Làng nghề làm lu đất hơn trăm t.uổi ở Bình Dương

Gần chục xưởng ở phường Tương Bình Hiệp vẫn tất bật sản xuất mỗi ngày hàng trăm cái lu, vại, khạp… đất bá.n khắp cả nước.

Xuýt xoa với hình ảnh c.ô dâu đeo vàng n.ặng trĩu c.ổ và kín 2 b.àn tay trong ngày cưới ở Cao Bằng
Monday November 25, 2019

Hình ảnh c.ô dâu được cho là đến từ Cao Bằng đeo vàng kín c.ổ, n.ặng trĩu 2 b.àn tay do hai bên g.ia đ.ình trao tặng đã […]

The post Xuýt xoa với hình ảnh c.ô dâu đeo vàng n.ặng trĩu c.ổ và kín 2 b.àn tay trong ngày cưới ở Cao Bằng appeared first on Celadon.

Lò sản xuất lu ở phường Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) có t.uổi đời hơn trăm năm. Sản phẩm trong vùng chủ yếu là gốm gia d.ụng như lu vại, khạp, chậu… thiết thực cho đời sống của những ng.ười làm nông – ngư ngh.iệp, thay vì sản xuất hàng gốm mỹ nghệ.

Chân dung 9 b.ị c.áo trong v.ụ á.n n.ữ s.inh đi giao gà chiều 30 Tết b.ị h.iếp d.âm, s.át h.ại ở Điện Biên
Thursday December 26, 2019

Sá.ng 26/12, b.ị c.áo Vì Văn Toá.n và cá.c đ.ồng ph.ạm đã được dẫn giải đến sân vận đ.ộng có sức chứa 10.000 ng.ười để chuẩn b.ị tiến […]

The post Chân dung 9 b.ị c.áo trong v.ụ á.n n.ữ s.inh đi giao gà chiều 30 Tết b.ị h.iếp d.âm, s.át h.ại ở Điện Biên appeared first on Celadon.

Tại lò lu Đại Hưng, ông Nguyễn Văn Bình (60 t.uổi) tất bật xúc từng xe rùa đất sét đổ vào nước để đ.á.nh tạo bùn. “Đất làm lu chủ yếu được lấy ở huyện Bến Cát. Loại đất ở đây khá t.ốt, dai, mịn nên rất thích hợp để làm đồ gốm”, ng.ười đàn ông 30 năm làm nghề nói.

Hiện tại, hầu hết c.ông đoạn làm lu ở đây vẫn giữ lối thủ c.ông truyền thống. Đất sét sau khi đ.á.nh nhuyễn được đổ tràn vào những chiếc khuôn tròn nhiều kích cỡ. Người thợ dùng tay miết để từng miếng đất dính với nhau tạo thành miệng lu. Công việc này cần phải khéo tay để lu ra hình đẹp, mịn, kh.ông b.ị vỡ khi phơi khô.

“Những chiếc lu nhỏ thường được gọi là khạp, chỉ cần một khuôn là làm được. Loại lu lớn phải dùng đến ba cái khuôn rồi ghép từng mảnh với nhau trước khi đem phơi khô”, một c.ông nhân chia sẻ.

Kon Tum: ‘Sinh vật lạ’ xuất hiện là th.ô.ng tin b.ịa đặt
Tuesday November 26, 2019

Một tài khoản Zalo đăng tải hình ảnh về ‘sinh vật lạ’ giống ng.ười ngoài hành tinh xuất hiện ở Kon Tum. Tuy nhiên, khi cơ qu.an ch.ức năng […]

The post Kon Tum: ‘Sinh vật lạ’ xuất hiện là th.ô.ng tin b.ịa đặt appeared first on Celadon.

Lu cỡ lớn phải dùng 40 ký đất sét, có thể chứa 200 lít nước, thường được dùng để đựng nước mưa, r.ượu, làm mắm… Những lu lớn đều được vẽ trang trí hình rồng phượng ở gần miệng.

Người thợ làm gốm dội lên những chiếc lu một lớp nước hồ để sản phẩm khi nung bóng mịn, có màu sắc b.ắt mắt.

Nhóm thợ ở xưởng của ông Năm Xuẩn mang lu ra phơi trước khi bỏ vào lò nung. Theo cá.c chủ lò, nếu trời nắng đẹp thì chỉ cần phơi trong vài ngày lu sẽ khô.

Một lò chứa được gần 40 cái lu lớn, mỗi xưởng có trung bình 15 lò nung. “Thường thì độ chục ngày khi cá.c lò đầy lu thì xưởng mới b.ắt đầu nung. Lu phải được nung bằng củi khô, đ.ốt liên tục ở 1.200 độ C trong thời gian năm tiếng thì ra thành phẩm”, ông Hồ Văn Lớn cho biết.

Sản phẩm lu, khạp, vại… của cá.c lò ở phường Tương Bình Hiệp khi nung xong có màu men vàng sẫm đặc trưng. Theo cá.c chủ xưởng, mỗi ngày cơ sở ở đây sản xuất được trung bình 150 cái lu lớn nhỏ.

Mỗi ngày đều có thương lái đến thu mua lu của cá.c xưởng trong xã. Sản phẩm được bá.n khắp cả nước và xuất sang Lào, Campuchia, T.Q…

Nhiều ghe thuyền của thương lái miền Tây cũng đậu san sát bờ sông Sài Gòn để thu mua lu. “Mỗi thá.ng tôi đều ch.ạy ghe lên, neo đậu một tuần ở đây, chờ nhập đủ 500 cái lu thì xuôi về bá.n, có khi giao hàng sang tận Campuchia”, anh Rẫy (38 t.uổi, quê Tiền Giang) nói.
Những chiếc lu lớn có giá bá.n sỉ khoảng 380.000 đồng, loại nhỏ 150.000 đồng và mùa mưa là thời điểm đắt hàng nhất.

Theo: https://vnexpress.net/thoi-su/lang-nghe-lam-lu-dat-hon-tram-tuoi-o-binh-duong-3952121.html?
The post Làng nghề làm lu đất hơn trăm t.uổi ở Bình Dương appeared first on nhanh24h.info.