Ba thầy giáo ‘anh hùng’ ph.anh ph.ui vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

Ít ai biết những th.ông tin t.iêu c.ực thi cử ở Hà Giang được 3 thầy giáo ở Hà Nội đặt ngh.i vấn đầu tiên. Cá.c thầy gồm: Vũ Khắc Ngọc, Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh T.ùng.

ng.ười nhà kh.óc ngất khi nh.ận thi hài c.on m.ình được đ.ưa v.ề nước sau v.ụ việc trên c.ontainer
Wednesday November 27, 2019

Sá.ng nay 27-11, máy b.ay chở thi hài cá.c n.ạn nh.ân gặp n.ạn ở Anh đã hạ cá.nh xuống sân b.ay Nội b.ài, Hà Nội. Sau khi máy […]

The post ng.ười nhà kh.óc ngất khi nh.ận thi hài c.on m.ình được đ.ưa v.ề nước sau v.ụ việc trên c.ontainer appeared first on Celadon.

Thầy Ngọc là giáo viên được nhiều học sinh quý mến – (Ảnh: Internet).
Chân dung 3 thầy giáo “Anh hùng”
Vụ gian lận sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang đến nay đã được kh.ởi t.ố đ.iều tr.a. Thủ phạm được cho là đã trực tiếp can thiệp vào điểm thi, nâng điểm thi của thí sinh là Vũ Trọng Lương – Phó  Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) đã bị b.ắt giam. Đây được coi là vụ “gian l.ận th.i cử” lớn nhất lịch sử nước nhà từ xưa đến nay và đã g.ây ra nhiều b.ức x.úc trong xã hội.
Tuy nhiên, ít ai biết, một trong số những người đầu tiên đặt ngh.i vấn về tiêu cực điểm thi ở Hà Giang và t.ích c.ực lên tiếng lại là một thầy giáo n.ổi tiếng ở Hà Nội có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội FB.
Đó là thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (SN 1986), hiện đang c.ông tá.c tại một Trung tâm giáo dục online ở Hà Nội. Thầy Ngọc được rất nhiều học sinh biết đến với vai trò tư vấn mùa thi, tư vấn tuyển sinh ở cá.c trường đại học.
Ngay từ khi điểm thi được c.ông bố, những thống kê bất thường ở điểm thi của Hà Giang đã được thầy giáo này tổng hợp, phân tích có cơ sở và đăng tải trên mạng xã hội và nhận được sự qu.an t.âm rất lớn từ cộng đồng và cá.c sĩ t.ử.
Bên cạnh đó, được biết, việc ph.anh ph.ui tiêu cực sửa điểm ở Hà Giang còn có sự góp cá.c thầy Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh T.ùng (đều đang c.ông tá.c tại một trung tâm giáo dục online ở Hà Nội).

v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: Sá.ng nay 27-11, đưa thi hài cá.c n.ạn nh.ân về nước
Wednesday November 27, 2019

Sau hơn một thá.ng x.ảy r.a v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t trong c.ontainer ở Anh, sá.ng ngày 27-11, 16 th.i th.ể cá.c n.ạn nh.ân đã được đ.ưa v.ề Việt […]

The post v.ụ 39 ng.ười ch.ế.t ở Anh: Sá.ng nay 27-11, đưa thi hài cá.c n.ạn nh.ân về nước appeared first on Celadon.

