Ngồi bên ông Tập Cận Bình, TT Putin 7 lần “vỗ mặt” Mỹ kh.ông n.ể nang: Kh.ông h.ổ danh là “người bạn tốt nhất”!

“kh.ông gian kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, tạo ra sự í.ch k.ỷ kh.ông đáy trong lĩnh vực kinh tế, và hành đ.ộng nỗ lực thúc đẩy lợi ích của chính mình bằng con đường vũ lực.”
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khá nhiều bình luận về Mỹ và cá.c chính sá.ch của Mỹ khi ngồi kế bên Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, hãng tin RT (Nga) đưa tin.
Trước đó, vào ngày 5/6, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng ông coi Tổng thống Putin là “người bạn thân thiết nhất”.
“Đây là chuyến thăm lần thứ 8 của tôi tới nước Nga kể từ năm 2013. Tôi và Tổng thống Vladimir Putin đã thiết lập mối qu.an h.ệ hợp tá.c chặt chẽ và cả tình bạn sâu sắc giữa hai cá nhân.
Trong vòng 6 năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Đối với tôi, nước Nga là quốc gia đáng tới thăm nhất, và Tổng thống Vladimir Putin và người bạn thân thiết nhất và là đồng ngh.iệp tốt nhất của tôi”, ông Tập cho biết.
Đây kh.ông phải là lần đầu tiên ông Tập tuyên bố rằng ông Putin là “người bạn tốt nhất” của ông, đặc biệt là trong bối cảnh c.uộc ch.iến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có d.ấu h.iệu kết thúc. Và ông Putin cũng kh.ông hề làm bạn mình th.ất v.ọng khi nhiều lần ch.ỉ tr.ích chính sá.ch của nước Mỹ trong bài phát biểu ngày hô.m qua.
Theo RT, Mặc dù ông Putin kh.ông phải lúc nào cũng nêu đích danh nước Mỹ hay Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông đã có những lời phát biểu trực diện và kh.ông hề nể nang về những chính sá.ch kinh tế hung hăng của chính quyền ông Trump.
Sau đây là 7 điểm đáng chú ý nhất về chính sá.ch kinh tế gây tr.anh c.ãi của Mỹ được ông Putin nêu ra trong diễn đàn, từ việc Washington có thể biến kinh tế toàn cầu thành trận t.ử chiến, cho đến lời khuyên rằng vai trò của đồng USD cần được xem xét lại.
1. Quyền bá chủ của Mỹ m.âu th.uẫn với cá.c mục tiêu trong tương lai của nhân loại
Những nỗ lực liều lĩnh của Washington nhằm duy trì quyền bá chủ trên trường quốc tế kh.iến cho mô hình toàn cầu của thế giới hiện nay đang có ng.uy c.ơ “trở thành một trò lừa gạt, nh.ại lại chính nó”, ông Putin nói.
Cụ thể, khi cá.c quy tắc quốc tế phổ th.ông được thay thế bằng luật pháp và cá.c cơ chế hành chính – tư pháp của một quốc gia đơn lẻ hoặc một nhóm cá.c quốc gia có ảnh hưởng – như việc Mỹ đang làm hiện nay th.ông qua cá.ch mở rộng quyền tài phán trên toàn thế giới – thì mô hình đó kh.ông chỉ m.âu th.uẫn với logic truyền th.ông quốc tế và hiện thực của thế giới ngày càng rõ nét đa cực; mà điều quan trọng hơn cả, là điều đó kh.ông phù hợp với những nhiệm vụ của nhân loại trong tương lại.
2. Mỹ sử d.ụng đồng USD như một c.ông cụ g.ây á.p l.ực
“Những thay đổi sâu sắc đòi hỏi sự thích ngh.i của cá.c t.ổ ch.ức tài chính quốc tế, và xét lại vai trò của đồng USD. Sau khi đồng USD trở thành loại tiền tệ dự trữ quốc tế, nó đã được [Mỹ] sử d.ụng làm c.ông cụ g.ây á.p l.ực lên phần còn lại của thế giới ngày nay”, ông Putin bình luận.
Chính quyền Mỹ “đang tự tay phá hủy những lợi thế của mình, vốn được tạo ra bởi hệ thống Bretton Woods. Mức tín nhiệm đối với đồng USD đang giảm dần”, vị Tổng thống Nga khẳng định.
3. Mỹ biến nền kinh tế toàn cầu thành trận t.ử chiến
Chính sá.ch trừng ph.ạt và g.ây á.p l.ực mà Mỹ đang theo đuổi rất có thể sẽ kh.iến “kh.ông gian kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, tạo ra sự í.ch k.ỷ kh.ông đáy trong lĩnh vực kinh tế, và hành đ.ộng nỗ lực thúc đẩy lợi ích của chính mình bằng con đường vũ lực.”
Đây chính là con đường dẫn tới cá.c cuộc xung đột vô tận, dẫn tới cá.c cuộc ch.iến tr.anh thương mại và thậm chí là hơn thế nữa. Nói một cá.ch hình tượng, thì đó chính là c.uộc ch.iến kh.ông có luật lệ – t.ử chiến.

