V.ết tr.ượt dài của gi.ám đ.ốc một c.ông ty tư nhân ở Phú Thọ

Đó là lời tâm sự rất thật của ph.ạm nh.ân Phạm Ngọc Tĩnh, SN 1953, ở Việt Trì, Phú Thọ đang c.ải t.ạo bản á.n 23 năm t.ù ở tr.ại gi.am Tân Lập. Ông b.ị b.ắt về t.ội l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản, đi t.ù khi ba con đang tuổi ăn học.
Đau khổ, d.ay d.ứt vì việc làm của mình ả.nh h.ưởng tới cá.c con nhưng ông vẫn cố nén để thá.ng nào cũng biên thư về đ.ộng viên con cái và giờ đây, nhìn cá.c con trưởng thành, dù kh.ông theo đuổi được ước mơ ngày nào song cũng kh.iến ông cảm đ.ộng.
Người đàn ông mà chúng tôi nhắc tới là ph.ạm nhân Phạm Ngọc Tĩnh, SN 1953, ở Việt Trì, Phú Thọ. Ông Tĩnh đang cải tạo ở đội 27 phân trại số 1 tr.ại gi.am Tân Lập.
B.ản á.n 23 năm t.ù được tuyên cá.ch đây 13 năm, ông đã đi được gần hết cùng với nhiều lần được gi.ảm á.n do cải tạo tiến bộ.
Lừa 2 tỷ đồng từ th.uế VAT
Từng là chủ nhiệm HTX rồi GĐ một Cy tư nhân, ông Tĩnh hiểu hơn ai hết sự khốc l.iệt của kinh tế thị trường mà ở đó chỉ có th.ắng, thua, người thành đạt và k.ẻ b.ại tr.ận chứ kh.ông có sự cào bằng, san sẻ. Tuy nhiên, với tư d.uy của một người sống nhiều năm trong thời bao cấp thì việc bứt phá và b.ắt nhập với cơ chế mới kh.ông hề dễ dàng.
“Trước đây tôi làm ở HTX thủ c.ông, đến khi HTX giải thể chuyển sang DN thì tôi thành lập Cty TNHH. Tôi vẫn theo nghề cũ là mua bá.n hàng nông sản nhưng khi cơ chế mở, hàng hóa bung ra thì tôi làm thêm cả việc xuất kh.ẩu hàng thủy sản nữa ”, ph.ạm nh.ân Phạm Ngọc Tĩnh kể.
Xuất khẩu hàng nông sản thì m.ảnh đất Trung du quê ông còn sẵn chứ hàng thủy sản thì phải lấy từ nơi khá.c về. Để có hàng xuất khẩu, ông phải đi nhiều nơi như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, th.ậm chí vào tận Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Quốc để liên hệ lấy hàng.
Theo lời ông kể thì hàng nông sản gom từ cá.c tỉnh Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ còn hàng thủy sản thì phải lấy ở cá.c tỉnh miền biển, phức tạp hơn vì phải có xe chuyên d.ụng chuyên chở. Khi xuất khẩu ra nước ngoài mà chủ yếu là sang T.Q, ông phải thuê ph.iên d.ịch đi cùng nên mọi chuyện thành hay bại phần lớn phụ thuộc vào người phiên dịch. Chính vì thế mà ông luôn quan tâm và tr.ả l.ương cao cho người này.
“Hàng nông sản, thủy sản ngày đó xuất khẩu được hoàn thuế nhưng có phải lúc nào Cty cũng có hàng để xuất bá.n đâu. Nhiều khi phải mượn hàng, thuê hàng để duy trì”, phạm nhân lớn tuổi này bộc bạch.
Theo lời ông thì với hàng mượn, tiền thuế được hoàn tr.ả phải trả lại cho người ta còn hàng thuê thì ngoài tiền thuế VAT phải trả cho chủ hàng, còn phải trả thêm tiền thuê hàng của người ta nữa. Thế nên mang tiếng là được tiền hoàn thuế nhưng Cty của ông chẳng được lợi l.ộc gì ngoài cái tiếng vẫn có hàng xuất khẩu.
Chính vì kinh doanh theo kiểu “ăn x.ổi” ấy mà khi việc gi.an dối trong hoàn thuế VAT b.ị ph.át h.iện, b.ị t.òa tuyên tr.uy thu 2 tỷ đồng, ngân quĩ Cty của ông chẳng có đồng nào. “Tôi b.ị tuyên truy thu 2 tỷ đồng, có bá.n cả nhà đi trả nợ cũng kh.ông đủ.”, ph.ạm nh.ân Phạm Ngọc Tĩnh nói.
Vì khoản tiền bồi hoàn ấy mà năm 2016, ông Tĩnh đủ năm cải tạo để x.ét đ.ặc x.á nhưng vì số tiền tr.uy thu kh.ông khắc phục được nên tiếp tục ở lại trại c.ải t.ạo.

Ph.ạm nhân Phạm Ngọc Tĩnh (trái) đang lắp ph.ích cắm điện trong tr.ại gi.am.