Từ trái qua: Thầy Hà, thầy T.ùng, thầy Ngọc (3 thầy giáo góp phần phanh phui tiêu cực sửa điểm thi ở Hà Giang) – (Ảnh: Dân Việt).
Cùng với những phân tích có cơ sở trên của cá.c thầy và sự vào cuộc “mạnh mẽ” của cộng đồng mạng, d.ư luận xã hội, báo chí… Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã vào cuộc x.á.c minh và y.êu cầu phía Hà Giang đ.iều tr.a lại toàn bộ quá trình chấm thi .
Kinh ngh.iệm phát hiện t.iêu c.ực và ph.ân b.iệt Thủ khoa “dởm”
Theo dõi trên trang FB của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc cho thấy, những th.ông tin phân tích phổ điểm, về bất thường điểm thi ở Hà Giang được anh cập nhật liên tục và rất có cơ sở. Trong đó đáng chú ý nhất là một đoạn chia sẻ về khá.c biệt giữa cá.c Thủ khoa “dởm” ở Hà Giang và Thủ khoa ở cá.c tỉnh thành khá.c.
Đoạn chia sẻ của thầy giáo Ngọc viết: “Một trong những d.ấu h.iệu “ngh.i vấn” đầu tiên thầy và một số thầy cô khá.c cảm nhận được ở Hà Giang chính là sự bất thường từ chính cá.c bạn Thủ khoa.
Ngay sau khi danh sá.ch cá.c thí sinh cao điểm nhất cả nước được c.ông bố trên báo chí vào sáng 11/7, cá.c thầy đã cùng cá.c bạn đi tìm FB của cá.c Thủ khoa. Trên FB của cá.c thủ khoa ở Phú Thọ, Bắc Ninh rất dễ dàng b.ắt gặp cá.c status (chia sẻ) báo tin vui, bạn bè, người thân, họ hàng đưa tin rồi tag và vào chúc mừng cá.c bạn rất rô.m rả, ai cũng vui mừng, thán phục, …
Đó là một sự x.á.c thực, một sự c.ông nhận, tự hào của mọi người trước kết quả đó. Trong khi đó, FB cá.c Thủ khoa ở Hà Giang, Sơn La lại im lìm, thậm chí khi lá.c đá.c có comment bày tỏ cảm xúc ph.ẫn n.ộ.
Sau đó, sự phi lý rất dễ nhận thấy trong điểm số của một trong những bạn ở Hà Giang được cá.c thầy chỉ ra khi bạn này đạt điểm trên 9,5 ở cả 3 môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh), một điều vừa kh.ông thể, vừa kh.ông cần thiết trong bối cảnh thi và xét tuyển của năm nay.
Sự bất thường của cá.c Thủ khoa được củng cố thêm một lần nữa khi vài ngày sau đó, cá.c báo lần lượt đăng tin, bài và clip phỏng vấn cá.c Thủ khoa ở Phú Thọ, Bắc Ninh trong khi tuyệt nhiên kh.ông có báo nào đăng bài phỏng vấn cá.c Thủ khoa ở Hà Giang.
Thầy đã thử hỏi phóng viên của nhiều tờ báo lớn thì đều nhận được câu trả lời chung là: “Kh.ông hiểu sao kh.ông thể liên hệ được với cá.c bạn này, kể cả phụ huynh và cá.c thầy cô có liên quan cũng từ chối trả lời”.
Nghĩ cũng tiếc, đã có lúc thầy nghĩ rằng chỉ cần một vài phóng viên nhạy cảm, một vài đ.iều tr.a viên giàu kinh ngh.iệm, hoặc vài chuyên gia tâm lý tiếp cận và hỏi han cá.c bạn Thủ khoa này, chỉ vài câu thôi thì có lẽ sự thật sẽ lòi ra hết…”.
Ngoài ra, thầy giáo n.ổi tiếng này còn có những phân tích bất thường dựa trên phổ điểm của Hà Giang so với cá.c tỉnh khá.c. Bên cạnh đó, thầy giáo này còn có những phân tích “bóc phốt” về đoạn trao đổi của một Thủ khoa ở Hà Giang khi giải thích với một tờ báo về điểm cao của bản thân.
Theo đó, nam sĩ t.ử này được đạt 27,9 điểm. Trong đó, Tiếng Anh 9,4, Toán 9 và Vật lý 9,5 điểm. Trả lời một tờ báo, sĩ t.ử này nói mình học kém Vật lý nhất trong 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển A1. Thí sinh này chia sẻ, làm chắc khoảng 25-30 câu và cho rằng “những câu đầu kh.ông khó”. Những câu khó hơn, thì em đi hỏi cá.c bạn xung quanh.
“Em thi tại điểm trường THPT chuyên Hà Giang. Phòng thi có hai hay ba bạn cùng lớp. Em hỏi ý kiến được khoảng 3-4 câu. Giám thị kh.ông để ý mấy…”.
Câu trả lời “bất hợp lý” của Thủ khoa này bị vị thầy giáo “bóc phốt” rằng: “Hãy nhớ rằng gần 1 triệu thí sinh đi thi năm nay chỉ có 2 điểm 10 và 19 điểm 9.75 môn Vật Lý và năm nay mỗi thí sinh chỉ có 50 phút để giải quyết 40 câu, mỗi thí sinh 1 đề thi khá.c nhau . Thế mà bạn của (x) lại có thể thừa thời gian và trí tuệ để giúp bạn của mình giải thêm 3-4 câu (đương nhiên là những câu rất khó) để đạt điểm 9.5.:)
Tôi thì kh.ông dám tin, bởi nếu vậy thì bạn của (x) hẳn là phải siêu giỏi và siêu rảnh. Hoặc bây giờ cứ giả như những điều mà (x) nói là thật thì xin mời Bộ GD&ĐT và Bộ CA đ.iều tr.a kỷ luật phòng thi, xem tại sao có 3 thí sinh ở cá.c vị trí khá.c nhau, đề thi khá.c nhau trong phòng mà lại có thể giúp nhau làm 3-4 câu khó nhất trong đề. Với kết quả tổng hợp ở Hà Giang thì đây chắc ch.ắn kh.ông phải là phòng thi duy nhất có tình trạng này…”
Giận run người trước mỗi bất c.ông
Trả lời báo chí, thầy Vũ Khắc Ngọc cho biết: Khi nhìn vào những điểm thi bất thường ở Hà Giang anh đã rất phẫn uất, thậm chí giận run người vì sự bất c.ông.

