Mẹ b.ật kh.óc vì con trai 13 tuổi đạp xe không ph.anh v.ượt 100km từ Sơn La tới Hà Nội thăm em bị ố.m: “May mắn là con không sao…”

Chiến, 13 tuổi, chưa một lần rời bản làng ở Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đã tự v.ượt hơn 100km đường đèo trắc trở vì chỉ kh.át khao được thăm em trai đang ốm n.ặng. Việc làm của em khiến bao người vừa thương, vừa gi.ận vì lo!
Người mẹ dân tộc Thái ngồi một mình bên góc căng tin b.ệnh v.iện. Chị đang chờ đứa con út Vì Văn Lực được các bác sĩ tiến hành lấy ven. Chị ôm chiếc khăn nhỏ dành để choàng bé Lực, cu cậu bé tí hin, chỉ mới 2 tháng tuổi, rồi bật khóc.
“Hôm qua, th.ằng Chiến đạp xe xuống Hà Nội thăm em, giờ cả viện ai cũng biết. Thương con quá mà tôi không làm được gì” – chị Hà Thị Sâm (33 tuổi) nói.

Chân dung 9 b.ị c.áo trong v.ụ á.n n.ữ s.inh đi giao gà chiều 30 Tết b.ị h.iếp d.âm, s.át h.ại ở Điện Biên
Thursday December 26, 2019

Sá.ng 26/12, b.ị c.áo Vì Văn Toá.n và cá.c đ.ồng ph.ạm đã được dẫn giải đến sân vận đ.ộng có sức chứa 10.000 ng.ười để chuẩn b.ị tiến […]

The post Chân dung 9 b.ị c.áo trong v.ụ á.n n.ữ s.inh đi giao gà chiều 30 Tết b.ị h.iếp d.âm, s.át h.ại ở Điện Biên appeared first on Celadon.

Người mẹ dân tộc b.ật kh.óc kể về đứa con đầu, tay ôm đứa út b.ệnh t.ật.
Mẹ b.ật kh.óc vì con trai 13 tuổi đạp xe không phanh vượt 100km từ Sơn La tới Hà Nội thăm em bị ốm: “May mắn là con không sao…”. Biên dựng: Mutex.
Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh vượt 100 km xuống Hà Nội thăm emChị Sâm và anh Vì Văn Nam kết hôn cách đây gần 15 năm, cùng sinh sống tại một ngôi làng nghèo ở Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Hai anh chị làm nông, làm mướn, cuộc sống cứ thế bình yên trôi qua mỗi ngày. Vì Quyết Chiến (13 tuổi) là đứa con đầu lòng, từ khi sinh ra không may mắc một c.ăn b.ệnh b.ẩm sinh liên quan đến thần kinh. Đôi lúc Chiến dễ ngất xỉu và không được tỉnh t.áo. Hồi mới sinh, Chiến đi viện nhiều hơn ở nhà.
Nhắc đến đứa con thứ 2 trong nhà, chị Sâm đ.ánh tiếng thở phào, nhẹ nhõm: “Đó là một bé gái, may mắn, con khoẻ mạnh, bình thường”.
Trước Tết nguyên đán, chị Sâm hạ sinh một bé trai, đặt tên là Vì Văn Lực. Mới chỉ 2 ngày tuổi,   Lực được bố mẹ tức tốc đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương vì chẩn đoán tắc đường ruột, teo mật, suy dinh dưỡng. Từ lúc mới sinh nặng 1,9kg, nay bé Lực chỉ còn 1,7kg. Gần đây nhất, các bác sĩ tại Khoa Gan mật vừa tiến hành cắt mổ 10 phân đường ruột của bé.
Vì chăm lo cho bé Lực, anh Nam chị Sâm để Chiến và em gái lại cho ông nội chăm sóc.

Thêm lái xe taxi t.ố n.ữ trung tá CA tỉnh Thái Bình ‘quỵt’ n.ợ
Tuesday December 03, 2019

Trong khi CA tỉnh Thái Bình đang x.á.c minh đ.ơn t.ố c.áo của một lái xe về h.ành v.i “bùng” tiền thuê xe của một n.ữ trung tá […]

The post Thêm lái xe taxi t.ố n.ữ trung tá CA tỉnh Thái Bình ‘quỵt’ n.ợ appeared first on Celadon.

