Ảnh: C.ận c.ảnh qu.y tr.ình sản xuất nước mắm tr.uyền th.ống, 2 năm mới cho ra thành phẩm

– Người dân làng nước mắm Cát Hải (Hải Phòng) chia sẻ làm mắm truyền thống phải rất k.iên nh.ẫn vì phải chờ 2 năm từ khi cho cá vào chum đến lúc ra th.ành ph.ẩm.

Để có tiền nuôi con gái nhỏ người mẹ kh.uyết t.ật b.ẩm s.inh dùng miệng nh.ặt củi, nhổ cỏ để làm mọi việc
Friday July 12, 2019

Bị zị t.ật b.ẩm sinh ở hai tay và miệng kh.iến người mẹ này kh.ông thể nói chuyện, đi đứng hay làm việc như bao nhiêu người khá.c […]

The post Để có tiền nuôi con gái nhỏ người mẹ kh.uyết t.ật b.ẩm s.inh dùng miệng nh.ặt củi, nhổ cỏ để làm mọi việc appeared first on Celadon.

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã n.ổi tiếng với nghề làm nước mắm theo ph.ương ph.áp phơi nắng và đảo chượp truyền thống.

“Việt Nam cần làm m.ạng xã hội mới, c.ông cụ t.ìm k.iếm mới”
Tuesday July 16, 2019

“Đã đến lúc chúng ta phải viết một mạng xã hội mới, c.ông cụ t.ìm k.iếm mới, nhân văn hơn, coi trọng khá.ch hàng hơn”… Gợi mở trên […]

The post “Việt Nam cần làm m.ạng xã hội mới, c.ông cụ t.ìm k.iếm mới” appeared first on Celadon.

Tại Cát Hải, các hộ sản xuất nhỏ lẻ vẫn thường dùng những chiếc chum bằng sành để chế biến mắm, trong khi với những cơ sở chế biến lớn, hay công ty người ta đã chuyển qua những bể xi măng để sản xuất ra số l.ượng nhiều hơn.

Những chiếc ch.um s.ành được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chúng có đặc điểm là mỏng, tiếp nhiệt tốt, rất th.ích ứ.ng với ánh nắng mặt trời, giúp cá ngấu chín hơn khi để trên sân và nhất là mang lại vị thơm riêng của mắm.

Thấy trời h.ửng nắng, ông Ngô Quý Biên (Cát Hải, Hải Phòng) b.ắt đầu mở những phên che chum cá để ph.ơi nắng. Đây là công việc thường ngày, nhưng khi trời có mưa là b.ắt b.uộc phải che lại.

Chuyện thật như đ.ùa: Nữ tài xế lái Mercedes mui trần sang chả.nh đi bá.n tr.ứng g.ây s.ốt
Saturday July 13, 2019

Hình ảnh ng.ười phụ nữ chở trứng trên xế sang đem đi bá.n được đăng tải lên mạng kh.iến nhiều ng.ười trầm trồ về độ chịu chơi của […]

The post Chuyện thật như đ.ùa: Nữ tài xế lái Mercedes mui trần sang chả.nh đi bá.n tr.ứng g.ây s.ốt appeared first on Celadon.

Không chỉ phơi nắng, cá trong ch.um cũng được đảo thường xuyên mỗi ngày. “Làm nghề mắm thủ công rất vất v.ả, mỗi khi mưa nắng là phải ra đ.ậy hay mở nắp để đ.ảo ch.ượp, suốt ngày ăn ng.ủ với mắm”, ông Biên chia sẻ.

Cá được người dân Cát Hải sử dụng làm mắm chủ yếu là cá thuồn đen, ngoài ra còn nhiều loại cá khác. Mỗi chiếc ch.um có thể chứa được khoảng gần 2 tạ cá. Cứ mỗi tạ cá thì sử dụng khoảng 20% muối trắng.

Cá được đ.ánh đ.ảo phơi nắng khoảng 2 năm, khi ch.ượp ch.ín được chuyển vào các bể kéo r.út để t.inh l.ọc nước mắm cốt. Ông Biên cho hay, phải chờ tới 2 năm bởi khi đấy cá làm mắm mới thật sự ngấu chín, đ.ạm tự nhiên cũng tăng lên.
“T.ùy từng nơi, t.ừng loại, có thể 1 năm đã cho ra thành phẩm, nhưng với loại nước mắm chắt nguyên chất ở Cát Hải thì vẫn phải 2 năm”, ông Biên cho hay.

Trước đây l.ọc thủ công nên sản lượng không được cao, bây giờ nhiều gia đình xây bể lọc, dùng bao để lọc ép thì năng suất c.ao hơn, sạch hơn. Dù từng có thời điểm bị ả.nh h.ưởng bởi những thông tin bất lợi ảnh hướng tới nước mắm truyền thống, nhưng nghề này vẫn được người dân Cát Hải giữ gìn.
“Quan trọng là phải làm với cái tâm, khu vực chế biến lúc nào cũng phải s.ạch s.ẽ. Chúng tôi tự hào là nước mắm mình làm ra là ng.uyên chất, với chỉ hai thành phần cá và muối, không chất bảo quản”.

Trước khi nước mắm tới tay người t.iêu d.ùng, người dân Cát Hải vẫn giữ lại một ít để làm mẫu. Nước mắm Cát Hải chất lượng tốt, có m.ùi thơm nhẹ đ.ặc tr.ưng của sản phẩm và thường có vị m.ặn hơn một số dòng nước mắm khác tại Việt Nam.
nguồn: VTCNEWS
The post Ảnh: C.ận c.ảnh qu.y tr.ình sản xuất nước mắm tr.uyền th.ống, 2 năm mới cho ra thành phẩm appeared first on nhanh24h.info.