C.ựu GĐ Sở Địa chính kh.ai gì tại t.òa về việc vợ con được cấp 75ha đất?

Ngày 10.5, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên x.ét x.ử vụ á.n L.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn khi thi hành c.ông vụ đối với 3 nguyên cán bộ Sở Địa chính, nay là Sở TNMT tỉnh Bình Dương.
Cá.c b.ị c.áo bị tr.uy t.ố trước tòa gồm: Cao Minh Huệ (65 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Địa chính), Phan Văn Trung (55 tuổi, nguyên Trưởng Phòng NNPTNT thị xã Bến Cát và Đỗ Văn Sâm (61 tuổi nguyên là cán bộ cấp dưới ông Trung).
Theo cáo trạng, h.ành v.i trái quy định pháp luật vì mục đích v.ụ l.ợi của cá.c b.ị c.áo xảy ra đến nay đã gần 20 năm (từ 2000, tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) b.ắt nguồn từ việc thanh lý vườn cây caosu có diện tích 658ha của c.ông ty nhà nước (Sobexco) được giao.
Cáo trạng nêu, lẽ ra chỉ được bán tài sản trên đất là cây caosu thì cá.c b.ị c.áo lại thực hiện chuyển nhượng cả quyền sử d.ụng đất, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử d.ụng đất (GCNQSDĐ) cho người mua cây caosu.

Ph.iên t.òa x.ét x.ử cựu GĐ Sở Địa chính và đ.ồng ph.ạm cấp sai 658 ha đất, g.ây th.iệt h.ại 131 tỉ đồng của Nhà nước.
Năm 2007, khi giải phóng mặt bằng thành lập khu c.ông ngh.iệp tại đây, nhà nước lại phải b.ồi th.ường cho những người đã được cấp GCNQSDĐ trái quy định g.ây th.iệt h.ại kép cho nhà nước. Như vậy nhà nước vừa mất tiền cho thuê đất (658ha) trong nhiều năm, vừa mất tiền b.ồi th.ường để giải phóng mặt bằng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt h.ại được x.á.c định là 131,4 tỉ đồng.
Đáng chú ý, người thân của cá.c b.ị c.áo trên đều được cấp nhiều GNQSDĐ với hàng chục ha đất. Trong số này, vợ và con ông Huệ được cấp nhiều GCNQSDĐ với tổng diện tích là 75ha.
Tại tòa, b.ị c.áo Huệ cũng cho biết, hiện gia đình b.ị c.áo đang quản lý và khai thá.c mủ caosu ở diện tích đất trên.
Sáng 10.5, sau khi xét hỏi những người liên quan, th.ẩm ph.án tiếp tục xét hỏi b.ị c.áo Cao Minh Huệ để làm rõ h.ành v.i của b.ị c.áo dẫn đến thiệt h.ại tài sản của nhà nước.
Thẩm phán đặt vấn đề, cáo trạng nêu, ngày 25.5.2002, ông Phạm Soại và 5 người là em và cháu b.ị c.áo Cao Minh Huệ gửi văn bản lên Phòng NN-PTNT huyện Bến Cát, thể hiện nội dung: năm 2001, vợ và con của Cao Minh Huệ có nhờ họ đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng vườn cây caosu vì hạn điền chỉ có 10ha. Đến nay hạn điền tại Bến Cát là 30ha nên họ giao lại cho vợ và con Cao Minh Huệ tiến hành làm thủ tục cấp đất.
Thẩm phán đề nghị b.ị c.áo Huệ cho ý kiến về việc trên và giải thích tại sao vợ và con ông được cấp 3 giấy chứng nhận sử d.ụng đất có diện tích 75ha trong tổng số 658ha.
Bị cáo Cao Minh Huệ khai, sau này CA đưa văn bản ông Phạm Soại gửi Phòng NN-PTNT huyện Bến Cát thì b.ị c.áo mới biết, còn khoảng thời gian năm 2002 ông kh.ông biết và kh.ông yêu cầu ông Phạm Soại soạn thảo.
Bị cáo Cao Minh Huệ cũng cho rằng, kh.ông biết vợ con mình mua vườn caosu phát mãi của Sobexco, vợ con kh.ông hề bàn bạc với b.ị c.áo. Việc cấp giấy chứng nhận sử d.ụng đất cho vợ con b.ị c.áo là hoàn toàn khá.ch quan.
Thẩm phán tiếp tục hỏi, c.ông ty Sobexco được giao đất mà kh.ông thu tiền sử d.ụng đất thì Sobexco có được chuyển nhượng quyền sử đất kh.ông? Bị cáo Cao Minh Huệ nói, Sobexco được quyền bán tài sản trên đất, kh.ông được chuyển nhượng quyền sử đất. Tuy nhiên b.ị c.áo Cao Minh Huệ phủ nhận cáo b.uộc của VKSND.
ĐÌNH TRỌNG
Theo Laodong
The post C.ựu GĐ Sở Địa chính kh.ai gì tại t.òa về việc vợ con được cấp 75ha đất? appeared first on nhanh24h.info.

v.ụ 3 ng.ười b.ị b.ắn tr.ọng th.ương khi đang ăn cơm ở Thanh Hoá: Do m.âu th.uẫn giữa 2 n.ữ s.inh lớp 7
Saturday October 19, 2019

Sau m.âu th.uẫn giữa 2 ng.ười ch.áu g.ái học lớp 7, ô.ng Toàn đã k.éo ng.ười đến nhà ô.ng Thân dùng h.ung kh.í tr.uy s.át, sau đó n.ổ […]

The post v.ụ 3 ng.ười b.ị b.ắn tr.ọng th.ương khi đang ăn cơm ở Thanh Hoá: Do m.âu th.uẫn giữa 2 n.ữ s.inh lớp 7 appeared first on Celadon.