Em Vì Quyết Chiến, 13 tuổi, sống tại Vân Hồ, Sơn La. Ảnh: FB
Trưa 25/3, Chiến đi học về nhận được tin bố mẹ đưa em Lực xuống Hà Nội điều trị. Cậu lo lắng, bèn xin ông nội 10 nghìn rồi dự tính đạp xe xuống viện Nhi thăm em. Khi ấy, trong đầu một đứa bé chỉ mới 13 tuổi, đoạn đường từ Sơn La xuống Hà Nội kéo dài 320km, có lẽ cũng chỉ như quãng đường 4km em hay đi học.
Không kế hoạch, không lương thực dự trữ, chỉ có con xe đạp cũ mèm đ.ứt ph.anh từ lâu, Chiến cứ thế b.ắt đầu hành trình không biết phía trước điều gì đang đợi mình. Chưa bao giờ, cậu bé v.ượt qua “lãnh thổ” nơi mình sinh sống.
Sau 5 tiếng đạp xe mệt m.ỏi, băng qua khoảng 100km, Chiến đến địa phận tỉnh Hoà Bình. Không biết đường, cậu bé cứ chọn tuyến đường lớn mà đi, đoạn nào không biết thì hỏi. Đôi chân s.ưng v.ù, hai chiếc dép r.ách b.ươm. Mỗi lần đổ dốc hay qua đoạn đường khúc khuỷu, cậu bé phải lấy chân làm ph.anh “bất đắc dĩ”. Đoạn nào khó đi, Chiến xuống xe dắt bộ.

Chiến được một nhà xe giúp đ.ỡ, cho ăn uống rồi đưa em tới bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Ảnh: FB
19h tối 25/3, Chiến ngất x.ỉu, nằm bên vệ đường đoạn qua dốc Quy Hậu (Tân Lạc, Hòa Bình). Thấy có chiếc xe khách đi qua, em vẫy tay cầu mong sự giú.p đ.ỡ. Lúc này, nhóm phụ xe trong đó có anh Lê Văn Tuyến vội bước xuống hỏi han. Ban đầu khi nghe qua h.ành trình “b.ão t.áp” của Chiến, anh Tuyến không tin n.ổi vào sự thật, đề nghị sẽ đưa em lên tr.ụ s.ở c.ông a.n gần nhất.
“Lúc ấy, Chiến đưa cho chúng tôi một dãy số bảo là số điện thoại người thân. Chúng tôi gọi và x.ác minh đầu dây bên kia là anh Nam, bố Chiến. Khi được nghe kể con trai đi xe đạp từ Sơn La tới Hoà Bình, anh Nam cũng rất ng.ạc nhiên và lo lắng. Chúng tôi đã quyết định đưa cháu lên xe, cho nghỉ ngơi, ăn uống rồi đưa về tận bến xe Mỹ Đình” – anh Tuyến kể lại.
Người phụ xe kể thêm, anh không ngờ một đứa trẻ như Chiến có thể v.ượt được đoạn đường từ Vân Hồ (Sơn La) đến Tân Lạc (Hoà Bình) vốn có trên dưới 15 con đèo. Lái xe nhiều năm k.inh ngh.iệm trong nghề cũng phải nhiều ph.en “ch.ế.t kh.iếp”, ấy thế mà Chiến vẫn băng đường vèo vèo, bằng một chiếc xe đạp không cả ph.anh trước l.ẫn ph.anh sau.
“Lên xe, Chiến m.ệt quá nên ng.ủ th.iếp đi. Khoảng 11h đêm tới Hà Nội, chúng tôi gọi điện cho anh Nam tới bến xe đón con. Chiến b.ật kh.óc n.ức n.ở khi thấy bố, anh Nam cũng không kìm được n.ước m.ắ.t” – anh Tuyến nói.

Giây phút hạnh phúc Chiến được gặp mẹ và em trai. Ảnh: FB
“Tôi không bao giờ ủ.ng h.ộ việc con mình dám đi một mình trên cả quãng đường xa như thế”Nghe tin Chiến đạp xe xuống Hà Nội thăm em Lực, chị Sâm ôm con út vào lòng, mặt r.ưng r.ức: “Nghe tin, tôi buồn và thương con nhiều lắm, không nghĩ con mình sẽ làm điều d.ại d.ột như thế”.
Trong đêm 25/3, hai mẹ con chị Sâm khóc o.à khi nhìn thấy nhau. Chiến không dám kh.óc t.o vì sợ bố la. Niềm hạnh phúc lớn nhất của em là được nhìn thấy em Lực – chú bé hạt tiêu đầy b.ản l.ĩnh. Sáng 26/3, Chiến được ở lại b.ệnh v.iện, cùng ăn sáng với bố và mẹ, trước khi anh Nam b.ắt xe cùng con về lại Sơn La.
Cảm động trước tình cảm của Chiến dành cho em trai, một bác sĩ tại Khoa Gan mật đã mua tặng em một đôi d.ép mới và chi trả lộ phí để 2 bố con về Sơn La bằng ô tô. Điều đ.ặc b.iệt, chuyến xe về nhà của Chiến lại được chính anh Tuyến cùng đồng hành. Trong đời mình, anh Tuyến có lẽ ấn t.ượng mãi với cậu bé có phần “liều m.ạng” nhưng rất bản lĩnh, giàu tình thương.
Chiến, 13 tuổi, chưa một lần rời bản làng, nay đã có thể vượt hơn 100km đ.èo núi, trắc trở vì chỉ kh.át kh.ao được thăm em trai bị ốm nặng. Nghĩ đến hành trình một mình băng đường trong đ.êm của con trai, chị Sâm, trong suốt câu chuyện, luôn thường tr.ực những hàng n.ước m.ắ.t. Chị thương Chiến một phần vì con b.ị b.ệnh, nhưng thời gian này vì mải chăm cho Lực, anh chị chưa thể đưa con đi thăm khám thường xuyên như trước đây. Phần khác, con đường Chiến đi qua có biết bao khó khăn, ng.uy h.iểm, nhưng vì con d.ại d.ột, lỗi một phần có lẽ cũng từ bố mẹ.

