Hàng trăm người dân th.ất v.ọng về nhà sau nhiều ngày x.ẻ núi tìm đá quý

Sau khi nắm b.ắt được tình hình, l.ực l.ượng chứ.c n.ăng huyện Lục Yên (Yên Bái) đã lập nhiều chốt vận đ.ộng người dân rút khỏi khu vực được cho là từng t.ìm th.ấy đá quý.
Ngày 9/7, th.ông tin đến ph.óng viên, ông Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng CA huyện Lục Yên cho biết, từ đầu tháng, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều người dân có h.ành v.i đào bới, khai thá.c khoáng sản tr.ái ph.ép, bằng cá.c c.ông cụ thô sơ (cuốc, xẻng, xà beng…) tại th.ôn Chính Quân, xã Liễu Đô. Ngay sau đó, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo thành lập tổ c.ông tá.c liên ngành gồm CA, kiểm lâm, tài nguyên và môi trường…

Ông Dũng ‘lò vôi’ xây trung tâm để lương y Võ Hoàng Yên ch.ữa b.ệnh miễn phí
Sunday October 13, 2019

– Đây sẽ là nơi lương y Võ Hoàng Yên ch.ữa b.ệnh miễn phí cá.c B.ệnh câm điếc, bại liệt…cho ng.ười dân. Trung tâm nằm trong khu dân […]

The post Ông Dũng ‘lò vôi’ xây trung tâm để lương y Võ Hoàng Yên ch.ữa b.ệnh miễn phí appeared first on Celadon.

Nghe tin đồn, cả nghìn người k.éo nhau lên núi tìm vận may đá qu.ý.
Tổ c.ông tá.c đã triển khai 3 chốt ch.ặn cá.c hướng lên bãi Bưởi (thị trấn Yên Thế 2 chốt, xã Liễu Đô 1 chốt tại chân núi), ng.ăn ch.ặn kh.ông để người dân lên núi đào bới đ.á qu.ý tr.ái ph.ép, đồng thời cử l.ực l.ượng lên khu vực núi đá t.uyên truyền, vận đ.ộng người dân trở về địa phương.

Siêu вã0 “hung thần” Hagibis đổ bộ, Nʜậᴛ Bảп chìm trong nước lũ vẫn sạch bong kh.ô.ng 1 mảnh rá.c?
Sunday October 13, 2019

c.ơn вã0 được xe.m là lớn nhất trong vòng 60 năm qua ở Nʜậᴛ Bảп đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng m.ạng. Hagibis […]

The post Siêu вã0 “hung thần” Hagibis đổ bộ, Nʜậᴛ Bảп chìm trong nước lũ vẫn sạch bong kh.ô.ng 1 mảnh rá.c? appeared first on Celadon.

Điểm chốt ch.ặn đường lên bãi Bưởi (thị trấn Yên Thế).
Từ khi rộ tin đồn, mỗi ngày có vài trăm đến hàng nghìn người k.éo nhau lên núi đào bới tìm đá, ngay sau đó l.ực l.ượng ch.ức n.ăng đã tăng cường tr.iển kh.ai cá.c chốt chặn đồng thời tuyên truyền cho người dân đây là tin đồn thất th.iệt.

Tình trạng khai thá.c đá quý tr.ái ph.ép đã v.i ph.ạm L.uật Khoáng sản.
Theo người dân xã Liễu Đô, th.ông tin có người đào được viên đá 5 tỷ b.ắt đầu lan nhanh trong cuối tháng 6. Rất nhanh sau đó, người người, nhà nhà k.éo nhau lên núi. Kh.ông chỉ người dân địa phương, mà người dân cá.c xã xung quanh, huyện lân cận, tỉnh giáp ranh cũng đổ về khu vực bãi Bưởi, th.ôn Chính Quan, xã Liễu Đô.
Đá quý đâu chưa thấy, chỉ thấy bở hơi tai bởi những d.ãy đá tai mèo s.ừng s.ững, lỡ tr.ượt chân là t.ai n.ạn. Những hố người dân đào bới sâu hun hút, ngay dưới chân những tảng đá lớn nên nếu đất đá sậ.p xuống thì m.ất m.ạng như chơi.

