Giá đ.iện, x.ăng cùng t.ăng: Bỏ bữa sáng, ăn chay… 1.001 cá.ch ‘th.ắt l.ưng b.uộc b.ụng’

Giá điện, giá x.ăng t.ăng kh.iến người lao đ.ộng nghèo vất vả tiết kiệm triệt để, sinh viên tìm đủ mọi cá.ch mới mong ‘sống sót’, thậm chí bỏ bữa sáng, ăn chay để đỡ tiền.

NSƯT Phi Điểu: 86 t.uổi vẫn ch.ạy xe máy đi làm, mỗi ngày đều trò chuyện với ch.ồng quá cố vì nhớ thương
Wednesday October 09, 2019

Dù ng.ười ch.ồng đã đi xa nhưng NSƯT Phi Điểu vẫn luôn nhớ nhung kh.ôn nguôi. b.à dành tình yêu cho ô.ng nhiều bởi cả cuộc đời ô.ng […]

The post NSƯT Phi Điểu: 86 t.uổi vẫn ch.ạy xe máy đi làm, mỗi ngày đều trò chuyện với ch.ồng quá cố vì nhớ thương appeared first on Celadon.

Nồi cơm điện “đa năng” được sinh viên tận d.ụng nấu tất cả cá.c mónANH LÊ
Uống ly nước cũng phải đắn đo
Chị Nguyễn Ngọc Hoa (29 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) chia sẻ, ở quê thiếu thốn hai vợ chồng chị gửi con nhỏ cho ông bà nội rồi dắt díu nhau lên thành phố làm ăn. Chị Hoa đang làm tiếp thị cho một c.ông ty sữa còn chồng chị thì chạy xe ô.m c.ông nghệ. Từ ngày điện tăng rồi đến xăng tăng, hai vợ chồng chị làm ăn ngày càng khó khăn hơn.
“Bình thường tôi đổ 30 ngàn tiền xăng đi được khoảng hai ngày nhưng từ khi xăng tăng, tối đi về thấy kim xăng cán vạch đỏ lại phải đổ. Chồng tôi chạy xe ô.m lại càng thiệt h.ại hơn, trước kia trừ xăng cộ đi lại một ngày chạy cật lực cũng được 400 ngàn đồng, giờ chỉ còn khoảng 300 đến 350 ngàn. Lương hai vợ chồng tôi gộp lại một tháng cũng chỉ được hơn 10 triệu, gửi về quê cho ông bà nuôi hai đứa nhỏ ăn học hết 4 triệu rồi, tiền trọ 1 triệu rưỡi, điện nước, ăn uống,… nghĩ mà đau đầu”, chị Hoa thở dài.

Nguyên B.í th.ư Đ.ảng ủy xã gian dối để nh.ận Huy chương khá.ng ch.iến
Thursday October 10, 2019

b.an Nhân dân th.ôn Tân Phụng 1 (xã Mỹ Thọ) tự ý cho c.on trai ô.ng Bổn mượn 300m2 đất tại th.ôn Tân Phụng 1 để xây dựng […]

The post Nguyên B.í th.ư Đ.ảng ủy xã gian dối để nh.ận Huy chương khá.ng ch.iến appeared first on Celadon.

Sinh viên chọn ăn cơm chay 10 ngàn vì có thể tiết kiệm được gần một nửa tiền ănANH LÊ
Chị Hoa cũng cho hay, thu nhập sụt giảm nên vợ chồng chị quyết tâm lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu tối đa, từ điện, ăn uống… Dù giá cả tăng lên nhưng chị vẫn giữ tiền sinh hoạt một tuần là 300 ngàn. Buổi tối chị chỉ bật bóng đ.èn lớn lúc ăn cơm, còn ăn xong là chuyển qua một bóng đ.èn chữ U nhỏ, tầm 10 giờ đi ngủ là tắt hết.
Thậm chí muốn mua ly nước mát khi trời nắng chị Hoa cũng phải đắn đo: “Có nhiều hô.m trưa nắng khát nước, chạy dọc đường thấy người ta bán nước cam quá trời, đắn đo mãi rồi tôi cũng kh.ông mua, đành uống trà đá miễn phí. Hô.m sau rút kinh ngh.iệm tôi mang theo chai nước từ nhà đi luôn”.
Cũng như chị Hoa, chị Đỗ Thị Hiền (ngụ Q.9, TP.HCM) rất sót ruột vì bản thân bầu bì và nuôi con nhỏ bị bệnh nên kh.ông làm ra tiền, mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào lương c.ông nhân của chồng.
“Chồng tôi là c.ông nhân c.ông trình, còn tôi thì đã nghỉ việc 4 năm nay để nuôi con bị bệnh. Bây giờ cái gì cũng tăng, đọc tin tức thấy điện rồi xăng tăng mà choáng, tuần rồi tiền khám bệnh cho con cũng tăng từ 60 ngàn lên 80 ngàn/lần, chưa kể tiền thuốc, rau cỏ ngoài chợ đã thấy tăng mỗi thứ 1, 2 ngàn rồi”, chị Hiền phàn nàn.