Hà Nội: c.ô.ng b.ố kết quả đ.iều tr.a v.ụ 3 ch.ị e.m r.uột тử vσหg trong vòng 7 thá.ng
Tuesday November 26, 2019

Trung tâm k.iểm s.oát dịch B.ệnh Hà Nội vừa th.ô.ng báo kết quả đ.iều tr.a 3 v.ụ ch.ị e.m r.uột тử vσหg trong cùng một g.ia đ.ình tại […]

The post Hà Nội: c.ô.ng b.ố kết quả đ.iều tr.a v.ụ 3 ch.ị e.m r.uột тử vσหg trong vòng 7 thá.ng appeared first on Celadon.

Chị Sâm cứ kh.óc h.oài khi kể về câu chuyện bé Chiến đi hơn 100km xuống Hà Nội thăm em trai.
Chị Sâm b.ật kh.óc: “Là một người mẹ, tôi không bao giờ ủ.ng hộ việc con mình dám đi một mình trên cả quãng đường xa như thế. Nhưng vì con suy nghĩ chưa chín chắn, lại còn quá bé, nên h.ành đ.ộng chưa được thấu đ.áo. May mắn, con không sao, nhưng đây cũng là bài học để hai vợ chồng biết cách qu.an t.âm các con nhiều hơn.
Nếu mấy ngày tới tình hình Lực ổn định, chúng tôi sẽ thay phiên nhau, người ở Hà Nội, người ở Sơn La để tiện đường trông nom các con”.
Hàng ngày, ngoài giờ học, Chiến phụ giúp gia đình ch.ăn b.ò. Như lời chị Chiến tâm sự, dù gia đình ngh.èo kh.ó, nhưng quyết không để các con thất học. Chị nhớ mấy bố con nhiều, nhưng vẫn phải cố gắng vì hiện tại bên cạnh bé L.ực chỉ còn mỗi chị.
Vậy là, bố Nam đã kịp thời đưa Chiến về nhà để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi học kỳ sắp tới. Còn mẹ Sâm đang cố gắng chăm sóc tốt nhất cho bé Lực.

Người mẹ trẻ nhiều lần không giấu được c.ảm x.úc của mình.
Ngay trong sáng 26/3 khi câu chuyện c.ảm đ.ộng về “em bé núi rừng” Vì Quyết Chiến được lan toả m.ạnh m.ẽ, rất đông nhà hảo tâm đã quyên góp mua cho cậu bé một chiếc xe đạp mới. Một cái kết đẹp cho hành trình “băng đèo, lội suối” của bé Chiến. Đằng sau h.ành đ.ộng dù có phần liều lĩnh và bốc đồng của bé, điều khiến chúng ta mỉm cười mỗi khi nhớ tới là tình cảm anh em, t.ình th.ương gia đình và sự t.ử tế của những người xa lạ.
Hành trình của Chiến sẽ không thành công nếu thiếu đi bàn tay giúp đỡ của những anh phụ xe tốt tính, các bác sĩ tại viện nhi trung ương cùng những nhà hảo tâm. Họ vốn là những người xa lạ, vì một k.ẻ xa lạ khác mà v.ô t.ình cùng viết nên cái kết đẹp cho một câu chuyện đầy tính nhân văn.
THEO TRÍ THỨC TRẺ
The post Mẹ b.ật kh.óc vì con trai 13 tuổi đạp xe không ph.anh v.ượt 100km từ Sơn La tới Hà Nội thăm em bị ố.m: “May mắn là con không sao…” appeared first on nhanh24h.info.