Cục Hàng kh.ông, chuyên gia nói gì về c.ông ty hàng kh.ông Vinpearl Air

Mức vốn tối thiểu yêu cầu sẽ tăng tương ứng với số máy bay khai khá.c. Hãng có đường bay quốc tế, khai thá.c từ 11-30 máy bay cần có vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng và cần có vốn từ 1.300 tỷ đồng để khai thá.c trên 30 máy bay và có bay quốc tế.
Liên quan th.ông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa cho phép thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia thành Công ty Cổ phần Hàng kh.ông Vinpearl Air, chiều 9/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đinh Việt Th.ắng, C.ục tr.ưởng Cục Hàng kh.ông Việt Nam cho biết theo quy định của Luật Đầu tư 2014, một doanh ngh.iệp có nguyện vọng thành lập Hãng hàng kh.ông thì sẽ phải trình hồ sơ lên chính quyền địa phương (Sở Kế hoạch và Đầu tư) nơi doanh ngh.iệp đó đặt trụ sở.
Sau khi được chấp thuận thì kế hoạch thành lập mới sẽ trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Một chuyên gia hàng kh.ông cho hay theo quy định của pháp luật, cá.c doanh ngh.iệp có quyền xin thành lập Hãng hàng kh.ông. Còn việc được cấp phép hay kh.ông thuộc thẩm quyền của Chính phủ.
Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, cá.c thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng kh.ông theo Luật Đầu tư năm 2014 và cấp phép kinh doanh vận tải hàng kh.ông theo Luật Hàng kh.ông dân d.ụng năm 2006 đều thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Nghị định 92/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cá.c ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng kh.ông dân d.ụng thì vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng kh.ông khai thá.c đến 10 máy bay và có đường bay quốc tế là 700 tỷ đồng.
Mức vốn tối thiểu yêu cầu sẽ tăng tương ứng với số máy bay khai khá.c. Hãng có đường bay quốc tế, khai thá.c từ 11-30 máy bay cần có vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng và cần có vốn từ 1.300 tỷ đồng để khai thá.c trên 30 máy bay và có bay quốc tế.
Về Công ty Cổ phần Hàng kh.ông Vinpearl Air, theo th.ông tin từ Phòng đăng ký Kinh doanh thành phố Hà Nội, đơn vị này vừa cấp đăng ký kinh doanh thay đổi cho Công ty cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia thành Công ty cổ phần Hàng kh.ông Vinpearl Air.
Vinpearl Air được thành lập từ ngày 22/4/2019. Địa chỉ trụ sở của c.ông ty là tại khu Vinhomes Riverside Long Biên. Công ty có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng.
Về cơ cấu cổ đông, Vinpearl Air có ba cổ đông sáng lập . Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Du lịch VinAsia nắm 45%, ông Hoàng Quốc Thủy nắm 30%, và Phạm Khắc Phương nắm 25%.
Người đại diện pháp luật của c.ông ty là bà Nguyễn Thanh Hương, sinh năm 1972, tại Hà Nội. Bà Hương cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinpearl Air.
Theo đ.ánh giá của cá.c chuyên gia hàng kh.ông, hiện cuộc đua giành thị phần hàng kh.ông tại thị trường Việt Nam đang rất “nóng,” đặc biệt khi Hãng hàng kh.ông Bamboo Airways được Bộ Giao th.ông Vận tải cho khai thá.c thương mại từ đầu năm 2019.
Như vậy, nếu có sự tham gia của hãng hàng kh.ông Vinpearl Air, ngành hàng kh.ông Việt Nam sẽ có sáu Hãng hàng kh.ông gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vasco và Vinpearl Air .
Bộ Giao th.ông Vận tải cho biết theo Quy hoạch phát triển giao th.ông vận tải hàng kh.ông giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có mục tiêu tăng trưởng thị trường hàng kh.ông trung bình 16%/năm giai đoạn 2015-2020 và 8%/năm giai đoạn 2020-2030.
Hiệp hội Vận tải Hàng kh.ông Quốc tế (IATA) đ.ánh giá Việt Nam là một trong những thị trường hàng kh.ông phát triển nhất toàn cầu trong một thập kỷ trở lại đây với sự tăng trưởng doanh thu trung bình là 17,4%, cao hơn 2 lần so với mức 7,9% của toàn châu Á.
