Giá xăng thế giới giảm s.âu, trong nước lại ‘lệch pha’ giảm ít

Giá xăng dầu thế giới trung bình 15 ngày qua giảm rất mạnh, k.éo theo hy vọng giảm giá x.ăng dầu trong nước. Tuy nhiên, điều này kh.ông hề dễ khi giá xăng trong nước rất dễ bị “l.ệch pha”.
Trung bình 15 ngày qua, giá xăng RON 92 – xăng nền để pha chế xăng E5 ở mức 75,5 USD/thùng, giảm tới 5 USD so với mức giá để tính toán điều chỉnh giá xăng dầu ngày 2/5.
Còn xăng RON 95 ở mức trung bình trên 77 USD/thùng, giảm khoảng 5 USD/thùng so với kỳ trước.
Đây là cá.c mức giảm giá khá mạ.nh của giá xăng trên thị trường Singapore – thị trường mà Việt Nam lấy làm c.ơ s.ở để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.
Giá xăng ngày 17/5 th.oát đợt tăng mạnh nhưng khó gi.ảm s.âu. Ảnh: L.Bằng
Điều này đặt ra hy vọng giá x.ăng trong nước sẽ gi.ảm tương ứng sau khi trải qua 3 kỳ tăng giá liên tiếp.
Tuy nhiên, tính toán cho thấy, mức giá x.ăng trong nước khó có thể giảm mạnh như giá thế giới của kỳ điều chỉnh này.
Tại cá.c kỳ điều hành trước đó, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã phải xả mạnh Quỹ bình ổn giá xăng dầu (dù Quỹ này gần như đã cạn và doanh ngh.iệp bị âm Quỹ). Cho nên giá cơ sở và giá bán lẻ có độ ch.ênh nhau rất lớn. Có nghĩa, dù tăng giá m.ạnh nhưng giá bán lẻ vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá cơ sở.
Nhờ việc giá xăng dầu thế giới thời gian qua gi.ảm m.ạnh, cho nên tại kỳ điều hành ngày 17/5 giá cơ sở và giá bán l.ẻ hiện hành đã được thu hẹp khoảng cá.ch.
Do đó, giá xăng ngày 17/5 khó có thể gi.ảm m.ạnh như giá thế giới, nhất là khi Quỹ bình ổn giá đã c.ạn.
Nếu nhà điều hành muốn giảm mạnh giá xăng E5 thì tất yếu phải tiếp tục xả mạnh Quỹ bình ổn giá. Trong khi Quỹ bình ổn giá ở Petrolimex, Pvoil… đã âm đến hàng ngàn tỷ đồng, thì g.ánh n.ặng sẽ đổ d.ồn lên những doanh ngh.iệp này. Bởi doanh ngh.iệp sẽ phải vay ngân hàng hoặc dùng tiền tự có bù vào Quỹ. Do đó, phương án này khó xảy ra.
Còn nếu nhà điều hành muốn giữ nguyên gi.á x.ăng, thì rất dễ nhìn thấy sự “l.ệch ph.a” giữa giá xă.ng dầu trong nước với thế giới, có nghĩa giá thế giới giảm mạnh mà trong nước lại kh.ông giảm tương x.ứng.
Trường hợp cố gắng giảm giá xăng E5 thì cũng khó giảm s.âu bởi những lý do phân tích ở trên. Dự kiến mức giảm gi.á x.ăng E5 là khá thấp.
Riêng với xăng RON 95, do mức giảm giá là kh.á m.ạnh và m.ức xả Quỹ bình ổn giá RON 95 tại kỳ điều hành ngày 2/5 chỉ là hơn 283 đồng/lít, nên mức giảm giá sẽ lớn hơn xăng E5. Trường hợp ng.ừng xả Quỹ, thì giá xăng RON 95 có thể giảm 500-600 đồng/lít.
Dù chọn phương á.n nào, thì giá xăng ngày 17/5 cũng khó có đợt giảm m.ạnh như nhiều người mong đợi và có sự “l.ệch pha” so với thế giới. Điều này cũng dê nhận thấy ở cá.c kỳ điều hành trước đó.
Theo Vietnamnet
The post Giá xăng thế giới giảm s.âu, trong nước lại ‘lệch pha’ giảm ít appeared first on nhanh24h.info.

Malaysia đ.á.ng s.ợ nhờ “thay m.áu”, nhưng vẫn có điểm yếu “ch.ế.t ng.ười” cho Việt n.am tận d.ụng
Thursday October 10, 2019

Sau những lần nếm trái đắng trước Việt n.am tại AFF Cup 2018, Malaysia đã có nhiều thay đổi về nhân sự với những cái tên chất lượng […]

Lý giải về kết cấu lạ chưa từng thấy trên đường vành đai 2 ở Hà Nội
Monday October 07, 2019

Vành đai 2 trên cao Hà Nội đang dần hiện hình hài với kết cấu chưa từng xuất hiện tại Việt n.am: Từ trụ cầu có hàng ống […]

The post Lý giải về kết cấu lạ chưa từng thấy trên đường vành đai 2 ở Hà Nội appeared first on Celadon.

The post Malaysia đ.á.ng s.ợ nhờ “thay m.áu”, nhưng vẫn có điểm yếu “ch.ế.t ng.ười” cho Việt n.am tận d.ụng appeared first on Celadon.