Trong thời tiết nóng bức, người lao đ.ộng nghèo phải mang nước từ nhà đi hoặc uống trà đá miễn phí để tiết kiệmANH LÊ
Bởi vậy, dù bầu sắp sinh nhưng chị Hiền cũng cố gắng tiết kiệm được khoản nào hay khoản đó. “Nhà có sắm máy giặt nhưng tôi vẫn giặt tay, ăn sáng thì giờ cốt sao cho no bụng được rồi, nhiều bữa nhà tôi rang cơm nguội lên ăn với đồ ăn từ hô.m qua hâm lại. Thời gian trước, thi thoảng cuối tuần gia đình ra ngoài ăn hay ông chồng tôi đi nh.ậu mà giờ cũng bỏ luôn. Còn th.ằng con lâu lâu bố nó chở đi hóng gió ngoài c.ông viên chứ kh.ông vào siêu thị nữa, s.ợ nó đòi cái này cái kia, mua thì tốn, kh.ông mua thì t.ội con”, chị Hiền chia sẻ.
Những cá.ch tiết kiệm… bá đạo
Kh.ông chỉ lao đ.ộng nghèo, sinh viên cũng đau đầu kh.ông kém khi phải dè dặt chi tiêu số tiền cố định mà ba mẹ gửi chỉ cố mong sao cuối tháng kh.ông phải ăn mì tô.m trừ bữa.
Bạn Nguyễn Thị Minh Anh (sinh viên năm 2, ĐH KHXH&NV TP.HCM) bộc bạch: “Hàng tháng mình nhận “lương cứng” từ ba mẹ là 2 triệu đồng và có đi làm thêm ở quán cà phê buổi tối được thêm 700.000 đồng/tháng nữa. Phòng trọ mình ở Bình Thạnh, giá thuê là 3,7 triệu, 5 người ở, vị chi mỗi người khoảng gần 750 ngàn tiền phòng trọ, thêm tiền điện, nước, gửi xe,… mỗi tháng cũng tốn cả triệu rồi. Số tiền còn lại chi cho tiền ăn uống, đi lại, sá.ch vở,.. Mà một phần cơm ở trên thành phố đâu có rẻ, tô hủ tiếu có vài miếng thịt với cọng hành đã 20 ngàn rồi”.
Tiền tiêu đã eo hẹp, sinh viên còn nghẹt thở hơn khi đâu đâu cái gì cũng thấy tăng giá. “Tháng trước tiền điện phòng mình đã tăng từ 266 ngàn lên 378 ngàn. Đau lòng hơn, quán bún bò mình hay ăn vừa qua lễ cũng tăng thêm 3 ngàn/tô. Giờ xăng tăng mỗi lần đi học dưới Thủ Đức dâu dám đi xe máy, mà xe buýt cũng lại vừa tăng 1 ngàn/vé”, Minh Anh ngao ngán.
Tình cảnh của Minh Anh cũng là hoàn cảnh chung của đa số sinh viên, đ.ối t.ượng chưa có thu nhập. Để đối phó với thời kì “bão giá” này nhiều kế hoạch “thắt lưng b.uộc bụng” đã được đưa ra.
“Bây giờ phòng mình đang thắt chặt chi tiêu, người nào đi chợ phải tính toán để phần ăn mỗi người chỉ từ 15 ngàn trở xuống thôi. Cuối tuần ai về nhà có gì dùng được là khuân lên hết, từ gạo, trứng, rau củ,… Còn riêng mình hầu như kh.ông tốn tiền ăn sáng, ngày nào đi học thì dậy sớm đi xuống đến Thủ Đức cũng đã đến giờ học, ngày nào nghỉ thì ngủ đến trưa luôn, ăn trưa là được”, Minh Anh cho hay.
P.T.D (sinh viên năm nhât, trường ĐH Tự Nhiên TP.HCM) còn có nhiều cá.ch tiết kiệm độc đáo hơn. D cho biết, do gia đình khó khăn nên kh.ông nhận trợ cấp từ gia đình mà chi phí sinh hoạt nhờ vào số tiền học bổng 1 triệu đồng/tháng, cùng với đó D còn làm gia sư mỗi tháng cũng được khoảng 1 triệu đồng.
“Mình ở ký túc xá nên tiền phòng khá là rẻ, khoảng tầm 130 ngàn/tháng cộng thêm tiền điện nước mỗi tháng khoảng 70 ngàn nữa, số tiền còn lại dành cho việc ăn uống, đi lại…nhưng bạn sẽ kh.ông biết tiền sẽ hết lúc nào đâu. Vậy nên lúc nào mình cũng phải thủ sẵn mì tô.m, bình thường thì ăn sáng nhưng đến cuối tháng thì ăn trưa, ăn tối cũng được hết”, T.D chia sẻ.
Đăc biệt cô bạn này còn có nhiều cá.ch tiết kiệm “bá đạo” đúng chất sinh viên khi phải đối mặt với thời kỳ tăng giá. “Tháng này điện tăng, xăng tăng, hủ tiếu tăng mình chuyển qua ăn cơm chay 10 ngàn thay vì cơm tấm hay hủ tiếu 17, 20 ngàn, nước thì có thể tiện lấy ở trên trường đủ uống. Ngán quá thì mình nấu cơm tr.ộm vì kí túc xá c.ấm, nhưng ăn ngoài ngán mà còn mắc nữa. Chỉ cần một cái nồi cơm điện thôi tụi mình có thể nấu cơm xong múc ra tô, sau đó rán trứng, kho thịt, nấu canh…gì cũng được hết. Bình siêu tốc cũng kh.ông chỉ dùng để nấu nước, nó còn có thể luộc trứng, rau, nói chung là cá.c món luộc”, T.D hài hước nói.
Theo thanhnien
The post Giá đ.iện, x.ăng cùng t.ăng: Bỏ bữa sáng, ăn chay… 1.001 cá.ch ‘th.ắt l.ưng b.uộc b.ụng’ appeared first on nhanh24h.info.