Mít Thái r.ớt giá “kh.ông phanh” còn 8.000đ/kg

Chỉ trong vòng 2 tháng mà giá mít Thái biến đ.ộng lớn, đang từ mức cao ngất ngưởng bỗng nhiên rớt giá thê thảm.
Theo ghi nhận, trong quý 1 năm nay, giá mít Thái tăng đột biến, đỉnh điểm 70.000 – 80.000 đồng/kg. Đến đầu quý 2, giá mít lại lao dốc kh.ông phanh, chỉ ở mức 15.000 đồng/kg đối với loại I, 12.000 đồng/kg đối với loại II, 8.000 đồng/kg đối với loại III, bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cá.ch đây 2 tháng…
T.Q ngừng thu mua kh.iến giá mít Thái rớt thảm h.ại.
heo thống kê của ngành nông ngh.iệp huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), hiện toàn huyện có khoảng 250ha mít Thái. Trong đó, khoảng 100ha đang cho trái, tập trung nhiều ở cá.c xã Thạnh Hòa, Tân Long, Long Thạnh.
Một tiểu thương nhiều năm buôn bán trái cây ở chợ Đồng Xoài, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước – cho hay giá mít xuống thấp do thương lái T.Q ngừng mua loại trái cây này.
Trong khi đó, cá.c nhà máy chế biến trái cây trong khu vực đã có kế hoạch sản xuất hoặc có vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất nên kh.ông “tham gia” mua mít với giá… trên trời.
Điều này đẩy giá mít quay về “vạch xuất phát” – khoảng 15.000 đồng/kg kh.iến nhiều nông dân trồng mít kh.ông biết phải làm sao để tiêu thụ khi đang đúng vụ thu hoạch.
Sở dĩ có t.ình tr.ạng này là do người dân chạy đua theo phong trào giá cao thì đua nhau trồng dẫn đến cung vượt quá cầu, T.Q ngừng thu mua kh.iến dân kh.ông biết bán cho ai. Hầu hết trồng mít Thái dựa vào yếu tố may rủi của thị trường, mà hệ lụy của vấn đề này đã thấy rất rõ, nông sản thừa, ế kh.ông có đầu ra.
Do vậy, với cây mít Thái, để phát triển bền vững thì trước tiên, cần sự thay đổi về tư duy kinh doanh của chính cá.c hộ nông dân. Người nông dân cần tỉnh táo chọn cho mình cá.ch làm căn cơ, bền vững hơn. Thay vì phát triển manh mún, tự phát thì nông dân phải kết nối với nhau và liên kết với doanh ngh.iệp chế biến, xuất khẩu để đảm bảo đầu ra và sản xuất theo tín hiệu của thị trường.
Theo Lily/Giadinh.net< Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tieu-dung/vi-sao-mit-thai-rot-gia-khong-phanh-con-8000dkg-1236540.html
The post Mít Thái r.ớt giá “kh.ông phanh” còn 8.000đ/kg appeared first on nhanh24h.info.

Cận cảnh đ.ám cưới ‘кʜὑпɡ’ trên đất mỏ: Rạp cưới 2,5 tỷ, toàn siêu xe nhưng vẫn b.ị chê “vì mâm cơm thiếu 1 món”’
Friday January 03, 2020

Cộng đồng m.ạng được một phen ‘mãn nhãn’ với đ.ám cưới ‘siêu Kh.ủng’ của một đại gia Quảng Ninh khi tiền rạp lên đến 2,5 tỷ; mỗi cỗ […]

Kon Tum: ‘Sinh vật lạ’ xuất hiện là th.ô.ng tin b.ịa đặt
Tuesday November 26, 2019

Một tài khoản Zalo đăng tải hình ảnh về ‘sinh vật lạ’ giống ng.ười ngoài hành tinh xuất hiện ở Kon Tum. Tuy nhiên, khi cơ qu.an ch.ức năng […]

The post Kon Tum: ‘Sinh vật lạ’ xuất hiện là th.ô.ng tin b.ịa đặt appeared first on Celadon.

The post Cận cảnh đ.ám cưới ‘кʜὑпɡ’ trên đất mỏ: Rạp cưới 2,5 tỷ, toàn siêu xe nhưng vẫn b.ị chê “vì mâm cơm thiếu 1 món”’ appeared first on Celadon.