Quy định ‘l.ạ đ.ời’ mới ra: Bèo tây, rau ch.uối không được cho lợn ăn

Bộ NN-PTNT đã ký ban h.ành Th.ông t.ư danh mục sản ph.ẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và ng.uyên l.iệu được ph.ép l.ưu h.ành tại Việt Nam.
Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký ban h.ành Thông tư Ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và ng.uyên liệu được phép l.ưu h.ành tại Việt Nam (Thông tư 02/2019).
Thông tư này có h.iệu l.ực kể từ ngày11/2/2109 và th.ông t.ư sẽ á.p d.ụng đối với t.ổ ch.ức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Đáng chú ý, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai s.ọ), các loại b.ã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu – mỡ.
Như vậy có thể hiểu, với những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh m.ục trên sẽ bị cấm sử lưu hành tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩ với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến ở các v.ùng quê bao đời nay để tiết kiệm chi phí như: bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt)… thì nay sẽ không được ph.ép l.ưu h.ành.
Theo một chuyên gi.a về ph.áp ch.ế thì Thông tư 02/2019 của Bộ NN-PTNT rất bất hợp lý. Bởi Bộ này đang á.p d.ụng ph.ương ph.áp qu.ản l.ý “chọn cho”, tức là người dân chỉ được làm những gì ph.áp l.uật cho phép.

b.ắt k.ẻ đ.á.nh thuốc mê c.ướp t.ài s.ản trên xe khá.ch có 6 t.iền á.n
Monday January 20, 2020

CA tỉnh Lâm Đồng ph.ối h.ợp với CA tỉnh Bình Dương lập ch.uyên á.n đ.iều tr.a và đ.á.nh úp vào ki-ốt thuộc KCN Mỹ Phước 1, thị xã […]

The post b.ắt k.ẻ đ.á.nh thuốc mê c.ướp t.ài s.ản trên xe khá.ch có 6 t.iền á.n appeared first on Celadon.

Bèo tây sẽ bị cấm không được sử d.ụng làm thức ăn chăn nuôi?
Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi theo tập qu.án là thứ người dân vẫn s.ử d.ụng từ trước đến nay, không cần bất kỳ một c.ơ qu.an nhà nước nào cho ph.ép cả. Nếu việc sử dụng thức ăn chăn nuôi theo tập quán của người dân có vấn đề gì ả.nh h.ưởng đến xã hội thì Nhà nước chỉ nên h.ạn ch.ế hoặc cấm đúng loại thức ăn đó thôi, vị chuyên gia này cho hay.
Thời gian tới sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện
Trao đổi về vấn đề bất hợp lý của danh mục thức ăn chăn nuôi trong Thông tư 02/2019 vừa mới được ban hành, ông Nguyễn Xuân Dương – quyền C.ục tr.ưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, Thông tư 02 ban hành, thực chất là gia hạn Thông tư 26- ban hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo truyền thống, tập quán được phép lưu hành. Theo đó, thông tư mới này gi.ữ ng.uyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012).
Cụ thể, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm. Nhóm th.ứ nhất là thức ăn đ.ậm đ.ặc (nhóm này chiếm 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành), người sản xuất tự công bố chất .lượng, người t.iêu d.ùng và cơ quan qu.ản l.ý dựa vào đó để giám sa’t. Nhóm thứ 2 là thức ăn b.ổ s.ung như viatmin, khoáng…nhóm này có nguy cơ rất cao, ả.nh h.ưởng đến an toàn thực phẩm nên phải được Cục thẩm định.
Riêng hóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, b.ã ng.ô,…cái này không ai đăng ký. Bởi, các sản ph.ẩm lúa, ngô, khoai… không của riêng ai. Do đó, Bộ NN-PTNT sẽ công bố sản ph.ẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện.
Còn vấn đề các sản phẩm bèo tây, rau chuối, cà sốt, su hào, rau lang, bắp cải… không nằm trog danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành trong Thông tư 02 thì có phải là sản ph.ẩm bị cấm dùng không, ông Dương kh.ẳng đ.ịnh, đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay nên những ng.uyên liệu này vẫn được sử dụng b.ình thường.
Ông lý giải, Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra.
Theo ông Dương, Thông tư 26 ra đời từ năm 2012, đến 11/2/2019 đã hết hạn nên Bộ NN-PTNT ban hành Thông tư 02 để tránh gián đoạn, tr.ánh việc doanh nghiệp người sản xuất, kinh doanh bị h.ẫng về pháp lý. Bởi, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn ch.ăn nuôi phải có Thông tư này họ mới có thể sản xuất kinh doanh lưu hành các s.ản phẩm thức ăn chăn nuôi có những ng.uyên l.iệu trong danh mục.
Còn các đ.ối t.ượng là các hộ sản xuất nhỏ lẻ không bị ảnh hưởng gì vì họ vẫn sử dụng các sản phẩm thức ăn như thường lệ. Đặc biệt, họ không bị qu.ản l.ý giám sa’t.
Theo Vietnamnet
The post Quy định ‘l.ạ đ.ời’ mới ra: Bèo tây, rau ch.uối không được cho lợn ăn appeared first on nhanh24h.info.

c.ảnh b.áo: kh.ó ngủ là d.ấu h.iệu của B.ệnh u.ng th.ư và t.iểu đường
Tuesday November 26, 2019

Theo The Sun, ng.uyên nh.ân kh.iến bạn kh.ó ngủ vào b.an đêm có thể là d.ấu h.iệu của cá.c B.ệnh ng.uy h.iểm trong đó có t.iểu đường, t.âm […]

The post c.ảnh b.áo: kh.ó ngủ là d.ấu h.iệu của B.ệnh u.ng th.ư và t.iểu đường appeared first on Celadon.