Tập đoàn T.Q đề x.uất làm c.ao t.ốc Bắc – Nam: “Chúng ta cần vốn nhưng không đ.ánh đ.ổi lấy h.ệ l.ụy”

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, khi tiếp nhận, xem x.ét các đề xuất làm đường c.ao tốc Bắc – Nam của Tập đoàn T.Q cần phải x.ác đ.ịnh, đảm bảo có lợi nhất cho đất nước, nhân dân.
Mới đây, làm việc với l.ãnh đ.ạo Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Thái Bình Dương (T.Q) đã đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) Dự án đường bộ c.ao tốc Bắc – Nam phía Đông. Thậm chí nhà đầu tư của T.Q còn đề xuất bỏ tiền làm toàn tuyến.
Trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, d.ự á.n đường c.ao tốc Bắc Nam phía Đông có tầm qu.an tr.ọng rất lớn trong ph.át triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.
Ông Hòa nói, đối với dự án này, Quốc hội đã thông qua, bố trí vốn thực hiện nhưng thực tế, nguồn vốn đang thiếu rất lớn nên việc các nhà đầu tư nước ngoài như của T.Q có sự qu.an t.âm, muốn th.am gi.a, thậm chí đề xuất bỏ tiền ra làm trước là điều cần gh.i nh.ận, ý tốt.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số nhà thầu T.Q đã nhận các dự án đầu tư trong lĩnh vực giao thông rất lớn như làm tổng thầu đường sắt trên c.ao Cát Linh – Hà Đông… nhưng hiệu quả đầu tư không tốt dẫn đến đội vốn, chậm tiến độ hoàn thành, khiến d.ư l.uận b.ức x.úc.
“Dự án đường cao tốc Bắc – Nam có vị trí rất quan trọng và nếu có nhiều nhà thầu quốc tế cùng qu.an t.âm, muốn làm sẽ tốt hơn nhưng mới có nhà thầu T.Q đưa ra đề xuất nên các cơ qu.an ch.ức n.ăng cần xem x.ét thật k.ỹ.
Chúng ta đang rất cần vốn cho phát triển giao thông nhưng không vì điều đó mà đ.ánh đổi lấy những hệ l.ụy, tiêu cực về sau như đội vốn, kéo dài thời gian, chất l.ượng thấp… g.ây t.ổn h.ại cho đất nước, nhân dân”, ông Hòa nêu.
Vị ĐBQH nhấn m.ạnh, quá tr.ình xem x.ét đề xuất của doanh nghiệp T.Q cần làm r.õ tiềm l.ực, họ đã từng thi công các công trình nào, chất lượng, tiến độ ra sao, giá thành thế nào…

Hà Nội: Chơi cầu tr.ượt ở Tr.ường mầm non, b.é 34 thá.ng t.uổi тử vσหg
Thursday November 28, 2019

Trong lúc chơi cầu tr.ượt tại Tr.ường mầm non Phù Lỗ, b.é 34 thá.ng t.uổi, b.ị kẹt đ.ầu vào ô tròn của cầu tr.ượt d.ẫn đ.ến тử vσหg […]

The post Hà Nội: Chơi cầu tr.ượt ở Tr.ường mầm non, b.é 34 thá.ng t.uổi тử vσหg appeared first on Celadon.

Ảnh minh họa.
“Chúng ta khi tiếp nhận, xem x.ét các đề xuất mà Tập đoàn của T.Q đưa ra cần phải x.ác đ.ịnh, đảm bảo có l.ợi nhất cho đất nước, nhân dân.
Họ có thể tham gia đấu thầu, tr.úng thầu và đề xuất bỏ tiền ra làm trước rồi chúng ta trả tiền sau như vậy, theo suy nghĩ thông thường, ta đang nắm “đằng ch.uôi” chứ không phải “đằng l.ưỡi” nhưng hợp đồng giữa hai bên phải rất ch.ặt ch.ẽ.
Hợp đồng cần nêu rõ, Tập đoàn ứ.ng vốn ra làm nhưng thời gian quy định xong công trình chỉ được trong khoảng thời gian nhất định và chất lượng phải đ.ảm b.ảo.
Nếu Tập đoàn không hoàn thành đúng, chất lượng không đ.ảm b.ảo hay vấn đề khác phía Việt Nam có quyền đơn phương h.ủy hợp đồng và ngoài mất 100% tiền đã ứng trước, nhà đầu tư còn b.ị ph.ạt thêm.
Khi làm hợp đồng ch.ặt ch.ẽ như vậy cộng thêm quản lý, gi.ám s.át tốt sẽ không lo nhà đầu tư cố t.ình làm s.ai”, ông Hòa chỉ rõ và đề ngh.ị, Bộ GTVT, Chính phủ cần đ.ánh giá, xem x.ét t.oàn diện, khách quan về đề xuất trên.
Bà Bùi Thị An, ĐB Quốc hội khóa 13 cho hay, chủ trương xã hội hóa đầu tư giao thông rất cần thiết nhưng với các nhà thầu T.Q thời gian qua đã khiến d.ư l.uận rất b.ức x.úc nên các cơ qu.an ch.ức n.ăng cần rất thận trọng xem xét đề xuất của Tập đoàn trên.
“Dù Tập đoàn của T.Q có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân.
Trong khi các bài học về d.ự á.n đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các d.ự á.n do nhà thầu T.Q thực hiện vẫn còn đó.
Nếu nhà thầu T.Q có tham gia đấu thầu, giá bỏ thấp cũng cần xem x.ét th.ật kỹ rồi mới quyết định cho trúng thầu, tránh r.ơi vào cái b.ẫy đ.ội vốn, khiến đất nước mang thêm n.ợ”, bà An nói.
Theo Trí Thức Trẻ
The post Tập đoàn T.Q đề x.uất làm c.ao t.ốc Bắc – Nam: “Chúng ta cần vốn nhưng không đ.ánh đ.ổi lấy h.ệ l.ụy” appeared first on nhanh24h.info.

Ảnh: Lửa và giận dữ bao trùm nước Mỹ sau cái chết của George Floyd
Monday June 01, 2020

Cái chết của George Floyd đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, dẫn tới những hành vi phá hoại, cướp bóc và đụng […]

The post Ảnh: Lửa và giận dữ bao trùm nước Mỹ sau cái chết của George Floyd appeared first on Celadon.