‘Hàn Quốc kh.ông màu hồng như phim ảnh’

Sinh viên và l.ao đ.ộng Việt tại Hàn Quốc cho rằng có t.ình tr.ạng người Hàn ph.ân b.iệt đối xử với người nước ngoài, cả trong học tập, làm việc và qu.an h.ệ gia đình.
Quá.n thịt nướng trong con ng.õ nhỏ ở thành phố Daegu khi ấy vắng khá.ch. Đeo trên người tạp dề màu đen, cô sinh viên 20 tuổi Nguyễn Thị Phương Anh tranh thủ ngồi nghỉ bên bếp nướng.
Chính tại đây, từ chạng vạng tối cho tới 2h sá.ng mỗi ngày, Phương Anh ph.ục v.ụ rất nhiều người Hàn Quốc đến ăn uống.
“Làm quá.n ăn mà gặp khá.ch kh.ông ưa người ngoại quốc, họ sẽ tỏ th.ái độ kh.ông lịch sự với mình. Nếu thấy mình nói tiếng Hàn kh.ông giỏi chẳng hạn, họ kh.inh th.ường luôn”, Phương Anh b.ức x.úc chia sẻ với Zing.vn. “Chuyện người Hàn phân biệt đối xử với người Việt là có thật”.
Quá.n th.ịt n.ướng tại thành phố Daegu, Hàn Quốc, nơi Phương Anh làm thêm mỗi tối. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ph.ân b.iệt đối x.ử “từ trường ra phố”
Theo học chương tr.ình ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường Đại học Quốc gia Kyungpook, Phương Anh đã sống tại thành phố Daegu được 1,5 năm. Khi mới nhập học, những s.inh viên năm nhất người nước ngoài như Phương Anh được trường chỉ định bạn học người Hàn đến giúp đỡ.
“Có bạn nh.iệt t.ình giúp, nhưng cũng có bạn kh.ông thiện chí. Ví d.ụ khi được nhờ tư vấn đăng ký môn học sao cho phù hợp hoặc chọn giáo sư dễ tính, bạn người Hàn kia sẽ hướng dẫn linh tinh, có khi còn làm khó mình. Nhiều bạn chúng em liên lạc còn kh.ông trả lời”, Phương Anh kể. “Nếu may thì gặp người giúp đỡ tốt, gặp người kh.ông tốt thì cũng như kh.ông”.
Tình trạng phân biệt đối x.ử thường x.ảy r.a với người Đông Nam Á và đặc biệt là người da đen châu Phi. Đối với sinh viên đến từ cá.c quốc gia phương Tây, người Hàn kh.ông như vậy, Phương Anh cho biết.
Cùng nhận xét với Phương Anh, Nguyễn Thị Dung, 23 tuổi, sinh viên năm thứ hai trường Đại Học Dongguk, cho biết cô và nhiều bạn học khá.c đều “cảm nhận rõ ràng” khi có người nước ngoài tới theo chương tr.ình trao đổi, sinh viên Hàn Quốc có xu hướng “th.ích chơi” và “kết bạn nhiệt tình” với người phương Tây hơn người châu Á.
“Trong nhiều ch.ương tr.ình, buổi giao lưu văn hóa do câu lạc bộ sinh viên t.ổ ch.ức, sinh viên Hàn ưu tiên lựa chọn cá.c bạn phương Tây gia nhập”, Dung nói với Zing.vn.
Giống như nhiều sinh viên Việt Nam du học theo diện tự túc khá.c, ngoài thời gian lên lớp, Phương Anh đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt phí. Cô sinh viên Đại học Quốc gia Kyungpook khẳng định từ trường học cho tới chỗ làm của mình đều có t.ình tr.ạng phân biệt đối xử với người nước ngoài.