S.ự tr.ưởng thành của con cái là niềm đ.ộng viên vỗ về
Đôi tay thoăn thoắt làm việc, mắt kh.ông dời khỏi chiếc phích cắm điện đang lắp, ông Tĩnh bảo niềm vui lớn nhất của ông bây giờ là hàng thá.ng được gặp con cháu. Nhìn chúng tr.ưởng th.ành, ông kh.ông còn thấy thời gian trong trại dài như trước đây nữa. “Tôi từng có thời gi.an suy nghĩ tiêu cực nhưng rất may là vượt qua được”, ông Tĩnh kể.
Thời điểm ông b.ị b.ắt, hai con gái lớn đang học CĐ còn cậu con trai út đang học lớp 12. Bố b.ị b.ắt đã kh.iến cậu con trai s.ốc đến nỗi kh.ông thể tiếp tục theo học. Cô con gái lớn quyết định ngh.ỉ học đi làm để phụ với mẹ lo cho em gái ăn học thứ hai ăn học. Việc con bỏ học, ông Tĩnh kh.ông hề biết cho tới khi cả nhà gặp nhau ở ph.iên t.òa x.ét x.ử.
“Hai con tôi bỏ học đúng trong khoảng thời gian tôi b.ị gi.am c.ứu. Có 2 năm trời thôi mà bao nhiêu chuyện sóng gió ập tới. Giá như tôi biết được tin sớm hơn có thể mọi chuyện đã khá.c. Dù sao thì trong mắt cá.c con, tôi luôn là một người cha mẫu mực”, ông Tĩnh tâm sự.
Ông bảo chưa từng làm điều gì sai với vợ con còn chuyện làm ăn thì kh.ông ai có thể nói trước được điều gì. Thời gian đầu trong trại, nghĩ vợ con ở nhà cực khổ cả vật chất lẫn tinh thần, ông day dứt, trăn trở. Ông quyết định phải làm một việc gì đó để giúp vợ con vượt qua cơn bĩ cực và đó chính là ng.uyên nh.ân mà đều đặn thá.ng nào ông cũng viết thư gửi về cho gia đình, mặc cho có thá.ng vợ lên thăm.
“Tôi từng đấu tranh t.ư t.ưởng rất nhiều khi quyết định viết thư về cho vợ con. Với người ngoài, có thể tôi kh.ông xứng đ.á.ng để răn dạy ai nhưng trong gia đình, tôi vẫn là trụ cột dù chỉ là chỗ dựa tinh thần cho vợ con”, ph.ạm nhân Phạm Ngọc Tĩnh chia sẻ.
Sự đ.ộng viên, chia sẻ giữa ông Tĩnh và vợ con đã giúp những người trong gia đình dần vượt qua thời gian mà theo nam phạm nhân này là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình. Kết quả là hơn chục năm sau kể từ ngày ông Tĩnh b.ị b.ắt, cá.c con ông đều lần lượt yên bề gia thất và có việc làm ổn định.
Hiện ông Tĩnh đã có 5 đứa cháu nội ngoại, thi thoảng được bố mẹ chúng cho vào thăm ông. Nhìn bọn trẻ ríu rít hỏi thăm, ông Tĩnh cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất. “Thá.ng nào cá.c con cũng chia nhau vào thăm tôi còn bọn trẻ thì vài thá.ng mới được vào thăm ông. Mặc dù còn nhỏ nhưng bọn trẻ là người hiểu chuyện, chúng nói cười hồn nhiên và th.ân thiện lắm”, ông Tĩnh kể.
Ông bảo phải cảm ơn cá.c con vì chúng đã kh.ông ngần ngại kể cho con cháu của mình nghe về ông của chúng. Và ông cũng rất cảm ơn những đứa cháu nội, ngoại bởi chúng là những đứa trẻ ngoan, biết vâng lời bố mẹ và cũng rất thương ông của mình.
Ông Tĩnh bảo đấy chính là đ.ộng lực kh.iến ông quên hết mệt mỏi để phấn đấu cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình. “Trước đây tôi lao đ.ộng ở đội bếp, ba năm nay thì về đội 27 này cải tạo. Tuổi tôi cũng lớn rồi kh.ông còn phù hợp với việc mang vá.c nhưng ngồi cả buổi thì cũng kh.ó ch.ịu lắm. Rất may là cá.n bộ ở đây đều th.ông cảm nên thi th.oảng lại gi.ục tôi đứng dậy, đi lại một lúc cho đ.ỡ m.ỏi”, ông Tĩnh chia sẻ.
Nhìn n.ét mặt ông lúc này, chúng tôi chẳng còn biết nói gì ngoài lời chúc ông sớm được trở về vui vầy cùng con cháu.
Nguon:  phapluatxahoi.vn
The post V.ết tr.ượt dài của gi.ám đ.ốc một c.ông ty tư nhân ở Phú Thọ appeared first on nhanh24h.info.