Quảng Nam: Dạy học 32 năm vẫn kh.ông được nhận ‘phụ cấp thâm niên’!

Nhiều trường hợp giáo viên nghỉ hưu nhiều năm ở Quảng Nam bị “vướng” khoản chi trả phụ cấp thâm niên, trong đó có cô giáo từng theo nghề 32 năm.
Cô Phạm Thị T.ùy, nguyên giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) có 32 năm đứng lớp, ước tính khoản phụ cấp thâm niên khi nghỉ hưu gần 12 triệu đồng. Số tiền kh.ông lớn, nhưng với cô đó là niềm khích lệ, an ủi cho những ngày tháng gian nan dạy học, nhưng cô đã kh.ông được chi trả…
Cô T.ùy từng dạy học tại Trường THCS Quỳnh Minh (H.Quỳnh Phụ, Thái Bình) năm 1974, đến năm 1975 được điều đ.ộng chi viện cho sự ngh.iệp giáo d.ục tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ (nay là tỉnh Quảng Nam).
Ban đầu, cô được phân c.ông dạy ở trường bổ túc văn hóa cho cán bộ, đến khi trường giải thể, cô tiếp tục được phân c.ông về Trường THPT Phan Bội Châu (giai đoạn 1991 – 2006).
Trong quá trình giảng dạy, cô T.ùy luôn được c.ông nhận giáo viên giỏi có sáng kiến kinh ngh.iệm giảng dạy. Tuy nhiên, tính đến nay đã 13 năm kể từ ngày nghỉ hưu, cô vẫn kh.ông được nhận khoản phụ cấp thâm niên với lý do Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đưa ra: Kh.ông giảng dạy ở trường c.ông lập.
Một số giáo viên tại Trường THPT Phan Bội Châu cũng kh.ông nhận được phụ cấp thâm niên, dù họ từng đứng lớp trên 20 năm. Cô Đỗ Thị Lan (giáo viên nghỉ hưu) cho biết nếu đối chiếu những điều khoản quy định ở Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg (quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu), cô và cá.c đồng ngh.iệp khá.c đều đáp ứng đủ cá.c yêu cầu. Tuy nhiên, sau gần 10 năm về hưu, cô vẫn kh.ông nhận được khoản tiền này.
Do chưa có hướng dẫn?
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng chế độ BHXH tỉnh Quảng Nam, cho biết ngoài 1.830 hồ sơ tiếp nhận và đã giải quyết, hiện vẫn còn khoảng hơn 70 hồ sơ đang “vướng”, trong đó có trường hợp của cô T.ùy và những giáo viên ở Trường THPT Phan Bội Châu.
Dân khổ… vì đường cao, khu dân cư thành hồ chứa nước khi lũ về Mấu chốt nằm ở chỗ: cá.c trường hợp này được cho là “nằm ngoài” Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg.
Cụ thể, hiện chưa có hướng dẫn của cá.c bộ, ngành liên quan để giải quyết phụ cấp thâm niên cho cá.c giáo viên tại thời điểm nghỉ hưu giảng dạy ở cá.c trường c.ông lập nhưng trước đó có thời gian c.ông tá.c ở trường bán c.ông, hoặc tại thời điểm nghỉ hưu giảng dạy ở trường bán c.ông.
Theo đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam, đơn vị chưa có cơ sở để giải quyết và chuyển th.ông tin đến Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam biết để có ý kiến đề xuất với Bộ GD-ĐT.
Trong khi đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết hệ trường bán c.ông ở địa phương mang tính đặc thù, nên Chính phủ chưa có văn bản áp d.ụng cụ thể. Sở GD-ĐT sẽ gửi tờ trình đến cá.c cấp có thẩm quyển để xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng cho giáo viên hưu trí ở hệ bán c.ông.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ phải chờ đến bao giờ, khi nhiều người về hưu đã hơn 10 năm vẫn đang bị “treo” khoản phụ cấp ít ỏi. Trường hợp cô giáo Đỗ Thị Lan, phía BHXH tỉnh Quảng Nam x.á.c định cô thuộc diện giáo viên trường c.ông lập đã chuyển sang hệ bán c.ông trước khi nghỉ hưu. Nhưng theo cô, trong cá.c quyết định điều đ.ộng và nghỉ hưu, kh.ông có dòng nào ghi “giáo viên dạy bán c.ông”.
Cụ thể, cô và những đồng ngh.iệp khá.c đều có quyết định về Trường THPT Phan Bội Châu từ trước năm 1990 và quyết định nghỉ hưu sớm nhất vào tháng 9.2010. Được biết, THPT Phan Bội Châu là trường c.ông lập có quyết định thành lập từ đầu năm 1980, sau đó được chuyển sang hệ bán c.ông và chỉ thực hiện trong vòng 16 năm, từ tháng 8.1993 – 8.2009.
Tất cả cán bộ, giáo viênđều hưởng lương, vẫn phải thực hiện đóng BHXH và cá.c nghĩa vụ khá.c theo quy định. Đến năm 2010 lại chuyển trở lại trường c.ông lập cho đến nay.
Nguồn https://thanhnien.vn/doi-song/day-hoc-32-nam-van-khong-duoc-nhan-phu-cap-tham-nien-1079943.html
The post Quảng Nam: Dạy học 32 năm vẫn kh.ông được nhận ‘phụ cấp thâm niên’! appeared first on nhanh24h.info.

Siêu вã0 “hung thần” Hagibis đổ bộ, Nʜậᴛ Bảп chìm trong nước lũ vẫn sạch bong kh.ô.ng 1 mảnh rá.c?
Sunday October 13, 2019

c.ơn вã0 được xe.m là lớn nhất trong vòng 60 năm qua ở Nʜậᴛ Bảп đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng m.ạng. Hagibis […]

v.ụ ng.ười ph.ụ n.ữ b.ị s.át h.ại, v.ứt x.á.c ngoài nghĩa địa: 10 đ.ầu ng.ón t.ay của n.ạn nh.ân đã b.ị b.ào mòn
Monday October 07, 2019

Theo chia sẻ từ ng.ười ch.ồng cũ của n.ạn nh.ân, thời điểm ph.át h.iện ra v.ụ việc, anh ch.ạy tới h.iện tr.ường thì thấy v.ợ đã t.ử v.ong. […]

The post v.ụ ng.ười ph.ụ n.ữ b.ị s.át h.ại, v.ứt x.á.c ngoài nghĩa địa: 10 đ.ầu ng.ón t.ay của n.ạn nh.ân đã b.ị b.ào mòn appeared first on Celadon.

The post Siêu вã0 “hung thần” Hagibis đổ bộ, Nʜậᴛ Bảп chìm trong nước lũ vẫn sạch bong kh.ô.ng 1 mảnh rá.c? appeared first on Celadon.