Con trai bị đưa đi châu Âu, mẹ Việt hóa đ.iên và cuộc gặp bất ngờ sau 43 năm

Vance McElhinney là một trong số hàng nghìn đứa trẻ rời Việt Nam theo chiến d.ịch ‘Kh.ông vận Trẻ em’ vào năm 1975, sau 43 năm thất l.ạc mẹ, anh mới gặp lại bà.
Chuyến bay định mệnh
Tháng 4/1975, quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch Operation Babylift (Kh.ông vận Trẻ em), đưa hàng nghìn đứa trẻ Việt rời quê hương đến cá.c nước như: Mỹ, Úc, Anh, Canada… bằng số tiền tài tr.ợ của một t.ổ ch.ức nhân đạo.
Gần 30 chuyến bay được sử dụng trong chiến dịch này. Theo lộ trình, máy bay sẽ kh.ởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đến C.ăn c.ứ Kh.ông quân Clark của Mỹ ở Philippines trước khi đưa đến cá.c quốc gia khá.c. Theo tài liệu, cá.c phi cơ đã đưa gần 3.000 trẻ em rời Việt Nam.
Hơn 40 năm sau chiến dịch, chỉ rất ít trong hàng nghìn đứa trẻ tìm được gốc gá.c của mình.
Anh Vance McElhinney (SN 1974, Anh quốc) là một trong số ít người may mắn đó. Vance thuộc danh sá.ch 99 đứa trẻ được đưa sang Anh. Khi ấy, anh tròn 9 tháng tuổi, với l.ý l.ịch mồ c.ôi cha mẹ, th.ông tin vỏn v.ẹn tờ giấy với dòng chữ: ‘Van Tan Nguyen (1974)’.
9 tháng sau khi lên chuyến bay, th.ông qua cá.c chương tr.ình nhận con n.uôi, anh được cặp vợ chồng Cyril và Liz McElhinney ở thị trấn Lurgan (Bắc Ireland) đến đón về.
Vance lớn lên trong sự ch.e ch.ở của gia đình bố mẹ nuôi
Anh là đứa trẻ cuối cùng trong 99 đứa trẻ từ Việt Nam sang được nhận nuôi. Bố mẹ nuôi đặt cho anh cái tên Vance McElhinney.
‘Bố mẹ nuôi của tôi là những người thành đạt và khá giả. Họ có 2 con trai tên là David và Stephen. Hai anh luôn coi tôi như em ruột. Suốt thời thơ ấu, tôi sống trong sự bao bọc, yêu th.ương của gia đình bố mẹ nuôi.
Tôi nhận ra sự khá.c biệt của mình từ khoảng năm 13 tuổi. Vì ng.oại h.ình, màu da và khuôn mặt kh.ông giống với mọi người xung quanh. Đến trường, tôi bị bạn bè b.ắt nạt. Đó là khoảng thời gian tồi tệ. Từ thẳm sâu tr.ái t.im, tôi luôn dằn vặt: ‘Tại sao bố mẹ sinh tôi ra, kh.ông nuôi dưỡng, lại đưa vào cô nhi viện?
Tôi đã thẳng th.ắng hỏi bố mẹ nuôi và được họ kể cho nghe về gốc gá.c của tôi. Nhiều lúc tôi thử t.ưởng t.ượng xem bố mẹ đẻ có khuôn mặt thế nào nhưng bất l.ực vì k.ý ứ.c trống rỗng. Tất cả những gì tôi có là giấy khai sinh giả để đưa tôi ra nước ngoài’, giọng ch.ậm r.ãi, Vance kể tiếp.
Đau đáu nguồn cội
Vance McElhinney chưa bao giờ nguôi ngoai về quá khứ b.í ẩ.n của mình. Anh tìm đến dự án A Place To Call Home của một cơ quan báo chí địa phương nhờ giúp đỡ tìm kiếm th.ông tin người thân ở Việt Nam. Manh mối duy nhất là mẩu giấy năm xưa.
