Chồng ngh.iện r.ượu, người phụ nữ ở Hà Nam phải ngủ với l.ợn nhiều năm

Suốt nhiều năm qua, chị Chúc liên tiếp bị chồng đ.ánh đ.ập mỗi khi uống r.ượu, nhiều đêm chị phải tr.ốn ra ngủ với lợn nhưng cũng kh.ông th.oát.
Nhắc đến tá.c h.ại của r.ượu b.ia, có lẽ hầu hết chúng ta chỉ có ý niệm về tá.c h.ại với sức khoẻ, với an toàn giao th.ông mà ít ai nghĩ đến tá.c đ.ộng kinh tế, tá.c đ.ộng xã hội.
Câu chuyện của chị Đặng Thị Chúc (*), 50 tuổi, ở Thanh Liêm, Hà Nam chia sẻ tại buổi t.oạ đàm dự thảo l.uật Phòng chống tá.c h.ại r.ượu b.ia chiều 20/5 là một minh chứng sống đ.ộng về thực trạng b.ạo h.ành gia đình do r.ượu b.ia.
14 năm bị chồng đ.ánh đập
Chị Chúc kết h.ôn năm 23 tuổi với người chồng hơn 2 tuổi, sau đó sinh liên tiếp 3 cô con gái, đến năm 2010, chị sinh được cậu con trai.
Ban đầu chồng chị tu trí làm ăn nhưng càng về sau, anh càng uống r.ượu nhiều, đặc biệt từ năm 2004 đến nay. Riêng 5 năm trở lại đây, ngày nào chồng chị cũng “súc miệng” 1 lít r.ượu trắng.
Mỗi khi uống say, chồng chị lại l.ôi chị ra đ.ánh, thậm chí có tháng, ngày nào chị cũng bị đ.ánh. Nhà bố mẹ đẻ kh.ông quá xa nhưng ông bà đều đã cao tuổi nên chị kh.ông dám chạy qua c.ầu c.ứu s.ợ ông bà lo, nên cứ ngày qua ngày c.ắn răng chịu đựng đòn roi.

Ly dị chỉ 2 tuần sau khi cưới vì ch.ồng làm ng.ười khá.c có b.ầu, c.ô v.ợ Hà Nội t.iết l.ộ tin nh.ắn g.ây b.ức x.úc
Thursday November 28, 2019

‘Suốt một tuần trời, e.m suy nghĩ và sống trong mệt mỏi, ch.ồng cũng lạnh nhạt, b.ố M.ẹ ch.ồng thì đay ngh.iến, thái độ ra mặt’, c.ô gái […]

The post Ly dị chỉ 2 tuần sau khi cưới vì ch.ồng làm ng.ười khá.c có b.ầu, c.ô v.ợ Hà Nội t.iết l.ộ tin nh.ắn g.ây b.ức x.úc appeared first on Celadon.

 Chị Chúc chia sẻ câu chuyện đ.au th.ương của chính gia đình mình do liên quan đến r.ượu b.ia.
Dù chị tr.ốn vào bếp khoá cửa nhưng vẫn bị chồng phá cửa tìm, nhiều đêm chị tr.ốn ra ngủ cùng với lợn, chồng cũng truy tìm l.ôi ra đ.ánh. Vết cũ chưa lành, v.ết mới lại d.ồn dập, khắp người chị lúc nào cũng thâm tím, xước xát.
Đã ít nhất 4 lần chị phải vào BV điều trị do bị chồng đ.ánh. Đỉnh điểm vào năm 2014, chị bị chồng ném thẳng thanh củi to vào mặt, gây vỡ thủy tinh thể, rá.ch giá.c mạc, đ.ứt tuyến lệ mắt trái.
Vay mượn khắp nơi được 120 triệu, chị quay lại BV Mắt TƯ ph.ẫu th.uật, nằm viện 3 tháng nhưng vẫn kh.ông thể cứu được, 1 bên mắt mất thị lực vĩnh viễn, bên còn lại chỉ còn 8/10.
Chị kể, từ ngày bị hỏng 1 mắt, chị đi xe đạp hay bị ng.ã, nhiều lần bị đ.âm xuống hồ, may có người cứu nên th.oát ch.ế.t.
Từ ngày ngh.iện r.ượu, thỉnh thoảng đi làm lò vôi được đồng nào là chồng chị d.ồn hết tiền mua r.ượu, chưa bao giờ đỡ đần được vợ con.
Một mình chị Chúc bươn chải kiếm sống bằng nghề phu hồ nuôi 4 con. Năm 2018, cô con gái lớn phải mổ tim mất thêm gần 100 triệu, hiện cũng kh.ông làm được việc nặng.
Mới đây, kh.ông chịu n.ổi những trận đòn roi liên tiếp, 5 mẹ con chị Chúc đã dọn về ở cùng ông bà ngoại, hiện đã ngoài 90 tuổi.
“Mỗi lần bị đ.ánh, tôi chỉ biết ngồi khóc thầm, kh.ông dám kêu la với ai, cũng kh.ông có can đảm phản kháng vì s.ợ vợ chồng ly tán, con cái thiếu cha, chiếu mẹ nên lần nào cũng cố gắng kiềm chế. Nhưng giờ thì tôi kh.ông thể chịu đựng thêm được nữa”, chị Chúc rớm n.ước m.ắ.t chia sẻ.
Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sá.ch y tế, Bộ Y tế cho biết, khoảng 32% phụ nữ đã kết h.ôn hoặc đang sống chung với bạn tình phải chịu tá.c h.ại từ r.ượu b.ia; 14% trẻ em bị người uống r.ượu đ.ánh đập, bị mồ côi, bị bỏ mặc…
Hậu quả nhiều nhưng l.uật ngày càng… nhẹ
Dự thảo luật Phòng chống tá.c h.ại r.ượu b.ia có lẽ là dự án luật mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất với 8 năm vận đ.ộng, chuẩn bị và xây dựng. Nếu tính cả thời gian lên ý tưởng là hơn 10 năm.
Thời điểm xây dựng luật, tổng lượng b.ia tiêu thụ mỗi năm của người Việt chỉ có 2,7 tỉ lít, nhưng con số này hiện nay đã lên 4,67 tỉ lít. Hiện tại, tốc độ tiêu thụ b.ia của Việt Nam đang đứng thứ 10 thế giới, thứ 3 trong châu Á (sau T.Q và Nhật Bản) và vẫn đang tiếp tục tăng, trong khi cá.ch đây 10 năm, Việt Nam vẫn xếp thứ 8 châu Á.
Chi tính riêng chi phí tiêu thụ b.ia của Việt Nam là trên 4 tỉ USD, chưa kể 350 triệu lít r.ượu tự nấu. Như vậy, bình quân mỗi người Việt chi khoảng 9,6 triệu đồng cho b.ia r.ượu, trong khi chi tiêu cho y tế chỉ ở mức 2,6 triệu đồng.

