Xóm bánh ú lá tre giữa Sài Gòn ch.áy hàng dịp Tết Đoan Ngọ

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, những con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) lại trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường.

Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi
Thursday December 26, 2019

CA tỉnh Thái Nguyên x.á.c nh.ận, đ.ơn v.ị đã b.ắt gi.ữ ngh.i ph.ạm cầm h.ung kh.í tr.uy s.át vào nhiều ng.ười ở cùng xóm kh.iến 5 ng.ười t.ử […]

The post Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi appeared first on Celadon.

Xóm bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8) đã có từ rất lâu, theo những người lớn tuổi thì “chừng hơn 50 năm thôi”. Cứ thế, “cha truyền con nối”, cả xóm từ già đến trẻ hầu hết đều thuần thục nghề làm bánh ú lá tre.
Từ những ngày đầu tháng 5 (âm lịch), cá.c lò bánh đã bước mùa vụ, tấp nập người làm đủ c.ông đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, làm nhân, gói bánh, nấu bánh… để kịp giao khá.ch đặt mua từ khắp mọi nơi. Nói là người làm chứ cũng chẳng xa xôi gì, toàn anh em, họ hàng của chủ lò, kh.ông cần hẹn trước mà cứ dịp này là tụ họp lại rồi cùng nhau làm bánh.

Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q?
Wednesday November 27, 2019

Bảng tri thức Google hiện mô tả quốc l.ộ 1A của Việt n.am thuộc m.ạng lưới đường cao t.ốc quốc gia T.Q. Đây là th.ô.ng tin g.ây nhầm […]

The post Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q? appeared first on Celadon.

Gạo gói bánh ú được ngâm trong nước ba ngày trước khi gói thành bánh. T.ùy khẩu vị của khá.ch hàng người ta có thể thêm nước cốt lá dứa vào nếp để bánh có màu sắc đẹp và mùi thơm dịu.
Bánh ú lá tre là một món bánh truyền thống của người dân Sài Gòn mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (Tết d.iệt sâu bọ). Trên mâm cúng, bên cạnh cá.c loại trái cây, яượu nếp, thì những chiếc bánh ú lá tre là lễ vật kh.ông thể thiếu được dâng lên cúng tổ tiên, trời đất.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh ngh.iền nhuyễn, thêm đường rồi trộn thêm mứt bí và sầu riêng để có được mùi thơm và độ ng.ậy.

Lò bánh của anh Nguyễn Văn Trí (51 tuổi) nhập lá tre từ Phước Long về. “Giá lá tre năm nay tăng lên 50.000 đồng/kg, cao hơn năm trước nên giá bánh cũng b.uộc phải tăng theo chút đỉnh”, anh Trí cho hay.

v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: Sá.ng nay 27-11, đưa thi hài cá.c n.ạn nh.ân về nước
Wednesday November 27, 2019

Sau hơn một thá.ng x.ảy r.a v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t trong c.ontainer ở Anh, sá.ng ngày 27-11, 16 th.i th.ể cá.c n.ạn nh.ân đã được đ.ưa v.ề Việt […]

The post v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: Sá.ng nay 27-11, đưa thi hài cá.c n.ạn nh.ân về nước appeared first on Celadon.

Phụ nữ trong nhà vo gạo, nặn nhân, rửa lá, gói bánh, còn đàn ông đảm nhiệm c.ông việc nấu, vớt bánh. Mỗi người mỗi việc, tiếng trò chuyện, nói cười râm ran khắp con hẻm nhỏ.

Sau khi luộc khoảng 4 tiếng, người ta vớt bánh ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi để nguội cho bánh kh.ông dính rồi mới đếm cho thương lái.

“Làng làm bánh ú lá tre ngày Tết Đoan ngọ ở đây có từ lâu đời rồi. Từ nhỏ tôi đã phụ mẹ làm bánh, ở đây người nào kh.ông biết làm bánh là kh.ông được”, bà Lê Thanh Cúc (68 tuổi) chia sẻ.

Ở lò bánh Chín Lan, muốn có bánh phải đặt trước cả tuần hoặc hơn, nếu đặt muộn lò sẽ kh.ông có bánh để giao.

Mỗi xâu bánh thường được bán sỉ với giá 300.000 đồng. Ở đây, mỗi xâu có 60 bánh.

Bánh được gói từ mùng 1 để kịp giao cho khá.ch. Thậm chí mọi người phải thức suốt đêm làm bánh và nấu mới kịp giao cho thương lái.

Trong những ngày này, lò bánh nào cũng đỏ lửa ngày đêm. Mùi khói, mùi củi khô cùng hương thơm của những chiếc bánh ú mới vớt ra bay khắp xóm.

Từ chiều mồng 3, nhiều thương lái đã tới đây lấy bánh về bán, có người bán ở chợ, có người bán online. Một thương lái cho biết phải tới lấy bánh sớm mới có đủ hàng để bán, bởi qua ngày mai là hầu như lò bánh nào cũng ch.áy hàng.

Từ mồng 3, trên đường Phạm Thế Hiển đã b.ắt đầu bày bán bánh ú lá tre. Theo những người bán hàng, từ mồng 4 sẽ đông đúc và nhộn nhịp hơn.

Bánh ú lá tre – món ăn truyền thống của người dân Sài Gòn trong dịp Tết Đoan Ngọ.
PHAN YÊN-THỦY TRÚC
Nguồn https://baomoi.com/xom-banh-u-la-tre-giua-sai-gon-chay-hang-dip-tet-doan-ngo/c/30997041.epi
The post Xóm bánh ú lá tre giữa Sài Gòn ch.áy hàng dịp Tết Đoan Ngọ appeared first on nhanh24h.info.