Thực hư việc chủ nhà bị xử ph.ạt tiền nếu để “khách ăn cỗ lấy phần”

Chủ tịch UBND xã Giao Long (Giao Thủy, Nam Định) cho rằng, việc xử ph.ạt nếu gia đình để khách ăn cỗ lấy phần nhằm thực hiện cuộc vận động làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần.

Bộ CA th.ô.ng báo về v.ụ việc g.ây rối tr.ật t.ự c.ô.ng cộng và chống ng.ười th.i h.ành c.ô.ng v.ụ tại xã Đồng Tâm
Thursday January 09, 2020

Ngày 9/1, Bộ CA ra th.ô.ng báo về v.ụ việc g.ây rối tr.ật t.ự c.ô.ng cộng và chống ng.ười th.i h.ành c.ô.ng v.ụ tại xã Đồng Tâm, huyện […]

The post Bộ CA th.ô.ng báo về v.ụ việc g.ây rối tr.ật t.ự c.ô.ng cộng và chống ng.ười th.i h.ành c.ô.ng v.ụ tại xã Đồng Tâm appeared first on Celadon.

Ảnh minh họa
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, một số địa phương tại huyện Giao Thủy (Nam Định) đang thực hiện cuộc vận động văn minh văn hóa ở địa phương, làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần.
Trong đó có quy định, nếu chủ nhà có cỗ không được để khách ăn cỗ lấy phần , nếu không sẽ bị xử ph.ạt tiền. Việc này đang gây ra nhiều ý kiến khác nhau của dư luận xã hội.
Trao đổi với PV, sáng ngày 29/3, ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long (Giao Thủy, Nam Định) x.ác nhận, tại địa phương đang thực hiện cuộc vận động văn minh trong cưới xin và sẽ xử ph.ạt nếu gia đình nào để khách đến ăn cỗ lấy phần.
Về phương pháp thực hiện, theo Chủ tịch UBND xã Giao Long, khi gia đình có con cháu lên trụ sở UBND xã đăng ký kết kết hôn, cán bộ xã sẽ tuyên truyền, vận động, không làm cỗ to, không để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần.
Bên cạnh đó, xã yêu cầu gia đình chuẩn bị có cỗ cưới phải đặt cọc số tiền 3 triệu đồng và mức tiền này, do chính quyền xã tự đặt ra để đe người dân.
Nếu gia đình nào v.i ph.ạm để xảy ra tình trạng khách ăn cỗ lấy phần về sẽ bị UBND xã xử ph.ạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc. Cụ thể, nếu 1 người lấy phần có thể ph.ạt 500.000 đồng, 2 người có thể ph.ạt 1.000.000 đồng… và t.ùy vào mức độ v.i ph.ạm xã sẽ xử lý.
Lãnh đạo UBND xã Giao Long cho biết thêm, ngoài tuyên truyền cho gia đình chủ cỗ, xã cũng tuyên truyền cho người dân, khách đến ăn cỗ nghiêm túc thực hiện việc này. Công an xã, cán bộ văn hóa, thôn xóm được giao giá.m s.át tại các gia đình làm cỗ.
Ngoài ra, để tuyên truyền rộng rãi hơn, vào mùa cưới, UBND xã tiến hành đọc quy định này trên loa truyền thanh để người dân nắm rõ.
Người đứng đầu UBND xã Giao Long thông tin, dù quy định đã được đưa ra khá lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, xã chưa ph.ạt bất cứ trường hợp nào do người dân chấp hành nghiêm chỉnh, không có v.i ph.ạm.
Về một số lo ngại liên quan đến việc ăn cỗ lấy phần là một thói quen ở nhiều địa phương và nếu không lấy về, gia đình làm cỗ sẽ thừa nhiều thức ăn, gây lãng phí… ông Nam nói, chính các cử tri khi đi họp cũng đề xuất nên tuyên truyền, vận động bỏ tục ăn cỗ lấy phần.
Bởi thức ăn của cỗ hầu hết là các món phổ thông, nhiều khi lấy về không ăn, để lưu cữu trong tủ lạnh, dẫn đến hỏng, lãng phí.
Ngoài ra, bỏ tục ăn cỗ lấy phần sẽ giảm áp lực cho gia đình chủ cỗ, bởi họ giản tiện mâm cỗ và chỉ làm các món chính để mọi người ăn ngay.
The post Thực hư việc chủ nhà bị xử ph.ạt tiền nếu để “khách ăn cỗ lấy phần” appeared first on nhanh24h.info.

Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi
Thursday December 26, 2019

CA tỉnh Thái Nguyên x.á.c nh.ận, đ.ơn v.ị đã b.ắt gi.ữ ngh.i ph.ạm cầm h.ung kh.í tr.uy s.át vào nhiều ng.ười ở cùng xóm kh.iến 5 ng.ười t.ử […]

The post Đã b.ắt được đ.ối t.ượng ngh.i ng.áo đ.á ch.ém 5 ng.ười ch.ế.t khi đang lẩn tr.ốn trên núi appeared first on Celadon.