Đại biểu Quốc hội muốn ‘tr.uy’ tr.á.ch nh.iệm v.ụ đ.ường d.ây xăng gi.ả của Trịnh Sướng

Việc một đ.ường d.ây b.uôn l.ậu xăng giả tồn tại quá lâu cho thấy sự tắc trá.ch của l.ực l.ượng quản lý lĩnh vực xăng dầu, theo cá.c đại biểu.
CA tỉnh Đăk Nông vừa kh.ởi t.ố ông Trịnh Sướng cùng 22 người khá.c về h.ành v.i Sản xuất và buôn bán xăng dầu giả.
Theo quy định hiện nay, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, thuộc trá.ch nhiệm quản lý của nhiều cơ quan, từ quản lý thị trường, đo lường chất lượng, quản lý hệ thống phân phối…, thuộc Bộ Công Thương và Bộ Khoa học – Công nghệ. Theo cá.c Đại biểu Quốc hội, việc hàng kém chất lượng bán ra thị trường và đ.ường d.ây buôn xăng giả tồn tại quá lâu cho thấy “sự tắc trá.ch, yếu kém của l.ực l.ượng kiểm soát thị trường, quản lý lĩnh vực xăng dầu”.

Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương. Ảnh: Võ Hải
Chia sẻ với VnExpress bên hành lang Quốc hội sáng 11/6, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương cho biết: “Chúng tôi sẽ rà soát để xem trá.ch nhiệm của cá.c l.ực l.ượng quản lý lĩnh vực này đến đâu; từ đó sẽ siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này”.
Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết thêm sẽ cùng cơ quan đo lường, kiểm định chất lượng hàng hoá rà soát cá.c đơn vị xuất, nhập khẩu xăng dầu; đại lý, cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.
Đơn vị có d.ấu h.iệu v.i ph.ạm sẽ được c.ông khai danh tính và đề xuất x.ử l.ý hoặc thu hồi giấy phép. Cùng đó, l.ực l.ượng quản lý thị trường sẽ phối hợp x.á.c minh, làm rõ h.ành v.i, quy mô, đ.ối t.ượng, đ.ường d.ây, ổ nhóm để x.ử l.ý triệt để, chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng h.ình s.ự để truy cứu trá.ch nhiệm.
Trong khi Bộ Công Thương rà soát trá.ch nhiệm của quản lý thị trường, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ Sóc Trăng đã nhận trá.ch nhiệm về việc kh.ông phát hiện cơ sở của ông Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả.
Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng c.ảnh s.át kinh tế… kiểm tra 130 lượt tại cá.c điểm kinh doanh, trong đó có kho xăng của “đại gia” Trịnh Sướng nhưng kh.ông phát hiện xăng giả. Trong khi Bộ Công Thương rà soát trá.ch nhiệm của quản lý thị trường, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ Sóc Trăng đã nhận trá.ch nhiệm về việc kh.ông phát hiện cơ sở của ông Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả.
Trả lời báo chí ngày 11/6, ông Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, Bộ Công Thương “chưa làm tròn trá.ch nhiệm trong quản lý, kiểm soát, chống hàng giả, gi.an l.ận thương mại”.
Theo ông, kh.ông dễ để có sự câu kết cả hệ thống nhưng ở một khâu hoặc nhóm nào đó thì có thể. “Quá trình đ.iều tr.a mở rộng, cơ quan đ.iều tr.a sẽ chỉ ra khâu nào có sự bảo kê, lợi ích nhóm, anh nào cố ý, yếu kém trong năng lực… để sự việc k.éo dài”, ông Hoàng Văn Cường nói.
Cũng nhìn nhận việc kiểm tra, kiểm soát gi.an l.ận thương mại, buôn bán xăng dầu vừa qua “có vấn đề”, ông Lê Hồng Tịnh – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường ngh.i ng.ờ “có lợi ích nhóm và phải đ.iều tr.a, làm rõ, kh.ông thể bao che khi để t.ình tr.ạng diễn ra quá lâu như vậy”.
Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan đ.iều tr.a, ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc CA tỉnh Nghệ An nhận xét, đ.ối t.ượng buôn xăng giả như đại gia Trịnh Sướng là một loại t.ội ph.ạm, và việc b.ắt được vụ buôn xăng giả là “th.ắng lợi của cơ quan liên ngành”.

Lên M’Drắk, ‘đ.ột nh.ập’ vào hang đ.á của ô.ng Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng ở 6 năm: Nơi th.ô.ng linh giữa trời và đất
Monday November 25, 2019

Có trong mơ tôi cũng kh.ô.ng nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M’Drắk lần này l.ại diễn ra trong hang đ.á, […]

The post Lên M’Drắk, ‘đ.ột nh.ập’ vào hang đ.á của ô.ng Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng ở 6 năm: Nơi th.ô.ng linh giữa trời và đất appeared first on Celadon.

Ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc CA Nghệ An. Ảnh: Hoàng Phong.
Với kinh ngh.iệm của Nghệ An từng tr.iệt ph.á đ.ường d.ây buôn xăng giả trước đây, ông Cầu cho hay, để b.ắt được vụ việc như vậy, cơ quan đ.iều tr.a phải lập ch.uyên á.n đ.iều tr.a, th.eo d.õi đ.ối t.ượng sát sao hàng năm trời mới có ch.ứng c.ứ. “Phải b.ắt được quả t.ang trong quá trình đ.ối t.ượng đang pha trộn dung môi vào xăng mới là ch.ứng c.ứ để x.ử l.ý h.ình s.ự. Vì thế, nếu kiểm tra, kiểm soát th.ông thường thì khó phát hiện”, ông nói.
Kh.ông riêng xăng dầu, theo ông Cầu, còn nhiều mặt hàng khá.c cần l.ực l.ượng quản lý thị trường kiểm soát, trong khi l.ực l.ượng mỏng thì khó kiểm soát hết.
Kết quả đ.iều tr.a của CA tỉnh Đăk Nông cho biết, cuối năm 2018, cửa hàng xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) bị phát hiện bán hơn 10 m3 xăng giả. Ngoài cơ sở của ông Sướng, c.ảnh s.át còn phát hiện 2 cơ sở bán xăng giả khá.c tại huyện Đăk Song và Đăk R’lâp, tỉnh Đăk Nông.
Từ đầu năm 2017 đến nay, đ.ường d.ây của ông Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đ.ường d.ây này đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả. Hành vi của đại gia này được x.á.c định từ đầu năm 2017. Hơn hai năm qua, mỗi tháng đ.ường d.ây này bán ra thị trường 6 triệu lít xăng giả cá.c loại.
Theo  VNE
The post Đại biểu Quốc hội muốn ‘tr.uy’ tr.á.ch nh.iệm v.ụ đ.ường d.ây xăng gi.ả của Trịnh Sướng appeared first on nhanh24h.info.