Thay đổi chính sá.ch tiền lương, hết thời c.ông chức ‘ngồi im giữ ghế’?

Nguyên tắc trả lương sẽ thay đổi theo hướng kh.ông cào bằng, kh.ông dựa vào thâm niên, kh.ông phải “cứ 3 năm tăng một bậc” mà căn cứ vào vị trí việc làm và năng suất lao đ.ộng.
Bộ luật Lao đ.ộng (sửa đổi) vừa được đưa ra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự kiến trình Quốc hội vào cuối tháng 5 này.
Ngoài những đổi mới về quy định tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, ngày nghỉ lễ,… Bộ luật Lao đ.ộng (sửa đổi) cũng có nhiều thay đổi tích cực trong chính sá.ch tiền lương.
Doanh ngh.iệp tự trả lương, Nhà nước kh.ông can thiệp
Chia sẻ với Zing.vn, Phó chủ nhiệm Ủy ban về cá.c vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi ghi nhận những bước tiến trong chính sá.ch tiền lương lần này để giải quyết bất cập trong cá.c quy định về tiền lương thời gian qua.
Phó chủ nhiệm Ủy ban về cá.c vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Anh Tuấn.
Điểm mới đầu tiên, theo ông Lợi là đã thay đổi cơ sở x.á.c định lương tối thiểu từ “nhu cầu sống tối thiểu” sang “mức sống tối thiểu” của người lao đ.ộng và gia đình.
Luật hiện hành quy định tiền lương tối thiểu phải đáp ứng “nhu cầu sống tối thiểu”. Tuy nhiên, thước đo này mang nặng tính định tính, gây tranh luận rất nhiều mỗi lần họp hội đồng tiền lương.
Theo sửa đổi, nếu quy định lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu. “Mức sống tối thiểu giống như sàn an sinh tối thiểu, ai cũng phải trên mức sàn đó”, ông Lợi nói.
Điểm mới thứ hai, Phó chủ nhiệm Ủy ban về cá.c vấn đề xã hội cho biết luật sửa đổi theo hướng tiền lương phải phản ánh đúng giá trị thực của lao đ.ộng. Tức là giá trị lao đ.ộng thể hiện giá cả lao đ.ộng trên thị trường, hoàn toàn theo cơ chế thị trường.
“Điều này sẽ tạo điều kiện để tăng năng suất lao đ.ộng, trả lương theo số lượng và chất lượng cống hiến của cán bộ. Sẽ kh.ông có chuyện người làm nhiều hưởng ít và ngược lại, cũng sẽ kh.ông còn t.ình tr.ạng cào bằng khi trả lương”, ông Bùi Sỹ Lợi nói.
Điểm mới thứ ba là luật sửa đổi sẽ tháo gỡ cơ chế tự chủ cho cá.c doanh ngh.iệp, giúp họ tự quyết định thang lương, bảng lương, tiền thưởng.
Theo ông Lợi, Nhà nước sẽ kh.ông can thiệp vào việc trả lương của doanh ngh.iệp mà chỉ quy định mức tiền lương tối thiểu và doanh ngh.iệp trả lương theo cơ chế thị trường, miễn là kh.ông thấp hơn mức tối thiểu Nhà nước quy định.
Kh.ông có năng suất, kh.ông được tăng lương
Cá.c chuyên gia độc lập tham gia Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng là điểm mới đáng chú ý trong Bộ luật Lao đ.ộng (sửa đổi).
Ông Lợi cho rằng cá.c chuyên gia này là những người hiểu biết về tiền lương. Sẽ có thêm căn cứ, cơ sở khoa học khi họ cùng góp ý kiến để quyết định mức lương tối thiểu.
Chuyên viên Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp dân. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Đặc biệt, Phó chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh những thay đổi về nguyên tắc trả lương theo tinh thần của nghị quyết Trung ương, đó là kh.ông cào bằng, kh.ông dựa vào thâm niên, kh.ông phải “cứ 3 năm tăng một bậc lương” mà căn cứ vị trí việc làm và năng suất lao đ.ộng.
“Nếu kh.ông thể tạo ra năng suất lao đ.ộng sẽ kh.ông có cơ hội tăng lương, chỉ có năng suất mới điều chỉnh được thu nhập của người lao đ.ộng. Vì thế, sẽ kh.ông còn t.ình tr.ạng tồn tại lâu nay là cán bộ c.ông chức vào bộ máy chỉ ngồi im “giữ ghế” hưởng lương, dựa dẫm vào nhau chứ kh.ông chịu lao đ.ộng”, ông Lợi phân tích.
Để những thay đổi này thực sự có hiệu quả, theo ông Lợi cần có l.ộ trình từng bước nhưng cũng phải có những cải cá.ch đồng bộ trong xây dựng vị trí việc làm, nguyên tắc đ.ánh giá cán bộ…
Ông Bùi Sỹ Lợi cũng đề nghị mở rộng diện đ.ối t.ượng áp d.ụng của Bộ luật Lao đ.ộng (sửa đổi) đến tất cả người lao đ.ộng, gồm lao đ.ộng chính thức và lao đ.ộng phi chính thức.
Điều này nhằm thiết lập một cơ chế bảo vệ cho tất cả lao đ.ộng, nhất là với nhóm lao đ.ộng yếu thế. Qua đây cũng x.á.c lập một nền tảng trả lương c.ông bằng, bình đẳng, hạn chế t.ình tr.ạng lạm d.ụng, b.ắt chẹt đối với lao đ.ộng tự do, lao đ.ộng phi chính thức.
Theo Zing
The post Thay đổi chính sá.ch tiền lương, hết thời c.ông chức ‘ngồi im giữ ghế’? appeared first on nhanh24h.info.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài kh.ô.ng quần kh.iến cộng đồng m.ạng Việt ‘dậy s.ó.ng’
Sunday October 13, 2019

ng.ười hâm mộ Việt đồng loạt ‘t.ấn c.ô.ng’ trang c.á nh.ân của ca sĩ Kacey Musgraves khi c.ô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội […]

Nóng: Cần triệu tập FBer Đàm Vĩnh Hưng vì kích đ.ộng v.ụ x.ử ng.ười Ch.a với mức thưởng 20 triệu
Monday October 21, 2019

l.uật s.ư cho rằng ng.ười treo giải thưởng cũng có thể b.ị truy c.ứu trá.ch nhiệm với v.ai trò đ.ồng ph.ạm nếu ng.ười Ch.a đó b.ị những ng.ười […]

The post Nóng: Cần triệu tập FBer Đàm Vĩnh Hưng vì kích đ.ộng v.ụ x.ử ng.ười Ch.a với mức thưởng 20 triệu appeared first on Celadon.

The post Ca sĩ Mỹ mặc áo dài kh.ô.ng quần kh.iến cộng đồng m.ạng Việt ‘dậy s.ó.ng’ appeared first on Celadon.