Khu vực người dân đào đ.á qu.ý ở trên đỉnh núi, mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng xe máy. Người lên núi chủ yếu đi người kh.ông hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn, kh.ông có máy móc hỗ trợ.
Để đến được khu vực này, người dân phải đi xe máy và đi bộ hơn 2 tiếng. Trong đ.ám đông người lên núi đào đá quý có cả học sinh, phụ nữ và người già.
Anh Nông Văn Luân, người dân xã Yên Th.ắng cho biết: “Thấy mọi người đi đào cũng được nên tôi đi theo, nhưng đến nay là hai ngày rồi mà chưa được gì”.

Hát hò g.ây ồn ào, một khá.ch Nh.ậu b.ị đ.âm ch.ế.t tại nhà hàng
Saturday October 12, 2019

m.âu th.uẫn với nh.óm của Gia tại nhà hàng ở TP Huế, Quang về nhà lấy d.ao và rủ 2 ng.ười bạn quay l.ại đ.á.nh nhau. Khuya 11/10, […]

The post Hát hò g.ây ồn ào, một khá.ch Nh.ậu b.ị đ.âm ch.ế.t tại nhà hàng appeared first on Celadon.

Người dân đào bới chủ yếu ở cá.c khe đá, gốc cây to, cá.c hố sâu và kh.ông có trang bị bảo h.ộ nên gây ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng của con người khi có s.ạt l.ở sảy ra.
Bà Lý Thị Trúc, ở xã Tân Lập (hơn 50 tuổi) cũng cho biết, mỗi năm chỉ làm được một v.ụ ruộng, đời sống rất khó khăn nên khi thấy người dân trong th.ôn k.éo đi, bà cũng đi theo vì nghe nói trên núi có nhiều đá, bà lên đi tìm vận may nhưng kh.ông được gì.
“Nghe bà con bảo trên này có nhiều đá quý nên tôi mới lên thử xem có may mắn hay kh.ông. Lên đây thì cán bộ kh.ông cho làm và cũng chả thấy đá quý đâu. Tôi cũng kh.ông lên nữa”, bà Trúc chia sẻ.

Người dân kh.ông có máy móc, gặp chỗ nào đà.o b.ới chỗ đó.
Thời tiết nắng nóng càng làm kh.ông gian thêm ng.ột ng.ạt, bức bối. Thời điểm đầu giờ chiều qua (8/7), vẫn có trên 200 người đào bới ở cá.c ngá.ch, hốc đá, dưới cá.c gốc cây. Sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận đ.ộng của chính quyền địa phương và ngành ch.ức n.ăng, đến cuối giờ chiều chỉ còn khoảng hơn 100 người vẫn ở lại khu v.ực này và đang được t.uyên tr.uyền để trở về nhà.

Bỏ c.ông sức và thời gian tìm kiếm nhưng kh.ông ai tìm được đá qu.ý mà chỉ thấy đá sỉ nên người dân th.ất v.ọng ra về, để lại bãi chiến trường là đất bị cày x.ới, cây cối bị ch.ặt ph.á…
Dự báo trong những ngày tới, một bộ phận người dân hiếu kỳ có thể tiếp tục lên núi để đào bới, tìm kiếm vận may, do vậy, UBND huyện Lục Yên tăng cường chỉ đạo tổ c.ông tá.c liên ng.ành và cá.c cơ quan chức năng đề xuất cá.c giải pháp tích cực, hiệu quả nhằm chấm dứt t.ình tr.ạng kh.ai thá.c khoáng sản tr.ái ph.ép trên địa bàn.
Chủ tịch UBND huyện Lục Yên – Bùi Văn Thịnh nhấn mạnh, th.ông tin về viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng được t.ìm th.ấy tại khu vực xã Liễu Đô hoàn toàn chỉ là tin đồn thổi. Sau khi x.á.c minh thì trên địa bàn huyện kh.ông có viên đá nào như vậy. Hiện CA huyện Lục Yên đang t.ăng c.ường l.ực l.ượng, nhanh ch.óng x.óa bỏ t.ụ đ.iểm khai thá.c khoáng sản tr.ái ph.ép tại khu vực b.ãi Bưởi.
THEO GIA ĐÌNH & XÃ HỘI
The post Hàng trăm người dân th.ất v.ọng về nhà sau nhiều ngày x.ẻ núi tìm đá quý appeared first on nhanh24h.info.