Nhà thờ Đức Bà Paris bốc ch.áy dữ dội

Vụ h.ỏa h.oạn lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris n.ổi tiếng hô.m 15/4 khi c.ông trình này đang tu sửa, đe d.ọa phá hủy một trong những dấu ấn kiến trúc hàng đầu châu Âu.

Đang gi.ải c.ứu người đ.àn ông k.ẹt trong hang ở Si Ma Cai: Bơm nước ng.ược vào để làm tan cát, đá
Friday June 07, 2019

Theo nhận định của chính quyền địa phương, khu vực hang ông Sử mắc kẹt kh.ông có kh.ông khí nên n.ạn nh.ân chỉ còn 10% cơ hội sống […]

The post Đang gi.ải c.ứu người đ.àn ông k.ẹt trong hang ở Si Ma Cai: Bơm nước ng.ược vào để làm tan cát, đá appeared first on Celadon.

Ngọn lửa th.iêu ch.áy tòa tháp nhà thờ Đức Bà Paris Vụ h.ỏa h.oạn lớn xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris n.ổi tiếng chiều tối 15/4 khi c.ông trình này đang tu sửa, đe d.ọa phá hủy một trong những di sản kiến trúc hàng đầu châu Âu.
Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng vẻ đẹp và lịch sử của Paris, chìm trong ngọn lửa k.inh h.oàng đêm 15/4 kh.iến phần lớn phần mái của thánh đường bị phá hủy.
Bầu trời Paris chìm trong biển khói kh.iến thành phố càng hoang tàn khi vẫn còn đang v.ật l.ộn với những hủy hoại của nhiều tuần biểu tình và phá hoại của cá.c nhóm áo khoá.c vàng.
Đám ch.áy bùng phát vào buổi tối và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy cá.c cấu trúc bằng gỗ trước khi kh.iến tòa tháp cao nhất đổ sập.
Theo BBC, lính cứu hỏa đang v.ật l.ộn để cứu lấy c.ông trình kiến trúc 850 năm tuổi, nhưng tòa tháp giữa và phần mái vòm của thánh đường đã bị phá hủy. Cửa sổ Hoa hồng phía bắc của thánh đường, một trong những điểm nhấn kiến trúc của tòa nhà, may mắn kh.ông bị ảnh hưởng trong vụ h.ỏa h.oạn.
Tháp cao nhất và mái vòm của nhà thờ đã bị phá hủy. Ảnh: AP.
Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ h.ỏa h.oạn hô.m 15/4, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt đ.ộng trùng tu nhà thờ đang diễn ra.
Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc chính của c.ông trình đã được bảo toàn đã ngăn được ngọn lửa kh.ông cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc.
Kh.ông có người nào th.iệt m.ạng nhưng một trong số 400 lính cứu hỏa tham gia quá trình dập lửa đã b.ị th.ương, theo AP.
Ngọn lửa bao tr.ùm giàn giáo xung quanh tòa tháp cao nhất của nhà thờ. Ảnh: Reuters.
Kh.ông cầm được n.ước m.ắ.t
C.ảnh s.át Paris đã loại bỏ nguyên nhân kh.ủng b.ố hoặc cố ý gây h.ỏa h.oạn và cho biết đang đ.iều tr.a theo hướng đây là t.ai n.ạn liên quan tới dự án trùng tu nhà thờ trị giá 6,8 triệu USD đang diễn ra.
Lính cứu hỏa đang cố gắng để ngăn ngọn lửa lan tới tòa tháp phía bắc, một trong những cấu trúc chính của nhà thờ. Ảnh: AP.
Người ta nghe thấy những tiếng n.ổ lớn khi ngọn lửa bùng lên qua phần mái, phá hủy cá.c cửa số bằng kính màu của nhà thờ – một trong những c.ông trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất thế giới.
Hàng nghìn người tụ tập trên cá.c đường phố xung quanh nhà thờ, l.o l.ắng theo dõi vụ h.ỏa h.oạn, một số người thậm chí đã kh.ông cầm được n.ước m.ắ.t và một số khá.c thì cùng nhau cầu nguyện. Cá.c nhà thờ xung quanh thủ đô Paris đã rung chuông.