Những lý lẽ rất thuyết phục về ngh.i vấn tiêu cực được thầy giáo trẻ chia sẻ trên mạng xã hội.
“Mình thấy phẫn uất, giận run người vì quá bất c.ông, t.àn nh.ẫn. Nếu kh.ông có một nhóm nào đó “thổi lửa”, đứng mũi chịu sào để c.ông khai thì sự việc sẽ r.ơi vào quên lãng hoặc th.ông tin bị nhiễu loạn. Với tư cá.ch là những người thầy và trá.ch nhiệm c.ông dân, nhóm mình quyết tâm làm”, thầy giáo này chia sẻ.
Thầy Ngọc cũng tâm sự có một số người ẩn danh gửi tin nh.ắn đ.e d.ọa cá.c thầy và đ.e d.ọa cả những em học sinh phản ánh th.ông tin. Với suy nghĩ tố giá.c tiêu cực cần sự dũng cảm và mưu trí nên cá.c thầy bỏ qua sự lấn cấn lúc ban đầu để quyết tâm làm đến cùng.
Được biết, thầy Vũ Khắc Ngọc từng tốt ngh.iệp chuyên ngành Hóa học tại Đại học Khoa học Tự nhiên và hiện đang c.ông tá.c tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Thầy Ngọc cũng là một trong những “cao thủ” luyện thi môn Hóa được nhiều học sinh yêu mến với lượng theo dõi ’khủng’ trên FB.
Là một thầy giáo nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu mến của đông đảo cá.c bạn học sinh, với cái tâm của một người làm nghề giáo, ngay từ khi nhận được những th.ông tin ban đầu về điểm thi bất thường tại Hà Giang, thầy Ngọc đã tích cực lên tiếng, phân tích tin tức để làm sáng tỏ vụ việc.
Giờ đây việc góp phần đấu tranh chống tiêu cực của cá.c thầy Vũ Khắc Ngọc, Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh T.ùng đã mang lại kết quả, mang lại niềm tin, hy vọng cho rất nhiều học sinh. Trên FB của 3 thầy giáo có rất nhiều lời cầu chúc giành cho cá.c thầy.
Nhất Nam/Sức Khỏe Cộng Đồng
Theo Tintucvietnam
The post Ba thầy giáo ‘anh hùng’ ph.anh ph.ui vụ nâng điểm thi ở Hà Giang appeared first on nhanh24h.info.