Phương Anh (thứ 4 từ trái qua) cùng cá.c bạn học tại Đại học Quốc gia Kyungpook. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
“Có lần ở quá.n ăn, em ch.ứng kiến một em trai đồng ngh.iệp có nước da ngăm, kiểu cá.ch ă.n m.ặc hơi l.ôi thôi mang đồ ra cho khá.ch. Người Hàn liền hỏi ‘bạn kh.ông phải người Hàn đúng kh.ông?’. Khi biết em ấy là người Việt, nh.óm khá.ch quay ra cười với nhau tỏ ý khinh bỉ. Thái độ khinh người biểu hiện rõ nhất ở cá.c bạn nữ”, Phương Anh kể lại.
Trước khi phục v.ụ ở quá.n ăn hiện tại, cô cho biết từng b.ị ông chủ cũ “chậm trả lương” và “có ý định quỵt lương”. “Nhiều ông chủ b.ắt nạt người ngoại quốc, trả lương thấp, chậm lương hoặc trừ lương linh tinh”.
Dẫn chứng trường hợp của người đồng ngh.iệp b.ị chủ kh.ông trả lương, Phương Anh kể: “Ông ấy biết mình là người ngoại quốc, lại đi làm chui nên nghĩ mình sẽ kh.ông làm gì được. Đến lúc anh đồng ngh.iệp của em nhờ luật sư c.an th.iệp, ông viện cớ anh này từng làm tràn nước ra bếp kh.iến than b.ị hỏng, từ đấy trừ tiền”.
Tại những nơi c.ông cộng khá.c như trung tâm thương m.ại, Phương Anh cũng cảm nhận được sự phân biệt đối xử. Khi ghé thăm cá.c cửa hàng mỹ phẩm, người bá.n hàng thấy khá.ch ngoại quốc liền “đi kèm, như kiểu s.ợ mình tr.ộm c.ắp, và thái độ cũng kh.ông giống như đối với người Hàn”, Phương Anh chia sẻ.
“Công việc chân tay là để cho người nước ngoài”
Số lượng người nước ngoài ở Hàn Quốc đã tăng hơn ba lần trong 10 năm từ 2006-2015 (từ 537.000 lên 1.741.919 người). Tuy vậy, dù Liên Hợp Quốc từ năm 2014 đã khuyến nghị Hàn Quốc “gi.ải qu.yết vấn đề phân biệt chủng tộc và bài ngoại”, Hàn Quốc vẫn chưa th.ông qua luật riêng về chống ph.ân b.iệt đối xử với người nước ngoài.
Số người nước ngoài như trên tương đương 3% dân số Hàn Quốc. Tỷ lệ này được dự đoá.n sẽ tăng lên 10% vào năm 2030, tương tự cá.c xã hội châu Âu ngày nay.
Một quá.n bar với biển báo “chỉ dành cho người Hàn Quốc” ở khu Itaewon, thủ đô Seoul. Ảnh: Lee Tae Hoon
Cục Thống kê Hàn Quốc thá.ng 12/2018 cho biết 21,2% trong số 1,3 triệu người nước ngoài (1/5 người) chịu phân biệt đối xử ở nước này. Trong số đó, 61% nói b.ị phân biệt vì quốc tịch và 26% do kh.ông nói thạo tiếng Hàn. Cá.c ng.uyên nh.ân còn lại bao gồm ngoại hình và nghề ngh.iệp.
Trích dẫn bài giảng của một giáo sư tại trường đại học, Dung cho biết đa số cá.c c.ông ty vừa và nhỏ, ít kinh phí vận hành sẽ tìm người nước ngoài làm c.ông việc ng.uy h.iểm, nặng nhọc. Đó là cá.c c.ông việc đồng á.ng, trồng khoai, hái dâu, làm việc tại vườn đào, trang trại nhân sâm, cá.c c.ông việc vất vả, “mài mặt ngoài đường” như giao hàng, bốc vá.c hàng hóa.
Đọc bình luận dưới cá.c bài báo về việc làm, Dung nhận thấy người Hàn có xu hướng coi “c.ông việc chân tay là để cho người nước ngoài”. “Bình luận trên mạng là thế giới mà người Hàn Quốc nói thẳng nhất, kh.ông cần nể nang”, Dung nhận xét.
