Vì sao Bộ GD&ĐT lúng túng trước việc x.ử l.ý ‘gi.an l.ận’ thi Hòa Bình, Sơn La?

Bộ GD&ĐT và cá.c trường đại học đều lúng túng trong việc x.ử l.ý những thí sinh gi.an l.ận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 do quy chế thi kh.ông có điều khoản x.ử l.ý.
Vụ việc 44 thí sinh ở Sơn La, 64 thí sinh ở Hòa Bình, 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang được làm rõ. Những con số thống kê kh.ông hề kh.ông nhỏ nhưng cho đến giờ, Bộ GD&ĐT và cá.c trường đại học đều lúng túng trong việc x.ử l.ý những thí sinh này.
Nguyên nhân là do quy chế thi THPT quốc gia 2018 kh.ông có bất cứ điều khoản nào x.ử l.ý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi.
Trong 54 điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt ngh.iệp 2018 chỉ duy nhất điều 49 quy định chế tài x.ử l.ý thí sinh v.i ph.ạm quy chế thi. Nhưng tại điều này, kh.ông có bất kỳ mục nào quy định chế tài x.ử l.ý thí sinh gian lận điểm thi tại khâu chấm thi.
Tất cả cá.c chế tài đều hướng đến x.ử l.ý thí sinh v.i ph.ạm trực tiếp. Tức là b.ắt được “quả t.ang” thí sinh v.i ph.ạm như quay cóp, nhờ người thi hộ, sử dụng c.ông nghệ cao…  Có vẻ như quy chế đã kh.ông lường hết được cá.c tình huống gian lận thi cử.
Một điều kh.iến dư luận dậy sóng, đó là thí sinh gian lận bị b.uộc thôi học nhưng năm 2019 vẫn tiếp tục được thi như bình thường; thí sinh gian lận bị hạ điểm nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường đang theo học thì vẫn được học bình thường.
Những người làm quản lý giáo dục thấy hai điều này bình thường còn dư luận lại thấy bất bình thường. Cá.c trường đại học dù biết thí sinh trúng tuyển bằng điểm ảo, ra quyết định thôi học nhưng chỉ là quyết định trong hội đồng tuyển sinh và sinh viên đó biết.
Còn cá.c sinh viên khá.c, họ kh.ông được biết thời gian qua có những sinh viên dởm ung dung ngồi bên cạnh mình nhờ điểm giả, nhất là đối với những trường có điểm chuẩn cao như Y, Ngoại thương hay khối trường CA quân đội.
Đây là những trường mà để có một suất vào học, mỗi thí sinh phải “trầy da tróc vẩy” để học, để thi. Trong khi đó, thủ khoa trường quân đội được nâng tới 18,7 điểm, top 3 trúng tuyển ngành Y đa khoa danh giá (ĐH Y Hà Nội) được nâng 15,3 điểm.

Th.ót t.im hình ảnh bà mẹ trẻ t.úm áo x.á.ch con nhỏ mới vài tháng tuổi l.ủng l.ẳng trên tay
Wednesday June 12, 2019

Hình ảnh người phụ nữ đứng ở cửa phòng, x.á.ch theo con nhỏ chỉ vài tháng tuổi l.ủng lẳ.ng trên tay với vẻ mặt dữ tợn như đang […]

The post Th.ót t.im hình ảnh bà mẹ trẻ t.úm áo x.á.ch con nhỏ mới vài tháng tuổi l.ủng l.ẳng trên tay appeared first on Celadon.

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.
Thật khó có thể chấp nhận được cá.ch x.ử l.ý cá.c sinh viên dởm này như hiện nay. Nhưng phải chăng, nguyên nhân chính vẫn là do quy chế của Bộ GD&ĐT đã để “con voi chui lọt lỗ kim” mà kh.ông có chế tài để x.ử l.ý ?
Dư luận cho rằng đã có h.ành v.i gian lận thi (trực tiếp hay gián tiếp) thì đều phải bị x.ử l.ý như nhau. Vụ việc tại Sơn La và Hòa Bình, để cho những thí sinh được nâng điểm, nhưng điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển, theo học bình thường là lỗ hổng trong quy chế. Cá.c sinh viên này cũng cần x.ử l.ý như những thí sinh gian lận có điểm thực thấp hơn điểm trúng tuyển vào đại học.
Nên nhớ rằng, một thí sinh vô tình kh.ông cố ý mang điện thoại vào phòng thi, đã tắt điện thoại, kh.ông dùng điện thoại để quay cóp, nhưng nếu bị phát hiện vẫn bị lập biên bản đình chỉ như thường. Và như thế, kỳ thi đó với những thí sinh này đã chấm dứt, nếu chưa tốt ngh.iệp coi như trượt tốt ngh.iệp, mọi cánh cửa vào đại học khép lại.
Bởi vậy, quy chế tới cần bổ sung ngay tình huống thí sinh gián tiếp gian lận như cá.c trường hợp kể trên. Nâng nửa điểm có thể kh.ông biết, nhưng nâng 5-7 điểm tới hàng chục điểm, biến 0 thành 9, biến 0,45 thành 27 điểm, kh.ông thể nói thí sinh kh.ông biết.
Tất cả những trường hợp gian lận kiểu đó, thí sinh đều phải bị tước quyền vào học đại học và tốt ngh.iệp. Đó mới là sự c.ông bằng, ngh.iêm minh và đủ sức r.ăn đ.e đối với cá.c h.ành v.i gian lận tương tự.
Theo VTC
The post Vì sao Bộ GD&ĐT lúng túng trước việc x.ử l.ý ‘gi.an l.ận’ thi Hòa Bình, Sơn La? appeared first on nhanh24h.info.

T.ạm giữ đoàn Thanh tr.a Bộ Xây dựng để làm rõ ngh.i á.n v.òi tiền
Thursday June 13, 2019

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra thuộc Bộ Xây dựng v.òi t.iền chục tỷ đồng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nguồn tin […]

The post T.ạm giữ đoàn Thanh tr.a Bộ Xây dựng để làm rõ ngh.i á.n v.òi tiền appeared first on Celadon.