Cả xã hội muốn x.ử ph.ạt tài xế uống rư.ợu lái xe, tại sao gần một nửa đại biểu Qu.ốc hội kh.ông đồng ý?

Dư luận rất mong được nghe cá.c đại biểu kh.ông đồng ý quy định “c.ấm lái xe khi uống rư.ợu” giải thích, nếu kh.ông giải thích th.ỏa đ.áng thì họ rất vô tr.á.ch nh.iệm.
Cử tri có vẻ cực kỳ th.ất v.ọng khi gần một nửa số đại biểu Quốc hội bấm nút kh.ông đồng ý với việc “Cấm lái xe khi sử d.ụng rư.ợu b.ia”.
Cử tri ph.ản ứ.ng là phải thôi, bởi chúng ta đang phải đối phó với “đạ.i n.ạn t.ai nạ.n giao th.ông” và gần nửa số vụ gây ra là do người sử d.ụng rượ.u b.ia rồi vẫn ngang nhiên chạy xe.
Mỗi năm, chúng ta mất hàng chục ngàn tỷ đồng để giải quyết h.ậu qu.ả của t.ai n.ạn giao th.ông, kèm theo đó là hàng ngàn người ch.ết, bị thươ.ng t.ật, k.éo theo h.ậu qu.ả cực lớn cho cá nhân và gia đình.
Và kh.ông hiểu tiền lãi từ sản xuất b.ia rư.ợu có đủ tiền bù vào cá.c thiệt h.ại do rư.ợu b.ia gây ra hay kh.ông?

Hai cha con đ.uối nước t.ử v.ong khi đi cào hến trên sông
Saturday June 08, 2019

Hai cha con một gia đình nghèo ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khi đang cào hến giữa dòng nước kh.ông may dẫm vào khu vực nước sâu […]

The post Hai cha con đ.uối nước t.ử v.ong khi đi cào hến trên sông appeared first on Celadon.

Hình ảnh cậu con trai ngồi bên th.i th.ể người mẹ vừa thi.ệt mạ.ng trong vụ t.ai nạ.n giao th.ông do tài xế ô tô sử d.ụng rư.ợu b.ia gây ra kh.iến nhiều người xót xa. (Ảnh: Ngọc Th.ắng/Trí thức trẻ)
Cả xã hội đang lên á.n m.ạnh m.ẽ t.ình tr.ạng người sử d.ụng phương tiện giao th.ông trong t.ình tr.ạng s.ay. Cả xã hội đang mong muốn phải có những chế tài cực kỳ ngh.iêm khắc với k.ẻ uống rư.ợu rồi vẫn chạy xe.
Vậy mà gần một nửa số đại biểu Quốc hội kh.ông đồng ý?
Đây thực sự là chuyện “có vấn đề” ở Quốc hội! Tại sao lại nói là “có vấn đề”?
Thứ nhất, rất có kh.ả n.ăng số đại biểu bỏ phiếu kh.ông đồng ý này thấy rằng: “Đã có quy định rõ ràng tại mục 1 điều 8 Luật Giao th.ông đường bộ – Ngh.iêm c.ấm h.ành v.i điều khiển xe ô tô, máy k.éo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng đ.ộ cồn”… Đã có luật rồi thì hà cớ gì phải thêm? Cứ việc thực hiện cho ngh.iêm mà thôi?
Thứ hai, có thể do cá.ch “đặt câu hỏi” và vấn đề nêu ra để đại biểu bỏ phiếu còn chưa thuyết phục, quá chung chung và mang nặng tính hình thức?
Và theo kiểu suy diễn thì ng.uyên nh.ân thứ ba là… nhiều đại biểu vẫn m.áu “ăn nh.ậu”, s.ợ nếu có quy định mới thì “ả.nh h.ưởng đến mình”, và “ăn gì” của cá.c hãng sản xuất b.ia rượ.u?

R.ớt n.ước m.ắ.t c.ảnh vợ chồng u.ng th.ư nhường nhau suất cơm từ thiện để s.ống qua ngày
Tuesday June 11, 2019

 Bà phát hiện ung thư vú phải ph.ẫu th.uật và có chỉ định xạ trị, trong khi ông cũng được chẩn đoán bị u.ng th.ư thực quản đã […]

The post R.ớt n.ước m.ắ.t c.ảnh vợ chồng u.ng th.ư nhường nhau suất cơm từ thiện để s.ống qua ngày appeared first on Celadon.

Kết quả lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về phương án “Cấm điều khiển phương tiện giao th.ông mà trong m.áu hoặc khí thở có nồng độ cồn”. (Ảnh: Duy Thành) 
Thật ra, quy định c.ấm lái xe ô tô sau khi uố.ng rư.ợu bi.a có từ 11 năm trước. Có điều là do chúng ta thực hiện kh.ông ngh.iêm, kh.ông có chế tài đủ mạnh… cho nên nhiều người coi nhờn.
Lực lượng chủ c.ông là c.ảnh s.át giao th.ông thì cũng kh.ông đủ người để đi chặn b.ắt, xử ph.ạt, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết.
Hơn nữa, tâm lý của đa số người Việt ta là hay “du di” theo kiểu “th.ông cảm cho… Tết có làm một tý”. Mà lý do để người Việt ta ham bi.a rư.ợu đến mức b.ất ch.ấp luật pháp thì có nhiều: Vui cũng uống, b.uồn cũng uống, kh.ông vui kh.ông b.uồn cũng uống… Mà khi vào mâm rư.ợu rồi thì lại có ngàn lẻ một lý do để “uống thêm lý nữa”.
Dư luận rất mong được nghe cá.c đại biểu “kh.ông đồng ý” giải thích rõ lý do vì sao họ kh.ông đồng ý? Còn nếu kh.ông giải thích được một cá.ch minh bạch, thỏa đáng thì chỉ còn một cá.ch hiểu là: Cá.c đại biểu này cũng… หgн¡ệห rư.ợu, và họ rất vô trá.ch nhiệm.
Nguồn https://vtc.vn/ca-xa-hoi-muon-xu-phat-tai-xe-uong-ruou-lai-xe-tai-sao-gan-mot-nua-dai-bieu-quoc-hoi-khong-dong-y-d478534.html
The post Cả xã hội muốn x.ử ph.ạt tài xế uống rư.ợu lái xe, tại sao gần một nửa đại biểu Qu.ốc hội kh.ông đồng ý? appeared first on nhanh24h.info.