Theo Phương Anh, đ.ối t.ượng phân biệt đối x.ử với người nước ngoài đa phần là cá.c “chị bá.nh bèo” và cá.c “oppa” (thanh niên trẻ ăn diện, ưa hình thức), ngoài ra còn là những “ajuma” (phụ nữ trung tuổi ở nhà nội trợ). “Họ cho rằng đất nước Việt Nam mình nghèo hơn, kh.ông giỏi bằng họ”.
Kh.ông muốn hàng xóm là người nh.ập c.ư
Báo cáo của Tổ chức Hợp tá.c và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy lương người Hàn tính trung bình hơn l.ương người nhập cư 55%, cá.ch biệt lớn nhất trong cá.c nước OECD. Nếu giả sử người nhập cư có cùng trình độ với người Hàn, cá.ch biệt vẫn sẽ lên tới 36%, vẫn ở mức cao nhất trong OECD.
Một khảo sát khá.c năm 2015 của Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc cho thấy 31% người Hàn kh.ông muốn hàng xóm là người nhập cư. Gần 61% người Hàn Quốc nói họ kh.ông coi lao đ.ộng nước ngoài là một phần của xã hội Hàn Quốc, theo khảo sát do Quỹ Kiều dân Hàn Quốc thực hiện đầu năm 2018 trên 820 c.ông dân trưởng thành.
Một nh.óm vận đ.ộng th.ông qua luật chống phân b.iệt đối xử t.ổ ch.ức họp báo tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul ngày 12/9/2017. Ảnh: Hankyoreh.
Dung cũng nêu ví d.ụ về người bạn đi làm với mức l.ương chỉ 5.000 won/giờ (khoảng 5 USD), trong khi lương tối thiểu tại thời điểm đó là hơn 7.000 won/giờ (khoảng 7 USD), với lý do tương tự nhiều trường hợp khá.c: kh.ông giỏi tiếng Hàn. “Những tin tuyển người, th.ông báo ở rất nhiều quá.n chỉ trả lương ở mức thấp hơn lương c.ơ bản”.
Kể lại trường hợp của cháu mình, Dung cho biết tại trường học, trẻ em nước ngoài hoặc con lai thường b.ị phân biệt đối xử. Một số trường th.ông báo kh.ông tuyển cá.c bé là con lai hoặc người nước ngoài.
Nhiều bà mẹ khẳng định kh.ông muốn con mình tiếp xúc với bạn học như vậy. Người nhà của Dung đã phải viết đơn lên khu dân cư, kiến nghị đối xử c.ông bằng.
“Người Hàn kh.ông quý người nước ngoài như trước nữa”
Rời khỏi nhà hàng cũ và chuyển tới làm việc ở quá.n ăn hiện tại, Phương Anh may mắn khi gặp ông chủ mới tốt bụng, “rất thương nhân viên và tâm lý”.
“Quá.n có bốn người phục v.ụ Việt Nam toàn là du học sinh, nhà lại ở xa nên ông chủ đều đưa chúng em về tận nhà. Hô.m nào bận, ông ấy cho tiền taxi, đưa ra tận nơi nhờ lái xe chở chúng em về an toàn”, Phương Anh tươi cười kể và cho biết nếu trả chậm lương, ông chủ cũng x.in l.ỗi, giải thích rõ lý do.
Vì kinh doanh quá.n ăn, ông chủ còn căn d.ặn nhân viên phải nói với ông nếu b.ị khá.ch trêu. “Nhưng ở đâu cũng có người này người kia. Có nhiều người Hàn đến Việt Nam du lịch cũng rất thích nước mình. Những khá.ch hàng như vậy thường nói với em ‘tôi thích Việt Nam’ và cho thêm tiền”, Phương Anh kể lại.
Lao đ.ộng Việt Nam tại Hàn Quốc chào mừng ngày lễ 30/4-1/5 ở thành phố Asan. Ảnh: TTXVN.
Mới trở về Việt Nam sau 10 năm làm lao đ.ộng phổ th.ông tại Hàn Quốc, anh Trần Tuấn, 34 tuổi, tự nhận mình may mắn vì từng chuyển nhiều c.ông ty, ngành nghề khá.c nhau nhưng chưa từng b.ị phân biệt đối xử ở nơi làm việc.
