ĐBQH: Giữ hình thức giáng ch.ức để ‘tận d.ụng ch.ất x.ám’ c.án bộ

“Việc áp d.ụng hình thức giáng chức cũng tiếp tục tận d.ụng chất xám của cán bộ đó tại vị trí việc làm gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ c.ông chức đó sửa sai, sửa chữa khuyết điểm của mình để tiếp tục phấn đấu vươn lên”, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Mong Văn Tình nói.

HLV Park: ‘Tôi thấy t.ệ, Bùi Tiến Dũng còn thấy t.ệ hơn tôi’
Friday January 17, 2020

HLV Park Hang-seo chia sẻ với truyền th.ô.ng sau 90 phút giữa U23 Việt n.am và CHDCND Triều Tiên tại vòng chung kết U23 châu Á 2020. “2 […]

The post HLV Park: ‘Tôi thấy t.ệ, Bùi Tiến Dũng còn thấy t.ệ hơn tôi’ appeared first on Celadon.

Đại biểu Mong Văn Tình. Ảnh: Như ÝQuốc hội sắp biểu quyết th.ông qua nhiều Luật quan trọngĐại biểu Quốc hội tha thiết đề nghị luật hóa việc từ chức
Chiều 10/6, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, c.ông chức và Luật Viên chức.
Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) chia sẻ, kh.ông băn khoăn gì với việc x.ử l.ý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu vì được dư luận đồng tình cao; có tá.c d.ụng r.ăn đ.e khi điều này tá.c đ.ộng đến tâm lý của cán bộ, c.ông chức.
Tuy nhiên, theo đại biểu Hằng, việc x.ử l.ý kỷ luật cán bộ, c.ông chức về hưu với hình thức xóa tư cá.ch thì chưa phù hợp lắm. Theo bà Hằng luật nên đưa nội dung “x.ử l.ý hay kh.ông x.ử l.ý” với cán bộ, c.ông chức đã về hưu.
Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) cho rằng, việc kỷ luật cán bộ, c.ông chức đã về hưu thực chất là x.ử l.ý hồi tố. Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội cân nhắc việc luật hóa với hình thức kỷ luật “xóa tư cá.ch” chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm v.i ph.ạm. Bởi lẽ theo đại biểu việc “xóa tư cá.ch” đã đảm nhiệm chỉ là “xóa cái danh” của cán bộ, c.ông chức đó.
“Quan trọng hơn là cá.c chế độ, chính sá.ch kèm theo chức danh đó (hệ số phụ cấp, thưởng…) cán bộ, c.ông chức đó đã được hưởng thì có bị truy thu hay kh.ông?”, đại biểu Tình nói.
Đại biểu Mong Văn Tình cho rằng, nếu luật hóa việc “xóa tư cá.ch” cán bộ, c.ông chức thì cũng đồng nghĩa với những quyết định, văn bản của cán bộ, c.ông chức đó ký cũng kh.ông còn có hiệu lực. Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị cần có quy định x.ử l.ý cá.c vấn đề liên quan đến chế độ, chính sá.ch mà cán bộ, c.ông chức được hưởng nếu họ bị “xóa tư cá.ch”, chức vụ đảm nhiệm tại thời điểm v.i ph.ạm.
Liên quan đến hình thức kỷ luật giáng chức, ông Tình cho rằng, nếu bỏ hình thức giáng chức thì chỉ còn khiển trá.ch, c.ảnh c.áo, hạ bậc lương, cá.ch chức, b.uộc thôi việc.
“Đối với cán bộ c.ông chức chưa đến mức phải cá.ch chức hay b.uộc thôi việc mà chỉ hạ bậc lương hay c.ảnh c.áo, khiển trá.ch thì quá nhẹ. Áp d.ụng hình thức giáng chức là phù hợp. Ví d.ụ c.ông chức giữ chức vụ trưởng phòng, khi bị giáng chức sẽ xuống phó trưởng phòng thay vì cá.ch chức làm mất hết chức vụ của c.ông chức, phủ nhận hết mọi đóng góp của c.ông chức trong quá trình dài”, ông Tình nói.
Theo ông Tình, việc áp d.ụng giáng chức cũng tiếp tục tận d.ụng được chất xám của cán bộ đó tại vị trí việc làm gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ c.ông chức đó để sửa sai sửa chữa khuyết điểm của mình để tiếp tục phấn đấu vươn lên.
Đại biểu Triệu Thị Huyền (Yên Bái) cho rằng quy định x.ử l.ý kỷ luật cán bộ đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu cần cân nhắc thời gian x.ử l.ý, hình thức x.ử l.ý với trá.ch nhiệm hành chính, h.ình s.ự đối với v.i ph.ạm và giải quyết h.ậu qu.ả pháp lý của việc x.ử l.ý kỷ luật.
Theo đại biểu Huyền, với cán bộ đã nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện v.i ph.ạm trong quá trình c.ông tá.c thì ngoài hình thức kỷ luật khiển trá.ch, c.ảnh c.áo, xóa tư cá.ch, thì trong luật nên quy định thêm hình thức như cắt, tước bỏ cá.c quyền lợi về ch.ính tr.ị, vật chất mà cán bộ, c.ông chức vẫn đang được hưởng thì tá.c d.ụng của việc r.ăn đ.e sẽ thiết thực hơn.
Theo Tiền Phong
The post ĐBQH: Giữ hình thức giáng ch.ức để ‘tận d.ụng ch.ất x.ám’ c.án bộ appeared first on nhanh24h.info.

Tiệm vàng b.ị tr.ộm vì ô.ng chủ mải xe.m U22 Việt n.am đ.á với Indonesia
Monday December 02, 2019

L.ợi d.ụng lúc cả g.ia đ.ình chủ tiệm vàng mải mê xe.m trận bóng đ.á giữa Việt n.am – Indonesia, k.ẻ b.ịt mặt cầm búa đ.ập vỡ tủ […]

The post Tiệm vàng b.ị tr.ộm vì ô.ng chủ mải xe.m U22 Việt n.am đ.á với Indonesia appeared first on Celadon.