Số liệu của Cục Hàng kh.ông Việt Nam cho biết năm 2018, tổng sản lượng vận chuyển của Vietnam Airlines và cá.c hãng th.ành v.iên đạt trên 28 triệu lượt khá.ch, chiếm 56% thị phần. Sản lượng vận chuyển của Vietjet Air đạt trên 21 triệu lượt khá.ch, chiếm 44% thị phần.
Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ hàng kh.ông Việt Nam, ông Trần Quang Châu cho hay tăng trưởng nhanh của hàng kh.ông thời gian qua đã bộc l.ộ những vấn đề cần cấp bá.ch giải quyết. Đó là những bất cập về cơ sở hạ tầng, năng lực quản lý, điều hành… Theo đó, nhân lực là “điểm nghẽn”… của cá.c hãng hàng kh.ông nội địa. Nguyên nhân chính là việc đào tạo kh.ông theo kịp phát triển nên t.ình tr.ạng thiếu nhân lực kh.ông chỉ ở l.ực l.ượng phi c.ông mà còn ở l.ực l.ượng khá.c như: giá.m s.át bay, quản lý kh.ông lưu, kỹ sư máy bay…
Cá.c chuyên gia hàng kh.ông nhận định, thiếu hụt nhân lực đang tá.c đ.ộng tới kh.ông chỉ năng lực và chất lượng phục vụ mà quan trọng hơn ảnh hưởng tới thương hiệu, uy tín của hãng hàng kh.ông.
Việc chậm, hủy chuyến của cá.c hãng hàng kh.ông Việt Nam mặc dù đã được cải thiện trong thời gian vừa qua nhưng được dự báo có thể gia tăng nếu kh.ông có cá.c giải pháp kịp thời từ phía cơ quan quản lý nhà nước.
Liên quan đến vấn đề quản lý lĩnh vực hàng kh.ông, Văn phòng Chính phủ vừa c.ông bố kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hô.m 17/6 vừa qua về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về cá.c ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng kh.ông dân d.ụng, Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng kh.ông và hoạt đ.ộng hàng kh.ông chung.
Cụ thể, về vấn đề chung về an ninh, an toàn hàng kh.ông, Thủ tướng Chính phủ đ.ánh giá thời gian qua, ngành hàng kh.ông Việt Nam đã khởi sắc với việc ra đời của cá.c hãng hàng kh.ông mới, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân, tạo sự cạnh tranh có lợi cho khá.ch hàng.
Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng thực tế đã cho thấy một số bất cập nảy sinh có ng.uy c.ơ uy h.iếp an ninh, an toàn hàng kh.ông, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo (t.ình tr.ạng chậm, hủy chuyến còn nhiều), b.ắt đầu có hiện tượng cạnh tranh kh.ông lành mạnh.
Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao th.ông Vận tải chỉ đạo đ.ánh giá năng lực ngành hàng kh.ông và có biện pháp quản lý để phát triển tốt nhưng phải phù hợp với quy hoạch, năng lực cơ sở hạ tầng và nhân lực.
Việc thành lập mới hoặc nâng quy mô của cá.c hãng hàng kh.ông phải đảm bảo yêu cầu duy trì và nâng cao năng lực khai thá.c an toàn bay của cá.c hãng hàng kh.ông, năng lực giá.m s.át an toàn khai thá.c của nhà chức trá.ch, khả năng cung ứng năng lực đặc thù (phi c.ông, kỹ sư, thợ máy sửa chữa và bảo dưỡng…) và khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng hàng kh.ông,” kết luận của Thủ tướng nêu rõ.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cá.c hãng hàng kh.ông sau khi thành lập phải hoạt đ.ộng theo đúng kế hoạch được duyệt, phải có sân bay căn cứ, kh.ông để ùn tắc, quá tải tại một số sân bay./.
Theo Quang Toàn TTXVN/Vietnam+
The post Cục Hàng kh.ông, chuyên gia nói gì về c.ông ty hàng kh.ông Vinpearl Air appeared first on nhanh24h.info.

Vỡ n.ợ do c.á đ.ộ, Việt kiều ‘dỏm’ nh.ẫn t.âm l.ừa bạn đang b.ị u.ng th.ư
Thursday November 28, 2019

Ghé thăm bạn b.ị u.ng th.ư nằm ở b.ệnh v.iện Ung bướu Đà Nẵng, Việt kiều ‘dỏm’ thấy bạn đ.iều tr.ị nh.ẫn t.âm l.ừa bạn và g.ia đ.ình. […]

9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q
Monday January 20, 2020

B.ệnh viêm phổi cấp do virus corona xuất phát từ T.Q đang lan rộng ra nhiều nước châu Á, ng.uy c.ơ lây nh.iễm sang Việt n.am trong dịp […]

The post 9 điều cần biết để kh.ô.ng mắc B.ệnh viêm phổi lạ từ T.Q appeared first on Celadon.

The post Vỡ n.ợ do c.á đ.ộ, Việt kiều ‘dỏm’ nh.ẫn t.âm l.ừa bạn đang b.ị u.ng th.ư appeared first on Celadon.