Khu vực màu đỏ là phần đã bị phá hủy trong vụ h.ỏa h.oạn. Đồ họa: BBC.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macronđã tới h.iện tr.ường, nói rằng tâm trí ông ở bên “toàn bộ người Thiên Chúa giáo và toàn thể nhân dân Pháp”. “Giống như tất cả đồng bào của tôi, đêm nay tôi hết sức đ.au b.uồn khi phải chứng kiến một phần này của chúng ta bị th.iêu đ.ốt”.
Vì vụ h.ỏa h.oạn nên ông Macron đã hủy bỏ một bài diễn văn quan trọng dự kiến phát trên truyền hình.
Người dân Paris quỳ xuống đường cầu nguyện cho c.ông trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố. Ảnh: AFP.
Sử gia Camille Pascal chia sẻ với đài BFMTV rằng trận h.ỏa h.oạn đang phá hủy “những di sản vô giá”.
“Trong suốt 800 năm, nhà thờ đã canh gá.c Paris. Cá.c sự kiện vui b.uồn trong hàng thế kỷ đã được đ.ánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi thấy k.inh h.oàng với những gì mình đang chứng kiến”, ông Pascal nói.
Địa điểm hút khá.ch nhất Paris
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May đã ch.ia b.uồn với người dân Pháp và cho biết hai nước sẵn sàng giúp đỡ trong quá trình khắc phục h.ậu qu.ả vụ h.ỏa h.oạn.
Vatican nói vụ ch.áy đã “gây sốc và đ.au b.uồn”, nói thêm rằng Tòa thánh đang cầu nguyện cho lực lượng cứu hỏa Pháp.
Dù Tháp Eiffel có vẻ n.ổi tiếng hơn, nhưng nếu tính trên số lượng khá.ch du lịch đến thăm thì Nhà thờ Đức Bà mới là địa điểm hút khá.ch nhất ở Paris, khi đón 13 triệu lượt khá.ch mỗi năm, gần gấp đôi so với con số 7 triệu của Tháp Eiffel.
Người dân Paris sững s.ờ trước những gì đang diễn ra. Nhà thờ Đức Bà Paris, bên cạnh tháp Eiffel, là một trong những c.ông trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố, thu hút rất nhiều khá.ch du lịch. Ảnh: AFP.
Thánh đường được xây dựng từ thế kỷ 12, và đang trong quá trình phục chế quy mô lớn do phát hiện cá.c vết nứt trên phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ. Một số bức tượng ở phần mặt tường tòa nhà cũng đã được đem đi phục chế.
Nhà thờ là nơi lưu giữ rất nhiều cá.c tá.c phẩm nghệ thuật và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khá.ch tham quan nhất thế giới. Sự n.ổi tiếng này được vĩnh cửu hóa với tá.c phẩm kinh điển “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” của đại văn hào Victor Hugo năm 1831.
Ông Jean-Claude Gallet cho biết lính cứu hỏa sẽ tiếp tục phun nước để làm mát tòa nhà. Tổng thống Macron kêu gọi cả đất nước cam kết cùng nhau xây dựng lại c.ông trình mang tính biểu tượng. Một trang web gây quỹ cũng đã đi vào hoạt đ.ộng, để mọi người có thể ủng hộ kinh phí sửa chữa nhà thờ.
Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, người có tổng tài sản trị giá 31 tỷ euro, tuyên bố sẽ đóng góp 100 triệu euro cho quá trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.
Khoảnh khắc phần chóp cao nhất của mái vòm nhà thờ sụp đổ. Ảnh: AFP.
Theo Zing
The post Nhà thờ Đức Bà Paris bốc ch.áy dữ dội appeared first on nhanh24h.info.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể “h.ô mưa, gọi gió”, ĐBQH thì cho rằng nên… gi.ám định
Friday June 14, 2019

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ kh.ẳng đ.ịnh ông có thể hô mưa, gọi gió, thì khi chia sẻ về vụ ly h.ôn nghìn tỷ, Đại biểu […]

The post Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể “h.ô mưa, gọi gió”, ĐBQH thì cho rằng nên… gi.ám định appeared first on Celadon.