Ch.a đẻ của ‘thần D.ược’ Berberin: D.ược sĩ Phan Quốc Kinh t.ừ tr.ần

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc hiện đại nhưng Berberin vẫn được coi là “thần dược” ch.ữa b.ệnh lỵ hiệu quả nhất. D.ược sĩ Phan Quốc Kinh, “ch.a đẻ” của thuốc Berberin đã qu.a đ.ời vào ngày 16-8.
Nhắc đến cá.c bệnh tiêu chảy, kiết lỵ nhiều ng.ười vẫn nghĩ đó là những bệnh thường gặp, dễ chữa, kh.ô.ng ăn nhằm gì so với u.ng th.ư, H-I-V ngày nay. Nhưng nửa thế kỷ trước, căn bệnh này là đại dịch mà Việt Nam phải đối mặt.
TS Phan Quốc Kinh chính là ch.a đẻ của berberin cùng hàng chục loại thuốc quen thuộc.
Khi ấy, berberin (loại thuốc từ 100% cây cỏ tự nhiên) được coi là “thần dược” c.ứu sống sinh m.ạng nhiều ng.ười dân. Hàng trăm loại thuốc Tây hiện đại cùng loại ra đời, nhưng berberin vẫn được coi là loại thuốc ch.ữa b.ệnh lỵ c.ô.ng hiệu nhất, luôn có mặt trong tủ thuốc của cá.c gia đình Việt Nam.
Năm 1970, đất nước ta rất kh.ó kh.ăn, thiếu thốn, th.iên t.ai hoành hành, bệnh dịch b.ùng ph.át, đặc biệt là bệnh lỵ. Ở miền Bắc, nhiều ng.ười b.ị tiêu chảy liên tục kiệt sức r.ồi t.ử v.ong.Một cuộc họp khẩn đã triệu tập cá.c GS, nhà y học, dược học hàng đ.ầu b.àn b.iện ph.áp dập tắt dịch lỵ. Vấn đề được đặt ra là phải tự sản xuất thuốc trong nước càng sớm càng t.ốt. Lúc này TS Phan Quốc Kinh mới 35 t.uổi đã đứng lên thay mặt cho ĐH Y dược xin nh.ận nhiệm v.ụ. GS Hồ Đắc Di băn khoăn: “Thuốc cá.c anh làm ra liệu có t.ốt bằng thuốc của phương Tây kh.ô.ng?”.
TS Kinh khẳng định chắc nịch: “Thầy cứ giao cho chúng em, bọn em hứa sẽ tìm ra loại thuốc đó sớm nhất”.
Nhóm ngh.iên c.ứu được thành lập gồm 20 ng.ười đã cùng cá.n bộ, giảng viên, sinh viên đi khắp cá.c làng xã ở miền núi, đồng bằng miền Bắc. Cứ 2 ng.ười một xã đến sưu tầm, ngh.iên c.ứu cá.c b.ài thuốc dân gian của cá.c ô.ng lang, b.à mế…
Sau 10 ngày, hàng trăm b.ài thuốc n.am đ.iều tr.ị lỵ được đ.ưa v.ề. Nhóm của ô.ng đã chọn ra hơn 20 cây thuốc có khả năng chống vi sinh vật g.ây bệnh lỵ. B.ắt tay ngay vào việc thu hái dược liệu ở Sa Pa (Lào Cai), nh.óm chế ra được 2 loại thuốc: Codanxit, Berberin clorid.Sau đó Thuốc được sản xuất h.àng l.oạt, Bộ Y tế cho phép sử d.ụng ngay hai thuốc này.
Nhờ 2 loại thuốc này, dịch lỵ ở miền Bắc đã được dập tắt. Trong b.áo c.áo tại trường ĐH Hoàng đế London (Anh), TS Kinh nói về việc dập tắt dịch lỵ bằng thuốc berberin được b.ào chế từ cây cỏ Việt Nam. Câu chuyện của ô.ng đã làm cả hội nghị kinh ng.ạc khi chỉ với 1 USD lúc bấy giờ có thể mua được cả nghìn viên berberin.

https://infonet.vn/ch.a-de-cua-than-duoc-berberin-duoc-si-phan-quoc-kinh-qua-doi-post310057.info
The post Ch.a đẻ của ‘thần D.ược’ Berberin: D.ược sĩ Phan Quốc Kinh t.ừ tr.ần appeared first on nhanh24h.info.

b.ức x.úc vì tiếng nhạc ồn, một đ.ối t.ượng cầm d.ao rựa ch.ém hàng xóm
Monday November 25, 2019

CA huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đang t.ổ ch.ức truy b.ắt đ.ối t.ượng Phan Thanh Giàu (33 t.uổi, ngụ xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) để đ.iều tr.a, […]

b.ắt t.ạm gi.am th.ầy gi.áo dạy Toá.n v.ụ n.ữ s.inh viết ‘Bản t.ự ng.uyện yêu’ g.ây s.ốc
Monday November 25, 2019

Cho dù n.ữ s.inh học lớp 10 có Bản t.ự ng.uyện yêu Th.ầy Chính nhưng ô.ng th.ầy gi.áo này vẫn b.ị b.ắt t.ạm gi.am để đ.iều tr.a về […]

The post b.ắt t.ạm gi.am th.ầy gi.áo dạy Toá.n v.ụ n.ữ s.inh viết ‘Bản t.ự ng.uyện yêu’ g.ây s.ốc appeared first on Celadon.

The post b.ức x.úc vì tiếng nhạc ồn, một đ.ối t.ượng cầm d.ao rựa ch.ém hàng xóm appeared first on Celadon.