T.Q chỉ mua trái cây Việt Nam… kh.ông có lá?

Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
Sáng 4-6, tại buổi họp báo về việc t.ổ ch.ức Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được t.ổ ch.ức tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết vải cuống dài, lẫn lá sẽ bị t.ừ ch.ối xuất sang T.Q.
Cụ thể, ông Bình cho biết, văn bản này do chính quyền tỉnh Quảng Tây (T.Q) ban hành. Tuy nhiên, thực tế tất cả cá.c loại trái cây, trong đó có quả vải thiều Bắc Giang muốn vào thị trường T.Q mà đi qua cửa khẩu Tân Thanh thì đều phải đáp ứng yêu cầu trên.
Cá.c yêu cầu mà phía T.Q đưa ra, bao gồm: tất cả sản phẩm hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng của Việt Nam, trong đó có  Bắc Giang muốn xuất khẩu sang thị trường T.Q phải được cấp mã số vùng trồng.
Tất cả sản phẩm xuất khẩu sang T.Q phải được doanh ngh.iệp đủ điều kiện đóng gói mà được phía T.Q x.á.c nhận đủ điều kiện đóng gói, chứ kh.ông phải do nông dân tự đóng gói.
Tất cả doanh ngh.iệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang T.Q phải được phía nước bạn cấp cho mã doanh ngh.iệp, kh.ông phải doanh ngh.iệp nào muốn xuất khẩu sang T.Q cũng được.
“Trước những yêu cầu trên, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay tất cả cá.c doanh ngh.iệp hợp tá.c xã, cá.c thương nhân trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã được phía T.Q cấp mã doanh ngh.iệp đủ điều kiện làm nhiệm vụ xuất khẩu nông sản vào thị trường T.Q”, ông Bình th.ông tin.
Bên cạnh đó, cơ quan kiểm dịch và hải quan cũng tăng cường điều kiện kỹ thuật. Thứ nhất, đối với hải quan và kiểm dịch, yêu cầu tất cả sản phẩm, đặc biệt là vải thiều khi đưa sang T.Q kh.ông được lẫn một chiếc lá nào. Cuống vải cũng yêu cầu phải ngắn dưới 15cm.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Thói quen của người dân Lục Ngạn từ trước đến nay luôn bó vải theo chùm to, do vậy phải để cuống dài. Hơn nữa, theo phương pháp truyền thống thì khi bó vải thường điểm xuyết một vài chiếc lá để chùm vải trông tươi, ngon và đẹp mắt. Nhưng việc đó năm nay cũng bị c.ấm khi xuất khẩu sang T.Q.”.
Theo th.ông tin từ Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, ngay trong ngày hô.m qua, 3-6, huyện Lục Ngạn đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống và đóng lại bao bì vì kh.ông đáp ứng yêu cầu trên. Việc này rất tốn c.ông sức, chi phí của doanh ngh.iệp.
Pháp luật Tp Hồ Chí Minh
 
The post T.Q chỉ mua trái cây Việt Nam… kh.ông có lá? appeared first on nhanh24h.info.

Trang tr.ại chuối thu hoạch bằng dây c.áp dài hơn 30km ở Long An
Wednesday August 14, 2019

Trang trại rộng 120 ha của ô.ng Huy ở Long An được đ.ầu tư hệ thống dây c.áp dài hơn 30 km để v.ận ch.uyển chuối từ vườn […]

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Não ng.ười Việt Nam ở nước ngoài” nếu kh.ô.ng có MXH của riêng m.ình
Thursday August 15, 2019

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Theo Bộ trưởng Th.ô.ng tin và Truyền th.ô.ng, cần xây dựng m.ạng x.ã h.ội trong nước đạt mục tiêu có số ng.ười dùng […]

The post Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Não ng.ười Việt Nam ở nước ngoài” nếu kh.ô.ng có MXH của riêng m.ình appeared first on Celadon.

The post Trang tr.ại chuối thu hoạch bằng dây c.áp dài hơn 30km ở Long An appeared first on Celadon.