Xót thương hoàn cảnh 2 ch.áu b.é b.ị cá.n nát chân trên đường đi học về: “c.on m.uốn khoẻ để l.ại đến Tr.ường…”
Friday December 06, 2019

v.ụ t.ai n.ạn chiều 22/11 kh.iến Duy Anh (7 t.uổi) và Phương Linh (10 t.uổi) b.ị nh.iễm tr.ùng m.áu, nát chân và m.ất b.ộ ph.ận s.inh d.ục. g.ia […]

The post Xót thương hoàn cảnh 2 ch.áu b.é b.ị cá.n nát chân trên đường đi học về: “c.on m.uốn khoẻ để l.ại đến Tr.ường…” appeared first on Celadon.

Lãnh đạo hai nước Trung, Nga kí kết thỏa thuận. Ảnh: Tân Hoa Xã.
4. Chính sá.ch d.ọa dẫm
Nước Mỹ và cá.c đồng minh của họ đã quen với việc có cá.c đặc quyền, đặc lợi, nhưng khi “hệ thống tiện lợi này b.ắt đầu rung chuyển, khi những đối thủ cạnh tranh của họ trở nên mạnh mẽ hơn một chút”, thì phương Tây lại “bùng lên tham vọng và khao khát duy trì thế thống trị của mình bằng mọi giá”, ông Putin nhận định.
“Cá.c quốc gia trước đây từng ủng hộ cá.c nguyên tắc tự do thương mại, cạnh tranh c.ông bằng và cởi mở, giờ đây b.ắt đầu nói chuyện bằng thứ tiếng của cá.c cuộc thương chiến và cá.c đòn trừng ph.ạt, cá.c hành đ.ộng t.ấn c.ông kinh tế trắng trợn, vặn vẹo, đe d.ọa và loại bỏ cá.c đối thủ cạnh tranh bằng những cái gọi là phương pháp phi thị trường”, ông nói.
5. Khai mào c.uộc ch.iến c.ông nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số
Ông Putin đã kh.ông quên nhắc tới “tình hình hiện nay của tập đoàn viễn th.ông Huawei” – đứa “con cưng” c.ông nghệ của T.Q bị vướng vào cuộc thương chiến vì những cáo b.uộc hoạt đ.ộng gián điệp mà phía T.Q khẳng định là “vô căn cứ”. Công ty này vừa bị chính quyền ông Trump liệt vào danh sá.ch đen cá.ch đây kh.ông lâu.
Cụ thể, vị Tổng thống Nga đã nói thẳng rằng: Có những hành đ.ộng được [Mỹ] thực hiện kh.ông chỉ để g.ây á.p l.ực [với Huawei]. mà còn để ép tập đoàn này ra khỏi thị trường toàn cầu. Thậm chí ta có thể coi đây là c.uộc ch.iến c.ông nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số, ông nhấn mạnh.
Sự thay đổi nhanh chóng trong mảng kỹ thuật số dường như nhằm “mở ra những chân trời mới cho mọi người, những người đã sẵn sàng cho sự thay đổi”, nhưng những đ.ộng thái của Washington cho thấy “những rào cản cũng được dựng lên” và đó là một trong những lý do kh.iến điều này cần được đặc biệt lưu ý.
6. Kh.ông chịu trả cá.c hóa đơn của mình
Đường ống khí đ.ốt Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) đang được Nga thực hiện cũng bị Mỹ phản đối gay gắt, mặc dù dự án này phù hợp với lợi ích quốc gia của Nga và tất cả cá.c quốc gia châu Âu tham gia.
“Nhưng điều này kh.ông phù hợp với logic và lợi ích của những người tin rằng mình là duy nhất, là có quyền r.a l.ệnh cho người khá.c, những người đã quen với việc để người khá.c chi trả cho những hóa đơn của mình”, ông Putin nói.
7. Một hệ thống bất c.ông sẽ kh.ông bao giờ ổn định
Theo lời Tổng thống Putin, việc Mỹ thúc đẩy thế độc quyền đã đưa vấn đề bất bình đẳng lên “một cấp độ mới” – cả ở cấp độ nhà nước và cá nhân.
“Trong khi một thế giới được quyền tiếp cận cá.c hệ thống giáo d.ục và chăm sóc sức khỏe hiện đại, cũng như cá.c c.ông nghệ hiện đại, thì một thế giới khá.c kh.ông có triển vọng, càng kh.ông có cơ hội để th.oát khỏi nghèo đói, và thậm chí là phải ch.iến đ.ấu để sinh tồn”, vị Tổng thống Nga phân tích.
Bất kỳ hệ thống nào được xây dựng dựa trên sự bất c.ông sẽ kh.ông bao giờ có được sự ổn định và cân bằng, ông Putin kết luận.
Trí Thức Trẻ
The post Ngồi bên ông Tập Cận Bình, TT Putin 7 lần “vỗ mặt” Mỹ kh.ông n.ể nang: Kh.ông h.ổ danh là “người bạn tốt nhất”! appeared first on nhanh24h.info.

Đ.á.nh nhau vì bãi nước bọt, một ng.ười ch.ế.t: tr.ích x.uất camera
Saturday November 30, 2019

Thấy anh S phun bãi nước bọt trên đường, tài xế Go-Việt lên tiếng ph.ản ứ.ng d.ẫn đ.ến ẩu đả, sau đó tài xế này đã t.ử v.ong. […]

The post Đ.á.nh nhau vì bãi nước bọt, một ng.ười ch.ế.t: tr.ích x.uất camera appeared first on Celadon.