Bá.c sĩ thiếu k.inh ngh.iệm, b.ệnh nh.ân ch.ết sau gần 4 giờ nh.ập v.iện

Ngày 12-7, anh Trần Quốc Cường (ngụ Q.8, TP.HCM) cho biết gia đình vừa t.ổ ch.ức t.ang lễ cho bà Nguyễn Thị Trí (57 t.uổi, mẹ anh) qu.a đ.ời sau gần 4 giờ chuyển vào BV Chợ Rẫy c.ấp c.ứu.

Nóng: ng.ười dân vây b.ắt th.anh n.iên ngh.iện m.a t.úy đ.âm Ch.a, đ.á.nh đ.ập c.on r.uột r.ồi tr.ộm xe máy trên đường tr.ốn ch.ạy
Sunday January 12, 2020

Ngày 12/1, CA xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) x.á.c nh.ận, vừa ph.ối h.ợp với ng.ười dân địa phương vây b.ắt 1 đ.ối t.ượng ngh.iện […]

The post Nóng: ng.ười dân vây b.ắt th.anh n.iên ngh.iện m.a t.úy đ.âm Ch.a, đ.á.nh đ.ập c.on r.uột r.ồi tr.ộm xe máy trên đường tr.ốn ch.ạy appeared first on Celadon.

Anh Trần Quốc Cường thất thần vì sự ra đi đột ngột của mẹ – Ảnh: LÊ VÂN
Nằm gần 4 tiếng kh.ông được th.ăm kh.ám?
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Cường cho biết bà Trí b.ị bệnh tiểu đường mạn tính và huyết khối tĩnh mạch chân trái. Chiều 9-7, bà h.ôn m.ê nên anh gọi xe c.ấp c.ứu đ.ưa v.ào BV Chợ Rẫy.
Trên đường đi, cá.c bá.c sĩ có th.ăm kh.ám và nói bà b.ị hạ huyết áp. Truyền đường một lúc, bà Trí t.ỉnh t.áo trở lại, có thể tự đi lại được.
Đến hơn 19h, bà Trí được chuyển đến khoa c.ấp c.ứu của BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên, theo anh Cường, suốt gần 4 giờ đồng hồ, mẹ anh được bố trí nằm trong phòng c.ấp c.ứu kh.ông được cá.c bá.c sĩ th.ăm kh.ám, cho đến khi bà ng.ưng t.im, hạ huyết áp và qu.a đ.ời.
Anh Cường nói, trong suốt thời gian này vì quá l.o l.ắng, anh nhiều lần xin vào phòng c.ấp c.ứu ch.ăm s.óc mẹ, nhưng b.ị đ.uổi ra. Có lúc anh ch.ạy khắp nơi kiếm bá.c sĩ thì một y tá nói: “Đâu phải một mình mẹ anh b.ị h.ôn m.ê đâu, ở đây biết bao nhiêu ng.ười h.ôn m.ê”.
“Nếu tôi được vào bên trong, tôi ch.ạy kiếm bá.c sĩ mẹ đã kh.ông m.ất oan uổng thế này”, anh Cường vừa kh.óc vừa kể.
Khi bà Trí qu.a đ.ời, anh Cường cho biết cá.c bá.c sĩ y.êu c.ầu ký vào tờ giấy biên bản thỏa thuận hai bên, trong đó có nội dung: “BV kh.ông chịu trá.ch nhiệm, đã báo trước với ng.ười nhà” để nhận x.á.c.
Tuy nhiên anh Cường kh.ông ký và tự viết giấy tay xin x.á.c mẹ về mai tá.ng.
“Mẹ tôi m.ất, khoa c.ấp c.ứu x.in l.ỗi và hỏi có mong muốn gì kh.ông. Mẹ tôi m.ất rồi, tôi còn mong muốn gì nữa? Chỉ vì sự tắc trá.ch của bá.c sĩ đã c.ướp đi sinh mạng của mẹ tôi. Tôi y.êu c.ầu cơ qu.an ch.ức năng x.á.c minh làm sá.ng tỏ v.ụ việc”, anh nói.
Theo anh Cường, ngay sau khi mẹ anh qu.a đ.ời, anh đã gọi điện vào đ.ường d.ây nóng của Bộ Y tế để phản á.nh v.ụ việc.
Đình chỉ c.ông tá.c trưởng tua và bá.c sĩ khám ban đầu
Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 12-7, bá.c sĩ CKII Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Chợ Rẫy) xem đây là s.ự c.ố đ.á.ng tiếc, và gửi lời ch.ia b.uồn đến gia đình b.ệnh nh.ân Nguyễn Thị Trí.