Chương trình lên sóng, anh được nhiều người gọi đến, nhận là bố mẹ. Thế nhưng t.rực giá.c má.ch bảo rằng, họ kh.ông phải ruột thịt của anh. Năm 2016, Vance về Việt Nam lần đầu tiên tìm mẹ, nhờ cá.c kênh th.ông tin báo chí giúp đ.ỡ nhưng kh.ông thành c.ông.
Vance tiếp tục chờ đợi. Một ngày, anh nhận được tin nh.ắn của cô gái Việt Nam tên Hương qua facebook và thư điện t.ử. Trong tin nh.ắn, Hương gửi cho Vance bức ảnh anh lúc nhỏ, chụp cùng bố mẹ kèm theo một số th.ông tin ở Quy Nhơn. Theo người này, mẹ Vance tên là Lê Thị Anh.
Từ nguồn th.ông tin ít ỏi, năm 2017, Vance bay về Việt Nam lần nữa. Nhờ sự gi.úp đ.ỡ của bà Nguyễn Nga (giám đốc một trung tâm nhân đạo ở Quy Nhơn) và chị Hương đưa đến gặp mẹ. Sau này, anh mới biết Hương là con gái của cậu ruột – em trai bà Lê Thị Anh.
‘Mẹ tôi sống tại Quy Nhơn. Cuộc gặp đầu tiên, bà ô.m chầm lấy tôi, b.ật kh.óc n.ức nở, nói tôi giống bố đẻ như đúc.
 Vance lúc nhỏ và mẹ
Trái tim tôi má.ch bảo: ‘Mẹ đây rồi’ nhưng từng đó năm xa cá.ch, kh.ông có chút liên lạc nào, tôi cảm thấy xa lạ với bà, kh.ông vồ vập. Mẹ sốc vì s.ự x.a cá.ch của con trai, tôi sốc vì kh.ông dám tin rằng mẹ đẻ đang đứng trước mặt mình’, anh ngh.ẹn ng.ào kể tiếp.
Vance từng trá.ch bố mẹ bỏ r.ơi anh. Chỉ đến khi nghe mẹ ruột kể, từng lớp quá khứ dần được hé mở.
Tên khai sinh của anh là Nguyễn Thành Châu. Hơn 40 năm bà Anh kh.ông ngừng tìm kiếm con trai. Mọi giấy tờ kỉ vật liên quan đến Vance được bà lưu giữ cẩn thận.
Năm 1975, khi Vance được 8 tháng tuổi, bà Anh bị ốm nặng, nằm viện hai tháng trời. Loạn lạc x.ảy r.a, bố Vance bỏ đi kh.ông lời từ b.iệt. Trong tình thế đó, người thân đưa Vance vào cô nhi viện ở Ghềnh Ráng (Quy Nhơn) nhờ chăm sóc, đợi bà Anh khỏe lại sẽ đ.ón ra.
Nào ngờ Vance được đưa vào TP.HCM, di chuyển lên máy bay sang Anh theo chiến d.ịch ‘Kh.ông vận Trẻ em’.
Nghe tin con trai bị đ.ưa sang nước ngoài, bà Anh gần như h.óa đ.iên, bỏ đi l.ang thang khắp nơi tìm con. Hơn 40 năm trời, bà ở vậy, dành c.ông sức nghe ng.óng tin đ.ứa con thất l.ạc năm nào.
 Giấy khai sinh của Vance được mẹ đẻ anh lưu giữ
‘Cuộc gặp đó tôi chưa dám nhận mẹ. Mặc dù mọi th.ông tin tr.ùng kh.ớp đến 90% thì vẫn còn 10% có thể nhầm l.ẫn vì chưa có kết qu.ả xé.t ngh.iệm ADN.
Trước khi quay trở lại Anh, tôi xin bà mẫu t.óc x.ét ngh.iệm. Cũng từ đó, bà học tiếng Anh, dùng điện thoại c.ông nghệ, máy tính bảng để nói chuyện với tôi hàng ngày. Tôi biết bà đã cố gắng để có cơ hội gần tôi hơn. Vì thế tôi cũng học thêm tiếng Việt để trò chuyện với bà’, người đàn ông này kể tiếp.
