Dân số Việt Nam vượt 96 triệu người, xếp thứ 15 thế giới

Đúng vào ngày Dân số Thế giới 11/7, Tổng cục Thống kê c.ông bố kết quả sơ bộ cuộc Tổng đ.iều tr.a dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, dân số Việt Nam ở thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người.
Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới và xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Philippines. So với kết quả đ.iều tr.a năm 2009, xếp hạng dân số Việt Nam trong Đông Nam Á kh.ông đổi và giảm 2 bậc trên bảng xếp hạng dân số thế giới.
Video một số kết quả chính về đ.iều tr.a dân số Việt Nam:
Về cơ cấu giới tính của dân số Việt Nam, nam giới có 47.881.061 người (chiếm 49,8%) nữ giới là 48.327.923 người (chiếm 50,2%).
Sau 10 năm, dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người, tỷ lệ tăng giai đoạn 2009 – 2019 bình quân 1,14%/năm, gi.ảm nh.ẹ so với giai đoạn 10 năm trước.
Kết quả cuộc Tổng đ.iều tr.a cũng cho thấy: Việt Nam là nước có mật độ dân số cao so với cá.c nước trên thế giới và khu vực. Năm 2019, mật độ dân số Việt Nam là 290 người/km2. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có mật độ dân số đông nhất, tương ứng là 2.398 và 4.363 người/km2. Đồng bằng sông Hồng là khu vực tập trung dân cư lớn nhất cả nước, trong khi Tây Nguyên là nơi có ít dân cư sinh sống nhất.
Đồng bằng sông Hồng vẫn là khu vực kinh tế – xã hội có đông dân cư nhất.
Trong 10 năm qua, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, dân số khu vực thành thị là hơn 33 triệu người, mới chiếm 34,4%, dân số nông th.ôn vẫn chiếm tới 65,6%.
Trong tổng số 26,9 triệu hộ dân cư trên cả nước, vẫn còn 4.800 hộ kh.ông có nhà ở. Hầu hết dân cư Việt Nam đang sống trong cá.c ngôi nhà kiên cố hoặc bá.n kiên cố (chiếm hơn 93%). Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 23,5 m2/người, trong đó cư dân thành thị có diện tích nhà ở cao hơn cư dân nông th.ôn.
“Kết quả sơ bộ Tổng đ.iều tr.a năm 2019 cho thấy trải qua 10 năm, quy mô dân số nước ta tăng chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Điều kiện nhà ở của cá.c hộ dân cư được cải thiện rõ rệt, đặc biệt ở thành thị. Hầu hết cá.c hộ dân cư đều có nhà ở và sống trong cá.c loại nhà kiên cố và bá.n kiên cố; diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng lên đ.á.ng kể, sát với mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ b.an h.ành”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định.
Bản đồ phân bố dân cư của cá.c tỉnh thành.
Cuộc Tổng đ.iều tr.a dân số và nhà ở toàn quốc được t.ổ ch.ức 10 năm một lần. Năm nay là lần thứ 5 diễn ra Tổng đ.iều tr.a, thực hiện từ ngày 1/4 đến ngày 25/4/2019. Do áp d.ụng cá.c biện pháp c.ông nghệ th.ông tin nên chỉ sau hơn 2 thá.ng kết thúc th.u th.ập th.ông tin, c.ông tá.c x.ử l.ý dữ liệu đã hoàn thành, sớm hơn khoảng 1 năm so với cuộc Tổng đ.iều tr.a năm 2009.
Phát biểu tại buổi lễ c.ông bố kết quả Tổng đ.iều tr.a, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, những số liệu kết quả đ.iều tr.a dân số và nhà ở phải làm cơ sở để hoạch định chính sá.ch. Phó Thủ tướng lưu ý, mặc dù chúng ta đang trong t.ình tr.ạng dân số vàng nhưng cũng đang trong t.ình tr.ạng già hóa nhanh chóng, cá.c chính sá.ch dân số phải làm sao trá.nh được t.ình tr.ạng “chưa giàu đã già”.
“Mục tiêu của cuộc Tổng đ.iều tr.a là Kh.ông để ai b.ị bỏ lại phía sau, do đó cần có chính sá.ch phù hợp với những đ.ối t.ượng khó khăn tại khu vực nông th.ôn, những người chưa có nhà ở hoặc nhà ở thiếu kiên cố. Từ nay đến khi c.ông bố số liệu chính thức, Tổng cục Thống kê cần có những bảng phân tích, đ.á.nh giá số liệu để có kiến giải chính sá.ch phù hợp, bởi kết quả Tổng đ.iều tr.a kh.ông chỉ là những con số”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đ.ề ngh.ị.
Dự kiến, vào ngày 20/12 (tức ngày Dân số Việt Nam), số liệu chính thức của cuộc Tổng đ.iều tr.a dân số và nhà ở sẽ được c.ông bố.
Hoàng Dương/Báo Tin tức
The post Dân số Việt Nam vượt 96 triệu người, xếp thứ 15 thế giới appeared first on nhanh24h.info.

Hà Nội: Xót xa đ.ám t.ang của c.ô giáo tr.ẻ được cho là “tự ng.ã” trên đường đi dạy về
Monday October 07, 2019

Nhiều ng.ười dân cho rằng cái ch.ết của c.ô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài (27 t.uổi, ở th.ôn chợ Bình Đà – huyện Thanh Oai) trong v.ụ t.ai […]

ph.ạt 2,5 triệu đồng k.ẻ c.ôn đ.ồ đ.ấm đ.á túi bụi ng.ười nhắc nhở xếp hàng ở cây ATM
Sunday October 13, 2019

 – Đào Quang Tiến – k.ẻ c.ôn đ.ồ đ.ấm đ.á túi bụi ng.ười nhắc nhở xếp hàng ở cây ATM b.ị ph.ạt hành chính 2,5 triệu đồng. b.ị […]

The post ph.ạt 2,5 triệu đồng k.ẻ c.ôn đ.ồ đ.ấm đ.á túi bụi ng.ười nhắc nhở xếp hàng ở cây ATM appeared first on Celadon.

The post Hà Nội: Xót xa đ.ám t.ang của c.ô giáo tr.ẻ được cho là “tự ng.ã” trên đường đi dạy về appeared first on Celadon.