Thursday January 01, 1970

Người thân, hàng xóm đến ch.ia b.uồn trước sự ra đi đột ngột của bà Trí – Ảnh: CTV
Theo bá.c sĩ Việt, b.ệnh nh.ân nhập c.ấp c.ứu trong t.ình tr.ạng tỉnh, tiếp xúc được, d.ấu h.iệu sinh tồn trong giới hạn bình thường và được lưu th.eo d.õi tại khoa c.ấp c.ứu. Đến 23h10 ngày 9-7, b.ệnh nh.ân h.ôn m.ê, ngưng hô hấp tuần hoàn.
Cá.c bá.c sĩ c.ấp c.ứu, hồi sức tích cực, nhưng b.ệnh nh.ân kh.ông qua khỏi. Bà được chẩn đoá.n t.ử v.ong do h.ôn m.ê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/ Đái tháo đường type 2.
Khoa c.ấp c.ứu báo cáo giám đốc b.ệnh v.iện, bước đầu nhận định bá.c sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh ngh.iệm x.ử l.ý trên b.ệnh nh.ân có nhiều bệnh nền, chưa nhận định chính x.á.c t.ình tr.ạng của ng.ười b.ệnh, chưa tiên lượng được d.iễn b.iến có thể x.ảy r.a. Trưởng tua trực c.ấp c.ứu th.eo d.õi chưa sát tua trực. Việc phân c.ông, sắp xếp chưa hợp lý để ph.át h.iện và xử trí kịp thời khi ng.ười b.ệnh có d.iễn b.iến bất thường.
Ngoài ra, một số nhân viên trong tua trực c.ấp c.ứu có thái độ phục v.ụ và giao tiếp chưa t.ốt với b.ệnh nh.ân và thân nhân b.ệnh nh.ân.
Theo bá.c sĩ Việt, sau s.ự c.ố trên Ban giám đốc b.ệnh v.iện đã họp với cá.c phòng chức năng, cá.c khoa liên quan để x.ử l.ý, nhằm kh.ông để x.ảy r.a ng.uy c.ơ tương tự.
“Bước đầu, giám đốc BV Chợ Rẫy r.a qu.yết đ.ịnh đình chỉ c.ông tá.c đối với bá.c sĩ khám ban đầu cho b.ệnh nh.ân và Trưởng tua trực c.ấp c.ứu đêm 9-7”, báo cáo của bá.c sĩ Việt nêu.
Về kết luận sai sót chuyên môn, bá.c sĩ Việt cho biết đ.ơn v.ị sẽ th.ông qua Hội đồng chuyên môn để kết luận trước khi đưa ra hình thức k.ỷ l.uật đối với những c.á nh.ân s.ai ph.ạm.
BV Chợ Rẫy x.in l.ỗi gia đình ng.ười b.ệnh
Theo bá.c sĩ Phạm Thanh Việt, trước khi nhập viện, b.ệnh nh.ân đã được chẩn đoá.n h.ôn m.ê, hạ đường huyết và được truyền đường ưu trương nên tỉnh lại.
Trước đó, b.ệnh nh.ân Trí có nhập viện đ.iều tr.ị với chẩn đoá.n huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đ.ái tháo đường type 2. Với cá.c bệnh lý kèm theo gồm huyết khối tĩnh mạch, cao huyết áp…
Theo chuyên khoa Nội tiết, b.ệnh nh.ân có ng.uy c.ơ cao x.ảy r.a cá.c biến chứng về t.im mạch, như nhồi m.áu cơ t.im, đặc biệt b.ệnh nh.ân sau hạ đường huyết.
Ngay sau khi b.ệnh nh.ân t.ử v.ong, trực l.ãnh đ.ạo b.ệnh v.iện và cá.c phòng ban chức năng, l.ãnh đ.ạo khoa c.ấp c.ứu đã gặp thân nhân ng.ười b.ệnh để ch.ia b.uồn, tiếp nhận ý kiến và x.in l.ỗi gia đình.
Theo Tuổi Trẻ
The post Bá.c sĩ thiếu k.inh ngh.iệm, b.ệnh nh.ân ch.ết sau gần 4 giờ nh.ập v.iện appeared first on nhanh24h.info.