 Bà Lê Thị Anh (mặc áo dài xanh) trong ngày cưới con trai
Ngày nhận kết quả, Vanca vỡ òa vì hạnh phúc, gọi điện ngay cho mẹ ở Việt Nam th.ông báo. Hai mẹ con đều ng.hẹn ng.ào.
‘Đây là một phép màu. Trước đó hai mẹ con đã gọi cho nhau hàng trăm cuộc điện thoại nhưng cuộc gặp chính thức khi có kết quả ADN thực sự thiêng liêng. Mẹ khóc kh.ông ngừng, tôi đã ô.m bà vào lòng, n.ước m.ắ.t trào ra trong cuộc gặp gỡ sau đó’, Vance nói tiếp.
Từ đó đến nay, năm nào Vance cũng về Việt Nam sống cùng mẹ 3 tuần.
‘Mẹ đã lớn tuổi, sức khỏe bà rất yếu. Tôi luôn tr.anh th.ủ gần gũi mẹ khi còn có thể. Tôi thích cá.c món ăn mẹ nấu’.
Anh vui vẻ chia sẻ, hiện anh yêu và đã kết h.ôn với một cô gái Việt Nam tên Lê Hằng (SN 1990). Hai người gặp nhau khi Vance về Việt Nam tìm mẹ.
‘Mẹ tôi đã có cuộc sống kh.ông hạnh phúc. Hơn 40 năm qua, điều mẹ mong ước là nhìn thấy con trai lấy vợ. Tôi giới thiệu Hằng với mẹ và bà đã cười đầy mãn nguyện.
Chúng tôi đã t.ổ ch.ức đám cưới theo phong tục Việt Nam với sự chứng kiến của mẹ. Vợ tôi đang có th.ai hơn 2 tháng, mẹ sẽ được bế đứa cháu nội của mình. Cuối cùng ước ng.uyện của mẹ đã thành sự thực. Cảm ơn mẹ vì tất cả’, Vance nói.
Sau khi tìm được mẹ ruột, anh Vance quyết định thành lập một quỹ h.ỗ tr.ợ cá.c trường hợp trẻ mồ côi, khuyết tật. Cùng trung tâm nhân đạo Nguyễn Nga giúp đỡ, chăm sóc những hoàn cảnh đáng thương như một lời tri ân đến cuộc đời.
Ngoài ra, anh thường xuyên giúp đ.ỡ tài chính cho Quỹ Bursary – một qu.ỹ khuyến học thành lập trên c.ơ sở đóng góp t.ự nguyện của cá.c cá nhân, t.ổ ch.ức, tài trợ cho cá.c học sinh, sinh viên giỏi có hoàn cảnh kh.ó khăn.
Theo VTC
The post Con trai bị đưa đi châu Âu, mẹ Việt hóa đ.iên và cuộc gặp bất ngờ sau 43 năm appeared first on nhanh24h.info.

b.ắt đ.ối t.ượng xuyên tạc v.ụ việc x.ảy r.a tại Đồng Tâm
Sunday January 12, 2020

Ngoài đăng tải nội dung xuyên tạc v.ụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội trên FB, Chung Hoàng Chương còn biết đến là ng.ười […]

Thưởng cho VĐV se‌a gam‌es t.ối thiểu 65 triệu đồng/HCV, riêng tỷ phú phạ‌m Nhật Vượng thưởng 6 tỷ
Thursday December 12, 2019

Sau thời gian thi đấu xuất sắc, toàn bộ cá.c vận đ.ộng viên Sea Games đoạt huy chương đều được khen thưởng th.eo qu.y đ.ịnh. Ngoài ra, c.á […]

The post Thưởng cho VĐV se‌a gam‌es t.ối thiểu 65 triệu đồng/HCV, riêng tỷ phú phạ‌m Nhật Vượng thưởng 6 tỷ appeared first on Celadon.

The post b.ắt đ.ối t.ượng xuyên tạc v.ụ việc x.ảy r.a tại Đồng Tâm appeared first on Celadon.