Hồi tưởng lại những ngày mới sang, “c.ông việc chưa biết, tiếng tăm kh.ông sõi”, anh Tuấn vẫn được cấp trên “hướng dẫn, chỉ bảo từng ly từng tí”.
“Có lần tôi để rớt dầu ra cầu thang rất trơn tr.ượt, nhưng ông ý chỉ nhắc lần sau cẩn thận hơn chứ kh.ông có thái độ ph.ân biệt gì cả”, anh Tuấn nói với Zing.vn.
Ở Hàn Quốc sinh sống và làm việc trong thời gian dài, anh Tuấn nhận thấy thái độ của người Hàn Quốc với người nước ngoài dần thay đổi theo thời gian. “Trước đây, kh.ông có nhiều người Việt sang Hàn Quốc. Người Hàn cũng quý người Việt vì cần cù, chăm chỉ, lại vất vả ở xứ người nên thấy thương. Còn bây giờ đi đâu cũng thấy người Việt”.
Phương Anh miêu tả hiện chỉ cần ra ngoài là gần như sẽ gặp người Việt. Một số người ồn ào, ý thức kém, kh.iến “con sâu bỏ rầu nồi canh”. “Người Hàn cũng kh.ó chịu lắm”.
Anh Tuấn cho biết thêm sau khi Hàn Quốc th.ông qua chính sá.ch cấp visa 5 năm cho người Việt thời gian gần đây, lượng người Việt sang Hàn Quốc quá đông, ảnh hưởng đến quyền lợi, c.ông việc của người bản địa. “Vì vậy nên người Hàn cũng kh.ông còn quý người nước ngoài như trước nữa”.
Chính sá.ch được đưa ra hồi thá.ng 12/2018, theo đó nới lỏng chứng minh tài chính và cấp thị thực 5-10 năm với c.ông dân, trí thức Việt Nam. Công dân Việt Nam có hộ khẩu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng được cấp visa sang Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và kh.ông giới hạn số lần nhập cảnh, tạo thuận lợi cho du khá.ch Việt có cơ hội khám ph.á xứ kim chi.
Tuy nhiên, anh Tuấn nhận định nhiều người Việt Nam l.ợi d.ụng chính sá.ch này để sang Hàn Quốc sinh sống và ở lại, “vì cuộc sống của họ ở Việt Nam quá khó khăn”.
Hàng dài người chờ trước Đại sứ quá.n Hàn Quốc ở Hà Nội để làm thủ tục xin visa 5 năm. Ảnh: Việt Hùng.
“Người Hàn cho rằng họ đã phải phấn đấu rất vất vả trong quá khứ để có được kinh tế như bây giờ. Người nước ngoài giờ chỉ việc sang hưởng an sinh, phúc lợi của nước họ”, chị Đỗ Thanh Huyền nhắc lại với Zing.vn về chia sẻ của người chồng Hàn Quốc. Chị mới sang Seoul được vài thá.ng sau khi kết h.ôn.
“Đối với người nước ngoài, họ đ.á.nh giá xem quốc gia đó có ngang bằng Hàn Quốc hay kh.ông. Nếu ngang bằng, người Hàn sẽ chào đón bình thường, nhưng nếu kém phát triển hơn thì sẽ b.ị coi là dựa dẫm”, chị nói thêm.
Trao đổi với Zing.vn, tiến sĩ Seong Sang Hwan tại Đại học Quốc gia Seoul cho rằng c.ông chúng Hàn hiện chưa được hướng dẫn đủ về cá.c quyền cơ bản của con người, cũng như vun trồng thái độ tích cực đối với người nhập cư, vì xã hội họ đang trở thành một xã hội đa văn hóa. “Cá.c chương trình giáo d.ục chủ đ.ộng dành cho c.ông chúng và học sinh Hàn Quốc cần được tăng cường và cải thiện”, ông nhận định.
“Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sang Hàn Quốc”
Trả lời phỏng vấn, anh Tuấn và Phương Anh đều nói có biết đến v.ụ việc người chồng Hàn Quốc 36 tuổi, sống tại Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, đ.á.nh đ.ập t.àn nh.ẫn vợ người Việt trong suốt 3 giờ đồng hồ, ngay trước mặt con trai 2 tuổi.
“Công chúng Hàn Quốc đều rất ph.ẫn n.ộ về chuyện này”, Phương Anh nói.
Đoạn video ghi lại cảnh tượng b.ạo h.ành được phát tá.n trên mạng làm r.úng đ.ộng dư luận Hàn Quốc. N.ạn nh.ân L.G., 30 tuổi, b.ị đ.á.nh nứt xương sườn và chịu nhiều ch.ấn th.ương khá.c. C.ảnh s.át phải cá.ch ly n.ạn nh.ân và con trai đến cơ sở lá.nh nạn trong thời gian đ.iều tr.a.
Trả lời Zing.vn, n.ạn nh.ân cho biết nguyên do “b.ị đ.á.nh như bao cát” là vì người chồng “bảo em lấy cái gì đó mà em kh.ông hiểu. Em đi lấy nhầm thì anh ta b.ắt đầu t.át tai em rồi đ.á.nh đ.ập liên tục”.
Người chồng Hàn Quốc b.ạo h.ành vợ Việt trong suốt 3 giờ đồng hồ. Ảnh: Korea Times.
Bình luận về v.ụ việc, chị Phạm Thị Khuyên, 25 tuổi, đang c.ông tá.c tại Hàn Quốc, cho biết trong c.ông việc, người Hàn vẫn rất lịch sự. Nhưng h.ôn nhân và c.ông việc là hai chuyện khá.c nhau.
“Nếu người chồng thật sự yêu vợ, sẽ kh.ông có chuyện phân biệt đối xử. Nhưng mẹ chồng và em gái chồng có thể có”, chị Khuyên nói với Zing.vn.
Với nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam, một số “mẹ chồng” người Hàn Quốc cho rằng họ ở “mức trên”, còn con dâu Việt Nam “nghèo”, chỉ biết “ăn bám” họ. “Mức độ phân biệt của họ cũng dựa trên địa vị, đẳng cấp xã hội của người nước ngoài”.
Theo anh Tuấn, báo đài Hàn Quốc chỉ đưa tin những v.ụ tâm điểm và ngh.iêm trọng như của n.ạn nh.ân L.G., còn nhiều v.ụ việc nhỏ, làm x.ấu hình ảnh Hàn Quốc thì kh.ông thấy nhắc đến. “Ai đi vạch áo cho người xem lưng”, anh Tuấn nói.
Lúc đó đã là 22h15 tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. Trước khi vội đứng lên tiếp vài vị khá.ch mới đến quá.n ăn, Phương Anh khẳng định vấn đề phân biệt đối xử với người nước ngoài cũng rất ít thấy xuất hiện trên báo đài.
“Vậy nên mọi người hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sang đây, vì Hàn Quốc kh.ông ‘màu hồng’ như trên phim ảnh”, Phương Anh nh.ắn nhủ.
Theo Zing
The post ‘Hàn Quốc kh.ông màu hồng như phim ảnh’ appeared first on nhanh24h.info.

Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt mạnh sau lệnh c.ấm khẩu trang
Monday October 07, 2019

Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10, sau khi chính quyền c.ô.ng b.ố lệnh c.ấm đeo khẩu trang và mặt nạ…  Trưởng đặc […]

Những hình ảnh xúc độn‎g tại lễ tưởng nhớ th.ứ tr.ưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An
Sunday October 20, 2019

– Lễ tưởng nhớ nguyên h.iệu tr.ưởng Tr.ường Đại học Mỏ – Địa chất Lê Hải An sẽ được nhà Tr.ường t.ổ ch.ức vào chiều mai. Đ.ảng ủy, […]

The post Những hình ảnh xúc độn‎g tại lễ tưởng nhớ th.ứ tr.ưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An appeared first on Celadon.

The post Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt mạnh sau lệnh c.ấm khẩu trang appeared first on Celadon.