis Lakers b.ị hỏng thiết b.ị định hướng và hết nhiên liệu giữa đêm. Phi c.ô.ng qu.yết đ.ịnh hạ cá.nh kh.ẩn c.ấp cũng trên một cá.nh đồng ngô phủ tuyết và c.ứu m.ạng toàn bộ hành khá.ch cùng phi hành đoàn.
Theo zing
The post Phi c.ô.ng Nga hạ cánh A321 hiểm hóc hơn cả ‘phép màu sô.ng Hudson’ appeared first on nhanh24h.info.

Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q?
Wednesday November 27, 2019

Bảng tri thức Google hiện mô tả quốc l.ộ 1A của Việt n.am thuộc m.ạng lưới đường cao t.ốc quốc gia T.Q. Đây là th.ô.ng tin g.ây nhầm […]


Thursday January 01, 1970

The post Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q? appeared first on Celadon.