Từ v.ụ n.ữ tài xế Mercedes g.ây t.ai n.ạn k.inh h.oàng kh.iến 1 ng.ười ch.ế.t: ch.ị e.m ph.ụ n.ữ nói về “gót giày t.ử thần” khi lái xe
Thursday November 21, 2019

v.ụ t.ai n.ạn ngh.iêm trọng sá.ng 20/11 kh.iến 1 c.ô gái t.ử v.ong đang làm nhiều ng.ười l.o l.ắng. Điều đ.á.ng nói, ng.ười ph.ụ n.ữ điều khiển xe […]

The post Từ v.ụ n.ữ tài xế Mercedes g.ây t.ai n.ạn k.inh h.oàng kh.iến 1 ng.ười ch.ế.t: ch.ị e.m ph.ụ n.ữ nói về “gót giày t.ử thần” khi lái xe appeared first on Celadon.

Tốc độ tiêu thụ b.ia tại Việt Nam tăng chóng mặt.
Dù h.ậu qu.ả sử d.ụng r.ượu b.ia ai cũng thấy và t.ình tr.ạng uống r.ượu b.ia ở mức ng.uy h.ại đang ngày càng tăng (tăng gấp đôi sau 5 năm 2010-2015) khi có tới trên 44% nam giới uống r.ượu b.ia ở mức nguy h.ại. Song theo thời gian, l.uật Phòng chống tá.c h.ại r.ượu b.ia ngày càng yếu đi.
Cụ thể, trong suốt nhiều năm xây dựng, Bộ Y tế với vai trò là cơ qu.an soạn thảo, luôn đưa quy định c.ấm bán r.ượu b.ia theo giờ vào dự thảo luật. Tuy nhiên khi trình QH vào cuối năm ngoái, quy định giờ bán đã bị gỡ bỏ. Kèm theo đó, nhiều quy định hạn chế quảng cáo b.ia r.ượu cũng dần bị gỡ bỏ.
Trong phiên bản hoàn thiện nhất trình QH ngày 20/5, cá.c quy định về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ r.ượu b.ia tiếp tục bị giảm nhẹ.
Cụ thể, kh.ông có quy định c.ấm đối với b.ia trên 15 độ; giờ quảng cáo bị thu hẹp lại trong khung 19-20h, trước đây 18-20h; vẫn cho phép hiện tên, hình ảnh, th.ông tin về sản phẩm r.ượu b.ia trên cá.c vật phẩm tài trợ; kh.ông c.ấm kinh quanh r.ượu, b.ia trên Internet…
Theo bà Trần Thị Trang, Vụ Phó Vụ Pháp Chế, Bộ Y tế, Bộ khi xây dựng dự á.n l.uật này luôn mong muốn giữ được cá.c quy định mạnh nhất có thể. Tuy nhiên sau nhiều lần cho ý kiến tại cá.c cơ quan của QH, và mới nhất là ý kiến của UB Thường vụ QH tại phiên họp thứ 33, có nhiều nội dung phải tiếp thu, chỉnh sửa theo kết luận của phiên họp.
“Bộ Y tế cũng đã có b.áo c.áo Chính phủ cá.c n.ội dung liên quan đến quảng cáo, khuyến mại r.ượu b.ia, xin được giữ nguyên như dự thảo trình QH cho ý kiến tại kỳ họp trước”, bà Trang cho hay.
Dự kiến dự thảo luật Phòng chống tá.c h.ại r.ượu b.ia sẽ được thảo luận tại hội trường vào ngày 23/5 tới và sẽ biểu quyết th.ông qua vào ngày 14/6.
* Tên nhân vật đã được thay đổi.
Theo VTCnews
The post Chồng ngh.iện r.ượu, người phụ nữ ở Hà Nam phải ngủ với l.ợn nhiều năm appeared first on nhanh24h.info.