Đại biểu Qu.ốc hội đề xuất thu ‘ph.í ch.ia tay’ 3-5 USD/người khi x.uất cảnh

“Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi c.ông dân ra nước ngoài thì có trá.ch nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”, nguyên Phó Tổng C.ục tr.ưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng nêu.
Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Nguyễn Quốc Hưng
Ngày 12/6, cho ý kiến về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của c.ông dân Việt Nam, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn TP Hà Nội) đề nghị luật này cần mở rộng hơn phạm vi điều chỉnh, kh.ông chỉ riêng xuất, nhập cảnh ra khỏi biên giới mà cũng phải điều chỉnh để vấn đề quản lý điều hành cũng như trá.ch nhiệm của c.ông dân Việt Nam và cá.c cơ quan quản lý khi c.ông dân Việt Nam ở nước ngoài.
Liên quan đến đề nghị này, ông đề nghị trong Điều 4 cá.c h.ành v.i bị c.ấm, cũng đề nghị c.ông dân Việt Nam khi ra nước ngoài cũng phải c.ấm v.i ph.ạm luật pháp, phong tục tập quán của nước sở tại, phải c.ấm xâm nhập b.ất h.ợp ph.áp biên giới lãnh hải của nước ngoài, tránh trường hợp chúng ta x.âm ph.ạm biên giới đ.ánh cá.
“Hàng năm, hàng trăm c.ông dân Việt Nam mình bị b.ắt gi.ữ, Chính phủ phải thương lượng để đưa c.ông dân về nước, EU cũng ph.ạt thẻ vàng khi c.ấm đ.ánh b.ắt cá. Khi c.ông dân Việt Nam ra nước ngoài, cũng c.ấm kh.ông được có những x.âm ph.ạm kh.ông chỉ l.uật ph.áp mà còn phong tục tập quán, mất vệ sinh, vô văn hóa, những h.ành v.i ở nước ngoài. Ở nước ngoài vấn đề vệ sinh rất qu.an tr.ọng. Văn hóa b.ắt đầu từ đâu? Văn hóa b.ắt đầu từ sạch và đẹp. Cho nên c.ông dân Việt Nam ra nước ngoài cũng phải có h.ành v.i ngh.iêm c.ấm”, ông cho hay.
Liên quan đến nghĩa vụ, theo ông Hưng, một số nước đã áp d.ụng chính sá.ch visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của c.ông dân, có nước kh.ông khuyến khích c.ông dân x.uất c.ảnh thì người ta áp d.ụng thuế hoặc ph.í.
Ông ví d.ụ, năm ngoái Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật áp d.ụng từ ngày 7 tháng giêng năm 2019, tức là mỗi c.ông dân Nhật Bản khi ra nước ngoài thì phải đóng một phí gọi là “phí chia tay” hay gọi là “phí du lịch” 1000 yên/người khoảng 9,3 đô la. Phí này người ta sử d.ụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành c.ông ngh.iệp kh.ông khói của Nhật Bản cũng như Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu được 400 triệu đô la để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho c.ông dân được tốt hơn. Cũng như việc xây dựng hạ tầng giao th.ông du lịch ở một số vùng còn khó khăn và thực hiện một số chính sá.ch khá.c.
“Vì vậy, tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi c.ông dân ra nước ngoài thì có trá.ch nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”. Ta dùng số tiền này khoảng 3-5 USD/người khi x.uất c.ảnh, ta dùng số tiền đó trích một phần cho cá.c cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ c.ông dân Việt Nam, hỗ trợ c.ông dân khi c.ông dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn; một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khá.c để đảm bảo cho việc c.ông dân Việt Nam x.uất c.ảnh được tốt hơn, được chu đáo hơn, thân thiện hơn và hoàn thiện hơn, cá.c chiến sỹ khi c.ông dân xuất, nhập cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn với c.ông dân.
Một phần nữa cho vào quỹ để xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho quảng bá và đ.ẩy m.ạnh du lịch nước nhà. Tôi đề ngh.ị cơ quan soạn thảo ngh.iên cứu, học hỏi cá.c nước để chúng ta có nguồn lực góp phần bảo hộ c.ông dân tốt hơn”, ông Hưng đề nghị.
Theo Tiền Phong
The post Đại biểu Qu.ốc hội đề xuất thu ‘ph.í ch.ia tay’ 3-5 USD/người khi x.uất cảnh appeared first on nhanh24h.info.

Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’
Monday January 13, 2020

Cựu tiền đạo Luis Garcia của Liverpool rất ấn tượng trước sự tiến bộ của tuyển Việt n.am, và đ.á.nh giá cao cơ hội giành vé dự World […]

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm văn minh để SEA Games “kh.ô.ng còn là ao làng”
Sunday January 12, 2020

“SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đ.áo, tận tình và văn minh. Kh.ô.ng đặt ra nhiều môn, kh.ô.ng nhu cầu ch.ạy theo huy chương để thế […]

The post Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm văn minh để SEA Games “kh.ô.ng còn là ao làng” appeared first on Celadon.

The post Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’ appeared first on Celadon.